Mẹ ôm con suốt 6.000 năm trong mộ cổ

Khoa Học 29/10/2020 - 22:39

Đứa trẻ sơ sinh nằm yên trong vòng tay mẹ suốt 6.000 năm khiến các nhà khảo cổ sững sờ khi khai quật.

Các nhà khoa học đã có một khám phá bất ngờ khi tìm thấy một ngôi mộ cổ ở Hà Lan.

Điều khiến họ ngạc nhiên, khác với những ngôi mộ quý tộc khác, bên trong chiếc quan tái đá là một bộ hài cốt em bé còn nguyên hàm răng có niên đại tới 6.000 năm. Đứa bé nằm gọn trong vòng tay của một người phụ nữ, được cho là mẹ của đứa trẻ.

Mẹ ôm con suốt 6.000 năm trong mộ cổ - ảnh 1

Hình ảnh phục dựng bằng đất sét về đứa trẻ sơ sinh bí ẩn nhất thế giới.

Phát hiện này được tìm thấy tại một di chỉ ở khu tự trị Nieuwegein thuộc tỉnh Utrecht, có niên đại từ thời Đồ đá. Tư thế ôm con của người mẹ chỉ được nhận ra sau khi tổ chức tư vấn khảo cổ RAAP ở Leiden kiểm tra 4 bộ xương trong đợt khai quật.

Sau quá trình tìm hiểu, các nhà khoa học nhận định 2 bộ hài cốt này là phát hiện quan trọng giúp con người ngày nay hiểu hơn về các nghi lễ chôn cất của những người thợ săn thời kỳ đồ đá.

Điều bất ngờ hơn, trên cánh tay phải của bộ xương người phụ nữ uốn cong ở góc kỳ lạ.

Các nhà khảo cổ dự đoán người phụ nữ này ở độ tuổi khoảng 27 đến 30. Xương cánh tay gập lại thay vì để thẳng, tư thế thường thấy ở những bộ xương khác ở di chỉ. Kết quả kiểm tra kỹ hơn hé lộ những mảnh xương vỡ của một trẻ sơ sinh trong vòng tay, cho thấy người phụ nữ ôm một đứa trẻ khoảng 2 tháng tuổi khi chôn cất.

"Tư thế cơ thể của người phụ nữ không tuân theo những gì chúng tôi đã tìm thấy, đó là những thi thể với các chi duỗi thẳng song song với thân. Sau đó, chúng tôi phát hiện người phụ nữ đang ôm một đứa trẻ nhỏ", Helle Molthof cho biết.

Mẹ ôm con suốt 6.000 năm trong mộ cổ - ảnh 2

"Đó là một phát hiện thực sự ấn tượng khi bạn tìm thấy răng trẻ sơ sinh chôn vùi trong đất sét suốt 6.000 năm và nhận thấy chúng có nhiều điểm tương đồng tới mức nào với răng sữa các bậc cha mẹ ngày nay lưu giữ sau lúc nhổ răng", Molthof nói.

Để xác định người phụ nữ và đứa bé có quan hệ huyết thống, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra DNA. Ngoài ra, họ hy vọng ngôi mộ sẽ cung cấp thông tin về các nghi thức chôn cất của cộng đồng săn bắt - hái lượm sinh sống dọc bờ sông Vecht.

"Chúng tôi biết họ sống như thế nào, họ ăn những loại thức ăn gì và ngôi nhà của họ trông như thế nào, nhưng chúng tôi chưa biết nhiều về cách họ chôn cất người chết và những gì xảy ra với trẻ nhỏ", Molthof chia sẻ.

Nguyên Anh (Nguồn Acient Origins)