Mẹ con sản phụ quê Hải Dương được bác sĩ tỉnh Quảng Ninh cứu sống như thế nào?

Sức khoẻ 07/07/2020 - 22:03

Quá trình mổ, kíp phẫu thuật tiến hành mở bụng, gỡ dính mạc nối ra khỏi tử cung, gỡ tử cung ra khỏi thành bụng, gỡ dính phúc mạc đoạn dưới và bàng quang ra khỏi đoạn dưới tử cung để kiểm tra mức độ rau cài răng lược...

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, đại diện Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, hôm nay (7/7), các bác sĩ của đơn vị vừa tiến hành mổ cấp cứu lấy thai nhi cho 1 sản phụ quê Hải Dương bị rau tiền đạo cài răng lược. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe của sản phụ cùng cháu bé ổn định.

Theo đó, sản phụ Vũ Thị H.(42 tuổi), trú tại TP. Chí Linh (Hải Dương) được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng thai được thụ tinh trong ống nghiệm lần 1, 36 tuần tuổi, ngôi ngược... Ngay sau đó, sản phụ được tiến hành siêu âm, kết quả cho thấy tình trạng nguy hiểm đổi với 2 mẹ con sản phụ khi rau tiền dạo trung tâm, rau cài răng lược bám mặt bên trái tử cung, mép bánh rau bám lan qua lỗ trong cổ tử cung.

Nhận thấy đây là trường hợp phức tạp cần phải tiến hành phẫu thuật gấp để cứu cháu bé cùng sản phụ. Tuy nhiên, ca mổ đòi hỏi đầy đủ cơ số máu, các phương tiện gây mê hồi sức tốt, bên cạnh phẫu thuật viên có kinh nghiệm trong việc phẫu thuật xử trí những trường hợp bị rau tiền đạo, rau cài răng lược để đảm bảo an toàn cho sản phụ.

Quá trình mổ, kíp phẫu thuật tiến hành mở bụng, gỡ dính mạc nối ra khỏi tử cung, gỡ tử cung ra khỏi thành bụng, gỡ dính phúc mạc đoạn dưới và bàng quang ra khỏi đoạn dưới tử cung để kiểm tra mức độ rau cài răng lược; đồng thời sẵn sàng cắt tử cung khi cần thiết.

Tuy nhiên, sau khi gỡ dính, kíp mổ nhận thấy rau cài răng lược đã ăn sâu lớp cơ tử cung, một phần đâm xuyên vào thành bàng quang. Do đó, trường hợp này không thể bảo tồn tử cung vì không bóc được rau, nếu cố tình bóc rau sản phụ sẽ bị chảy máu dữ dội không cầm được dẫn đến tử vong ngay trên bàn mổ…

Ngay lập tức, kíp phẫu thuật quyết định rạch ngang cơ tử cung đoạn dưới qua bánh rau đến màng ối đưa bé trai ra ngoài, cháu bé phản xạ, trương lực cơ tốt, da hồng. Sau khi đưa cháu bé ra ngoài, kíp phẫu thuật tiến hành kẹp cắt dây chằng tròn hai bên, kẹp cắt hai phần phụ, kẹp cắt hai động mạch tử cung và tiến hành cắt tử cung hoàn toàn để lại 2 phần phụ cho bệnh nhân.

Bác sĩ Trần Thị Minh Lý cho hay, các sản phụ bị rau cài răng luợc nếu không mổ đưa thai nhi ra ngoài kịp thời thì cả 2 mẹ con có nguy cơ tử vong cao. Bởi mẹ không cứu được do mất máu nặng, con trong bụng mất mạng vì ngạt. Do đó, các sản phụ cần thường xuyên khám thai thường xuyên để phát hiện sớm rau tiền đạo, rau cài răng lược để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra.

Đức Tùy