Mẹ bé trai 11 tuổi chết vì lạnh ở Texas đòi công ty điện bồi thường 100 triệu USD

Pháp Luật 22/02/2021 - 21:48

Hai nhà cung cấp điện tại Texas là Hội đồng ổn định điện Texas (ERCOT) và Công ty điện lực Entergy đang phải đối diện với đơn khởi kiện đòi bồi thường 100 triệu USD vì lỗi bất cẩn gây ra cái chết của bé trai 11 tuổi Cristian Pineda.

Mẹ bé trai 11 tuổi chết vì lạnh ở Texas đòi công ty điện bồi thường 100 triệu USD - ảnh 1

Bà Maria Pineda buồn rầu khi nhắc tới cậu con trai xấu số. Ảnh: AP

Gia đình nạn nhân nghi ngờ bé Pineda tử vong vì hội chứng hạ thân nhiệt đột ngột khi mất điện khiến hệ thống sưởi trong căn nhà không hoạt động. Trong đơn khởi kiện gửi tới Tòa án Quận Jefferson, bà Maria Pineda – mẹ cháu bé - cáo buộc hai công ty điện lực công ích của Texas đã đặt lợi nhuận lên trước phúc lợi của người dân, khi phớt lờ những khuyến nghị trước đó về gia cố hệ thống truyền tải điện để đối phó với thời tiết mùa đông khắc nghiệt.

Theo bà Maria Pineda, dù được thông báo trước ít nhất một tuần về tình trạng thời tiết khốc liệt và thừa hiểu rằng hệ thống truyền tải điện đã không được cải tạo để đối phó với tình trạng băng tuyết trong hơn một thập kỉ qua, ERCOT và Entergy đã không có bất kỳ bước đi đề phòng nào để tránh khủng hoảng.

Cristian Pineda tử vong trong căn nhà di động ở Conroe, ngoại ô thành phố Houston, Texas hôm 16/2, khi ngủ chung với cậu em trai ba tuổi với nhiều lớp chăn. Trước thời điểm đó, bé trai 11 tuổi vẫn khỏe mạnh, ngày hôm trước còn chơi đùa với tuyết. Nhưng đến hôm sau, nhận thấy cậu con trai nằm bất động, bà Maria vội gọi điện thoại cho đường dây nóng 911, đồng thời trực tiếp tiến hành hô hấp nhân tạo, nhưng không cứu được cậu con trai.

Tính đến ngày 21/2 (giờ địa phương), đã có hơn 30 người dân Texas thiệt mạng do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nhiều người trong số này bị chết do ngạt khí CO khi sử dụng xe tô tô, máy phát điện để giữ ấm vì mất điện do bão tuyết.

Theo lập luận của luật sư Tony Buzbee, người đại diện cho gia đình bà Maria, bé Pineda tử vong có nguyên nhân không gì khác ngoài quyết định của các công ty điện lực trước đó. Ông Buzbee – người cũng là luật sư đại diện cho bảy gia đình có người thân thiệt mạng trong đợt bão tuyết vừa qua tại Texas, khẳng định sẽ có thêm nhiều đơn khởi kiện nhằm vào những công ty điện lực ở bang này.

Sở Cảnh sát Conroe hiện chưa công bố kết quả khám nghiệm tử thi, để từ đó có được thông tin chính thức về nguyên nhân dẫn đến cái chết của bé Pineda.

Về phần mình, Entergy ra thông cáo, gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình có nạn nhân thiệt mạng, khẳng định chưa thể đưa ra lời bình luận khi tiến trình khởi kiện còn đang treo. ERCOT, đầu mối cung cấp điện cho 25 triệu khách hàng, cho biết chưa được tiếp cận đơn kiện, nhưng cam kết sẽ có phản ứng tức thời một khi có đủ thông tin.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (ABCNews)