Mê uống cà phê cũng do gen

Đời sống 23/02/2021 - 00:46

Các nhà nghiên cứu tại Đại học North Carolina (Mỹ), cùng với Viện nghiên cứu ung thư quốc gia và Bệnh viện Phụ nữ, Trường Y tế cộng đồng Harvard đã phát hiện ra mối liên quan giữa 2 gen di truyền và khả năng uống cà phê.

Mê uống cà phê cũng do gen - ảnh 1

Khả năng uống nhiều cà phê cũng liên quan đến gen di truyền.

Cafein – thành phần chính của - tác động đến cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách. Nó có thể ảnh hưởng đến phong cách sống, mức năng lượng, tác động đến cơ thể và trí tuệ cũng như giấc ngủ. Cà phê là đồ uống phổ biến mà 90% người Mỹ trưởng thành thường xuyên sử dụng, đồng thời là một trong những chất kích thích được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.

Theo trang Pravda của Nga cho hay, một công trình nghiên cứu đã được đăng trên Tạp chí PLoS Genetics phát hiện ra rằng những người có 2 loại gen đặc hiệu có thể tiêu thụ một lượng cafein cao hơn nhiều lần so với những người bình thường. Các nhà khoa học đã xác định đó là gen ký hiệu CYPIA2, từng được biết đến là liên quan đến sự chuyển hóa cafein, và gen ký hiệu AHR có chức năng điều chỉnh CYPIA2.

Các nhà nghiên cứu y học đánh giá cao công trình này. Họ cho rằng các hiểu biết thu được sẽ trở thành một công cụ mới để nghiên cứu hiệu quả của chất cafein đối với hàng loạt hoạt động như hoạt động thể dục thể thao, giấc ngủ, trạng thái tinh thần và nhiều loại bệnh tật. Họ hy vọng nhờ các thông tin đó có thể biết tại sao người ta phản ứng khác nhau đối với cafein và xa hơn nữa, các loại thuốc tác động như thế nào đối với các bệnh như bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch.

Theo Bảo Châu/Vietnamnet