Mẹ thay quần áo trước mắt con trai mỗi ngày, bé làm điều kinh khủng với bạn ở trường

Ẩm thực 29/04/2020 - 18:45

Nhận được điện thoại phàn nàn từ phía cô giáo, bà mẹ hoang mang, nhận thấy lỗi lầm là ở hết mình.-Trẻ mẫu giáo

Mối quan hệ thân mật giữa mẹ và các con là điều quý giá và thiêng liêng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đứa trẻ nào rồi cũng phải lớn, phải trưởng thành và có sự phát triển khác nhau về giới tính, tính cách. Cha mẹ nên nhớ từng giai đoạn thay đổi tâm sinh lý ở trẻ để kịp thời có những hành vi, ứng xử sao cho đúng đắn, hướng trẻ phát triển theo đúng quy luật.

Mới đây, trên một nhóm hội các bà mẹ nuôi con của Trung Quốc, một chủ đề được mọi người xôn xao bàn tán và cùng nhau đưa ra những kinh nghiệm, bài học cho bản thân được nhiều người quan tâm. Chia sẻ ban đầu đến từ bà mẹ có nickname Jin, chị cho biết vợ chồng chị có một cậu con trai năm nay lên 6 tuổi.

Lâu nay, cả ba người đều sống trong một căn nhà thuê tạm bợ, có 1 phòng ngủ. Khi con trai lên 3 tuổi bắt đầu đi học, chị thường phải chuẩn bị rất nhiều thứ nên hay dậy muộn, thay quần áo luôn trong phòng trước mặt con trai.

Thế nhưng gần đây, con trai chị đã lên 6 tuổi. Chị cảm thấy rất ngại khi thay quần áo trước mặt con nên thường bảo đứa trẻ ra ngoài mới thay. Nhưng thật bất ngờ, chị phát hiện, mỗi lần thay quần áo trong phòng, con trai chị ở ngoài đều lén nhìn qua khe cửa xem mẹ thay quần áo.

Mẹ thay quần áo trước mắt con trai mỗi ngày, bé làm điều kinh khủng với bạn ở trường - ảnh 3

Điều này khiến chị Jin đôi chút ngạc nhiên xen lẫn lo sợ. Cô liền gọi con trai vào phòng và yêu cầu bé không được thực hiện hành động này một lần nữa.

Đồng cảnh với chị Jin là bà mẹ Pei Xin đến từ Tô Châu. Chị Pei nói rằng mình cũng có con chạc tuổi con của chị Jin. Chị Pei cũng có thói quen thay quần áo trước mặt chồng và con trai bởi chị nghĩ bé còn nhỏ, sẽ không hiểu về cơ thể mẹ nên sẽ không có vấn đề gì.

Thế nhưng vào một hôm, chị Pei nhận được điện thoại từ giáo viên tại trường mẫu giáo của con. Cô phàn nàn, đứa trẻ ở trường có những hành động đáng xấu hổ với các bạn. Cậu bé có đôi lần vén váy các bạn nữ, thậm chí đang đứng giữa lớp học cũng tụt quần xuống khiến cô giáo vô cùng bất ngờ, một số bạn sợ hãi bật khóc. Khi được hỏi lý do vì sao em lại làm thế, cậu bé trả lời: "Ở nhà mẹ con vẫn hay làm thế". Chị Pei nghe lời cô giáo nói mà choáng váng.

Mẹ thay quần áo trước mắt con trai mỗi ngày, bé làm điều kinh khủng với bạn ở trường - ảnh 4

Trường hợp con chị Jin, Pei chỉ là 2 trong số rất nhiều câu chuyện tương tự được chia sẻ trong cuộc thảo luận.

Cha mẹ luôn nghĩ rằng đứa trẻ còn quá nhỏ, không hiểu gì nên không lo lắng về bất kì việc gì khi làm trước mặt con. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ, sự tò mò của đứa trẻ là cực kì cao và nó có thể trở thành mối nguy hại lớn? Nó ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sự phát triển của bé trong tương lai đồng thời tác động đến nhận thức về giới tính của đứa trẻ.

Nhìn chung, trẻ lên 3 tuổi đã bắt đầu có nhận thức về giới tính. Nếu các bà mẹ thường xuyên có thói quen thay quần áo trước mặt trẻ trong một thời gian dài sẽ khiến bé nghĩ rằng việc thay quần áo trước mặt người khác là một điều bình thường. Từ đó bé không biết là cần phải bảo vệ cơ thể mình, nghĩ rằng cơ thể của mình có thể cho bất kì ai nhìn thấy.

Ngoài ra, nó cũng sẽ kích thích phản ứng sinh lý của trẻ, ý thức tình dục "nảy mầm" sớm từ đó dẫn đến một số hành vi xấu, thậm chí là bất hợp pháp.

Các chuyên gia nói rằng, khi trẻ bắt đầu lên 3 tuổi, cha mẹ nên chú ý không được khoả thân trước mặt bé. Sau 5 tuổi, cha mẹ nên hướng dẫn bé tôn trọng sự riêng tư của người khác, nói cho trẻ biết "quyền riêng tư" là gì. 

Ví dụ khi trẻ đang tắm hoặc thay quần áo cần phải đóng cửa để ngăn người khác nhìn thấy sự riêng tư của mình. Ngược lại, bất kì ai làm điều tương tự, trẻ cũng nên tránh để thể hiện sự tôn trọng với họ.

Theo Chi Chi (thoidaiplus.giadinh.net.vn)