Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận loạt hình ảnh “đồng cảm”, ảnh cuối đúng thật dễ “sang chấn tâm lý”

Tuổi Teen 28/02/2021 - 10:19

Tính đến thời điểm này, học sinh lớp 1 đã vào học được một học kỳ, những bỡ ngỡ, khó khăn khi bước đầu làm quen với chữ viết đã vơi đi nhiều.

Tính đến thời điểm này, học sinh lớp 1 đã vào học được một học kỳ, những bỡ ngỡ, khó khăn khi bước đầu làm quen với chữ viết đã vơi đi nhiều. Tuy nhiên, có một vấn đề cũng khiến phụ huynh đau đầu không kém chính là khả năng… múa bút của con. Nhìn “con người ta” chữ nào chữ nấy đều tăm tắp, ngay hàng thẳng lối, lật vở con mình không nhận ra viết chữ gì hẳn cũng có chút chạnh lòng.

Trên thực tế, chuyện con vào lớp 1 viết chữ “như giun như dế” không phải nỗi khổ của riêng ai. Chẳng hạn mới đây một bà mẹ “khoe” chữ con trên hội nhóm dành cho phụ huynh và than thở con viết quá xấu rồi nhận về những kết quả “an ủi” không kém.

“Con gái em năm nay học lớp 1. Cả một học kỳ rồi mà em không thể dạy con viết đẹp, dạy con làm toán nhanh được. Trong khi đó bé hàng xóm thỉnh thoảng mới sang nhà cô giáo học mà chữ viết tiến bộ rất nhanh. Em buồn lắm. Stress thực sự vì con. Có quát mắng mãi chữ vẫn xấu. Biết làm sao bây giờ các chị?”.

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận loạt hình ảnh “đồng cảm”, ảnh cuối đúng thật dễ “sang chấn tâm lý” - ảnh 1

Chữ của bé gái bị người mẹ chê xấu…

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận loạt hình ảnh “đồng cảm”, ảnh cuối đúng thật dễ “sang chấn tâm lý” - ảnh 2

Và chữ “con nhà người ta”.

Đính kèm lời than thở là hình ảnh trang vở của bé gái. Tuy nhiên trái với nhận xét của người mẹ, một số phụ huynh cho rằng chữ bé gái như thế là quá đạt yêu cầu, nhiều người có con đang học lớp 1 chỉ mong con viết được giống như vậy.

Phía dưới bình luận, nhiều bố mẹ cũng đồng loạt “khoe chữ” của con mình. Và quả thực so với những học sinh này, con gái của người mẹ ở trên đúng là viết còn đẹp chán.

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận loạt hình ảnh “đồng cảm”, ảnh cuối đúng thật dễ “sang chấn tâm lý” - ảnh 3

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận loạt hình ảnh “đồng cảm”, ảnh cuối đúng thật dễ “sang chấn tâm lý” - ảnh 4

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận loạt hình ảnh “đồng cảm”, ảnh cuối đúng thật dễ “sang chấn tâm lý” - ảnh 5

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận loạt hình ảnh “đồng cảm”, ảnh cuối đúng thật dễ “sang chấn tâm lý” - ảnh 6

“Trùm cuối” là đây chứ đâu!

Cộng đồng mạng được phen cười ngặt nghẽo khi nhìn nét chữ ngây ngô của những đứa trẻ. Mặc dù “gà bới là có thật” nhưng không ít người an ủi các phụ huynh rằng người viết chữ càng xấu, lộn xộn lại sở hữu trí thông minh nhanh nhạy không ngờ và tiềm ẩn khả năng thiên tài.

Hãy kiên nhẫn và thấu hiểu con

Có thể nói, luyện viết cho con chính là một trong những việc gian nan nhất khi cho con học lớp 1, bởi đôi khi viết chữ đẹp còn là năng khiếu và nó có liên quan đến tính cách nữa. Với một đứa trẻ có tính “nhanh nhảu đoảng” thì việc luyện viết chữ thật khó.

Tuy nhiên, nhiều bố mẹ thường so sánh “con nhà người ta” rồi tạo áp lực cho con và cho chính mình. Cô Lương Ngọc Anh, giáo viên tiểu học tại Hà Nội cho rằng: “Mình vẫn nhắc bố mẹ “Hãy TÔN TRỌNG sự KHÁC BIỆT!” Con viết 1, 2 dòng cũng được. Miễn sao dòng chữ đó con viết bằng tất cả sự cố gắng.

Còn nếu bố mẹ chưa kết nối được với con để thuyết phục con viết bài, có bắt viết 3 trang thì vẫn xấu như dòng đầu tiên. Hậu quả là quát nạt nhau, chí choé ỏm tỏi cả nhà. Mình nhận ra rằng: Đứa trẻ nào cũng có khả năng viết đẹp! Nhưng phải xem người Thầy bên cạnh và bố mẹ chúng có đủ Kiên Nhẫn và Thấu Hiểu con mình không đã”.

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận loạt hình ảnh “đồng cảm”, ảnh cuối đúng thật dễ “sang chấn tâm lý” - ảnh 7

Cô Ngọc Anh gợi ý cho phụ huynh mẹo đồng hành trong quá trình rèn chữ, đó chính là: ĐỪNG TIẾC LỜI KHEN.

Hãy động viên con khi con viết từng nét chữ bằng các câu:

- Con giỏi lắm!

- Con cố lên!

- Con sắp viết đẹp rồi!

- Mẹ thấy chữ này rất đẹp!…

- Mẹ thích nhất là chữ này của con…

Khi con viết chưa đẹp, đừng trách móc! Thay bằng các lời khuyến khích:

- Con gần giỏi rồi!

- Con gần viết đẹp rồi!

- Con chỉ cần viết nét này/ nét kia rộng hơn, thẳng hơn một chút xíu thôi là chữ con siêu đẹp.

- Không sao con ạ! Mình viết chữ khác đẹp hơn nhé!…

Đừng trách móc hay căng thẳng khi con học viết. Vì học viết có khó không với các bạn lớp 1? Câu trả lời là cực khó. Chưa thuộc chữ này đã phải đọc chữ kia. Chưa biết viết nét này đã phải nhớ cách viết nét kia. Nếu có người nào dễ stress thì đó phải là các con chứ bố mẹ đừng stress hộ con.

“Bố mẹ cần xác định tư tưởng đúng. Có những bạn có năng khiếu quan sát và sao chép đúng chữ mẫu, kĩ năng cầm bút và điều khiển tay cực tốt, nên viết cực đẹp. Còn mình đừng so “con mình” với “con nhà người ta” . Không khác nào bố mẹ tự so mình với các tỉ phú hay người xuất chúng đâu” , cô Ngọc Anh nói.

Sinh nhật vợ, chồng không tặng quà còn mắng bày đặt nhưng chứng kiến màn “tất tay” của cô vài tiếng sau anh cũng đủ tê tái cõi lòng

"Cách đây vài ngày là sinh nhật em, tính ra rơi vào cuối tuần. Em bàn với chồng hôm ấy cả nhà đi đâu đó ăn uống đổi gió...", người vợ kể.

Bước chân vào cuộc sống hôn nhân, nhiều người than thở rằng trước cưới với sau cưới chồng như biến thành 1 người khác, không tâm lý, yêu chiều vợ như trước. Những ngày lễ, ngày kỉ niệm, thay bằng việc tặng hoa tặng quà thì lại làm ngơ như không, khiến phụ nữ thấy hẫng hụt vô cùng.

Cũng rơi vào tình cảnh như thế, ngày sinh nhật bị chồng thờ ơ nhưng pha xử lý của cô vợ trong câu chuyện dưới đây "ngầu" hết sức.

Câu chuyện như sau: " Hồi yêu chồng em tâm lý lắm, một năm có bao nhiêu ngày kỷ niệm, ngày sinh của bạn gái là hoa quà tặng không thiếu rồi mời đi ăn đi xem phim. Thế mà cưới về rồi, anh ấy duy trì được sự quan tâm ấy được đúng 1 năm đầu còn lại là bỏ bơ luôn. Sinh nhật vợ, 8/3, kỷ niệm ngày cưới anh ấy không bao giờ quan tâm. Ban đầu em trách thì bảo quên, bận việc không đầu óc nào nhớ ra. Em chủ động nhắc trước vài hôm thì quay bảo đã là vợ chồng rồi, cần gì phải cầu kỳ mấy chuyện đó.

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận loạt hình ảnh “đồng cảm”, ảnh cuối đúng thật dễ “sang chấn tâm lý” - ảnh 8

Bài chia sẻ của người vợ

Nghĩ thôi thì cưới rồi không cần lãng mạn tặng hoa tặng cũng được nhưng những ngày đó em vẫn muốn vợ chồng ngồi lại với nhau cho tình cảm. Do vậy không ít lần em chủ động nấu nướng món ngon để vợ chồng con cái quây quần. Thế nhưng 10 lần tới 9 lần em làm xong chỉ có 2 mẹ con tự ngồi 'thưởng thức', chồng dù được gọi, được dặn trước vẫn đi tới khuya mới về, còn quát mắng vợ vẽ chuyện.

Cách đây vài ngày là sinh nhật em, tính ra là vào cuối tuần. Em bàn với chồng hôm ấy cả nhà đi đâu đó ăn uống đổi gió. Biết anh hay tụ tập bạn bè nhậu nhẹt vào ngày nghỉ nên em nói trước cho anh xếp lịch. Thế mà đến thứ 6, cả nhà ngồi ăn cơm, em nhắc lại mà chồng thản nhiên đáp: 'Mai anh bận việc. Mà em bỏ mấy trò trẻ con đó đi. Chồng bận làm chẳng hết việc, đầu óc đâu mà nghĩ tới mấy chuyện ấy'.

Nói chung tới lúc đó là em nản hẳn với chồng. 5, 6 năm trời, bản thân đã cố hết sức thay đổi chồng không được, em quyết định mặc kệ luôn. Nghĩ lại, nếu chồng đã không quan tâm mình, bản thân mình cũng lại không biết tự tạo niềm vui thì đúng là tự mình làm mình khổ. Vậy là hôm đó, em vẫn vui vẻ như không, để chồng thoải mái đi.

Tuy nhiên anh rời khỏi nhà thì em cũng lấy xe đi mua 1 chiếc dây chuyền vàng trắng gần 20 triệu. Nói chung trong thẻ còn bao nhiêu tiền, em tiêu bằng sạch coi như làm 1 quả 'tất tay' tặng sinh nhật chính mình. Chồng em thấy tin nhắn báo thẻ bị rút cạn tiền vội gọi lại hỏi vợ tiêu gì mà rút lắm thế. Em cười đáp: 'Rút mua quà sinh nhật của em. Tiện thông báo anh biết, em đã đặt vé 2 mẹ con em đi nghỉ dưỡng 3 ngày 2 đêm để chúc mừng sinh nhật em thêm tuổi mới. Mấy ngày ấy anh ở nhà tự lo liệu nhé. Chiều em với con lên đường luôn rồi'.

Nói xong em cúp máy luôn. Mấy hôm đi nghỉ dưỡng, tí tí em lại up ảnh tag tên chồng vào cho anh ngắm. Phải công nhận rằng chẳng gì thoải mái bằng niềm vui do chính mình tạo ra. Không việc gì phải phụ thuộc ai quan tâm, kể cả chồng".

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận loạt hình ảnh “đồng cảm”, ảnh cuối đúng thật dễ “sang chấn tâm lý” - ảnh 9

Ảnh minh họa

Đàn ông thường vin vào lý do khi đã là vợ chồng rồi thì không cần phải quan tâm tới những "tiểu tiết" của bạn đời như sinh nhật, ngày lễ kỷ niệm không cần tặng quà, thậm chí 1 lời chúc cũng không. Điều này khiến phụ nữ cảm thấy rất hẫng hụt bởi trước đó, lúc yêu các anh luôn chu đáo, tâm lý tặng hoa quà không bỏ sót ngày nào. Vậy mà khi làm vợ, phải chịu vất vả, hi sinh vì chồng nhiều hơn gấp trăm ngàn lần thì lại không được quan tâm đương nhiên chị em sẽ thấy hẫng hụt, tủi thân.

Cách hành xử của người vợ trong câu chuyện trên quả thật khiến nhiều người đồng tình ủng hộ, nhất là hội chị em. Họ cho rằng, phụ nữ là phải mạnh mẽ, quyết đoán như vậy. Ngày lễ của mình, chồng không tặng quà, chúng ta hãy tự thưởng cho bản thân một món quà tinh thần như thế. Hơn hết, chúng ta phải biết yêu, biết trân trọng bản thân mình trước. Bởi mình không yêu mình thì chẳng ai yêu mình cả, kể cả chồng cũng vậy.

Quán photocopy của trường cũng có hội anti, đến chú chó trong tiệm cũng bị ghét Vì bất mãn với thái độ phục vụ của tiệm photocopy độc quyền tại trường, nhóm sinh viên lập fanpage anti và bất ngờ được nhiều người hưởng ứng. Câu chuyện bức xúc tại học đường luôn xảy ra xung quanh ta. Từ chuyện bạn học cùng vay...

Chia sẻ