Mẹ chồng Hà Tăng bất ngờ rút khỏi Sasco, ''vua'' hàng tiêu dùng lộ tham vọng mới

Kinh tế 05/07/2020 - 09:43

Mẹ chồng Hà Tăng bất ngờ rút khỏi Sasco sau khi tập đoàn này sụt giảm mạnh vì dịch bệnh. ''Vua'' hàng tiêu dùng Nguyễn Đăng Quang hé lộ tham vọng mới, mục tiêu là thị trường người tiêu dùng ở nông thôn thông qua thế mạnh sẵn có

Sasco đồng ý miễn nhiệm bà Thủy Tiên

Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) vừa công bố doanh thu 5 tháng đầu năm đạt 551 tỷ đồng, bị sụt giảm tới 53,4% so với thực hiện của cùng kỳ năm 2019.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, đại diện cổ đông lớn thứ tại Sasco cho biết, công ty này đặt kế hoạch lãi thấp do trích lập dự phòng lỗ vì không mở cửa quốc tế. Ông Hạnh cũng đánh giá, kỳ vọng mở cửa thị trường quốc tế vào tháng 8/2020 là khó trong khi thị trường nội địa tuy đã phục hồi nhưng lực mua chưa thể quay lại như trước dịch.

Mẹ chồng Hà Tăng bất ngờ rút khỏi Sasco, ''vua'' hàng tiêu dùng lộ tham vọng mới - ảnh 1 Mẹ chồng Hà Tăng bất ngờ rút khỏi Sasco,

Theo vị Chủ tịch này đánh giá, trong suốt cuộc đời chinh chiến thương trường thì đây là lần đối mặt với dịch bệnh khủng khiếp nhất và không ai lường trước được bao giờ có vắc-xin và lúc nào thì dịch có thể chấm dứt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của Sasco, bởi dịch kéo dài càng lâu thì sức đề kháng của doanh nghiệp cũng đi xuống.

Tại đại hội cổ đông Sasco, tập đoàn này bất ngờ thông qua việc miễn nhiệm bà Lê Hồng Thuỷ Tiên (vợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn).

Tại Sasco, nhóm IPP của gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn và bà Thuỷ Tiên đang là cổ đông lớn thứ hai, sau Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Thâu tóm thị trường bán lẻ, vua hàng tiêu dùng tiết lộ tham vọng mới

Tại ĐHCĐ Masan ngày 30/6, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Masan Group chia sẻ tham vọng: “Tại Masan, chúng tôi luôn xuất phát với một vạch đích được xác định rõ ràng.

Mục tiêu của chúng tôi là dẫn đầu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi bán lẻ hiện đại trên toàn quốc chứ không chỉ giới hạn ở một vài địa phương.

Thay vì chỉ ở mức 8% hiện nay, kênh mua sắm hiện đại dự kiến ​​sẽ chiếm 30% toàn ngành bán lẻ vào năm 2025 và Masan có thể gia tăng quy mô này lên đến 50%".

Đích nhắm đến là thị trường người tiêu dùng ở nông thôn. Masan đang ở vị thế sẵn sàng cho sứ mệnh này nhờ mối quan hệ mật thiết và lâu dài sẵn có với hơn 300.000 điểm bán lẻ truyền thống. Từ chỗ đơn thuần bán sản phẩm của Masan như hiện nay, họ sẽ trở thành một phần trong nền tảng bán lẻ của tập đoàn thông qua mô hình nhượng quyền và mối quan hệ đối tác.

Ông vua hàng tiêu dùng cũng khẳng định với sự quyết liệt và kiên định với chiến lược, Masan sẽ trở thành nền tảng bán lẻ hàng đầu Việt Nam và đạt được biên lợi nhuận hai chữ số.

Năm 2019, Masan đạt doanh thu thuần 37.354 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế phân bổ cho Cổ đông của Công ty trong hoạt động kinh doanh chính năm 2019 đạt 3.907 tỷ đồng, tăng 12,4% so với năm 2018. Masan Group chính thức thiết lập nền tảng Tiêu dùng – Bán lẻ hàng đầu Việt Nam với việc sáp nhập hệ thống Vinmart.

Vinaconex: Dòng tiền âm nhưng... minh bạch, sa lầy ở dự án An Khánh

Vấn đề tài cấu trúc An Khánh JVC, theo ông Đào Ngọc Thanh, dự án này 50/50, một đống tiền đang nằm ở đây mà không thu được trong khi đó lãi vay tăng, các cổ đông của An Khánh phải chịu tức là Vinaconex phải chịu 1 nửa.

“Sự không nhất trí khéo dài không có lợi nên HĐQT đề ra phương án chuyển nhượng cổ phần cho Phú Long, nếu Phú Long không đồng ý, chuyển nhượng cho người khác để người khác làm với Phú Long. Phương án nữa là sẵn sàng mua lại nếu Phú Long bán, vấn đề giá cả như nào hợp lý, vấn đề có thích hay không thích. Tôi muốn kết thúc chuyện này trong năm 2020”, ông Thanh nói.

Vấn đề dòng tiền âm 1.500 tỷ đồng, theo ông Thanh đây là vấn đề đúng nếu nhìn trên báo cáo tài chính, dòng vốn thể hiện trên con số, con số này đã được báo cáo tài chính báo cáo một cách đầy đủ, chính xác.

Năm 2019 chúng ta thực hiện các dự án đầu tư chưa thể hiện trong báo cáo tài chính 2019 như dự án tại Phú Yên, các dự án ở Móng Cái, Quảng Ninh…

"Âm nhưng hoàn toàn minh bạch”, ông Thanh nói.

Về vấn đề bảo vệ quyền lợi các cổ đông lớn Cường Vũ và Star Invest, ông Thanh cho biết, dù là cổ đông lớn hay nhỏ Vinaconex đều đảm bảo quyền lợi.

Trước đó, ngày 26/4/2020, Cường Vũ và Star Invest có văn bản yêu cầu BKS kiểm tra từng vấn đề liên quan đến quản trị và điều hành của Tổng công ty trong năm 2019.

Tuy nhiên do không được phát biểu tại hội trường nên 2 cổ đông lớn là Cường Vũ và Star Invest sở hữu 28,85% cổ phần Vinaconex đã có văn bản ngày 29/6 cho biết, BKS vẫn chưa thực hiện việc kiểm tra và phản hồi theo yêu cầu của Cường Vũ và Star Invest.

Liên quan đến dự án An Khánh, nhóm cổ đông cũng cho biết, thỏa thuận tài trợ vốn giữa Phú Long và Anh Khánh JVC thì Phú Long là bên được quyền ưu tiên nhận chuyển nhượng phần vốn góp của Tổng công ty trong mọi trường hợp. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Tổng công ty cho nhà đầu tư khác khi không có sự đồng ý của Phú Long là trái pháp luật và sẽ bị vô hiệu.

Về vấn đề mua lại dự án như ông Thanh nói, Phú Long không có nhu cầu bán phần vốn của họ trong An Khánh JVC.