Mẹ xin vào khu cách ly cùng con

Gia đình 03/02/2021 - 11:05

Sợ con khóc, lạ chỗ, vợ chồng anh Hưng phân công nhau: mẹ vào khu cách ly cùng con, bố ở lại lo chăm sóc ông nội nằm viện, mua thực phẩm cho gia đình là F2 và gửi đồ dùng cho hai mẹ con khi cần.

Ngày thứ 3 Trường tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) trở thành nơi ăn, ở, ngủ nghỉ của 56 học sinh lớp 3E thuộc diện F1 được cách ly tại trường. Trong đó, 2 học sinh là con của giáo viên, 46 phụ huynh, 11 giáo viên, 3 nhân viên, tổng cộng là 118 người.

Mẹ xin vào khu cách ly cùng con - ảnh 1

Nhiều phụ huynh tiếp tế thêm đồ ăn cho con. Ảnh: Lê Hân.

7h sáng, không một tiếng trống trường, không có cảnh tấp nập đưa đón con đi học, không có bóng dáng và những tiếng nô đùa của các em học sinh, thay vào đó là barie, là hàng rào chắn phân chia khu vực cách ly. Phía trong, những người mặc áo bảo hộ xanh, trắng đeo những chiếc bình phun khử khuẩn đi khắp trường. Âm thanh ảm đảm tĩnh lặng, thỉnh thoảng cắt ngang bởi tiếng động cơ xe của phụ huynh với lỉnh kỉnh đồ đạc, tay xách nách mang, nào quần áo, đồ ăn, cả những chiếc bánh, gói kẹo hay gói bim bim mà các em vẫn thường hay ăn, tất cả được phụ huynh đưa vào, đặt trên chiếc bàn kê giữa khu vực cách ly và bên ngoài, được lực lượng chức năng tiếp nhận, chuyển vào cho cho con em mình đang trong nhà trường.

"Em mang ít đồ cho cháu", "Cho tôi gửi ít bánh kẹo vào cho con", "Có ít truyện tranh, nhờ các anh mang vào cho các con giúp tôi"... Những cuộc hội thoại vội vã với những anh công an làm nhiệm vụ an ninh ngay trước cổng trường.

Mẹ xin vào khu cách ly cùng con - ảnh 2

Anh Nguyễn Quang Hưng - phụ huynh có con là F1 đang cách ly tại trường.

Cầm một ít đùi gà rán mua ở tiệm mà hàng ngày con trai vẫn thích ăn, cùng với một số đồ dùng cá nhân cho hai mẹ con, anh Nguyễn Quang Hưng (55 tuổi, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) lúi húi nắn nót ghi tên con trai vào tờ xác minh người nhận đặt lên bàn gửi đồ tại khu cách ly. Anh Hưng chia sẻ, con trai anh là Nguyễn Quang Duy - bạn học ngồi cùng bàn với N.Đ.N.K lớp 3E được xếp vào diện F1 có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao cùng với 2 bạn ngủ cạnh K. Cả 3 được "đặc cách" xếp vào một phòng riêng cùng 3 phụ huynh.

Gia đình anh Hưng có 4 người con, Duy là con út, hiện tại ở với ông bà nội cùng con trai thứ 3 và gia đình con gái lớn. Hai vợ chồng anh Hưng công tác và làm việc trong Bình Dương. Ngày 29/12, thông tin bố K. dương tính với Covid-19 được cô giáo chủ nhiệm cập nhật trong nhóm lớp trên zalo, sang ngày 30/12 thì K. được thông báo dương tính, Duy và các bạn trong lớp trở thành F1 phải đi cách ly tập trung.

Lòng nóng như lửa đốt, nhưng vì công việc anh Hưng phải ở lại giải quyết nốt, còn vợ anh tức tốc ra ngay trong đêm để sắp xếp đồ đạc chuẩn bị hành lý cho con vào khu cách ly. "Ban đầu chưa có thông báo phụ huynh được vào cùng khu cách ly với các con, mình và vợ rất lo không biết con mình sẽ như thế nào, ở nhà lại là F2 nên không thể ra ngoài. Cũng may sau đó, thông báo sẽ cho phụ huynh theo cùng, nỗi lo giảm bớt đi một nửa. Hai mẹ con ngay trong đêm sắp xếp hành lý cùng các bạn vào trường cách ly", anh Hưng kể lại.

Mẹ xin vào khu cách ly cùng con - ảnh 3

Hình ảnh các con trong khu cách ly, sáng 7h dậy tập thể dục, ăn sáng, đọc truyện... Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Về phần anh, hôm 31/12 sau khi sắp xếp công việc ổn trong nam, anh mới bay ra ngoài bắc để lo cho gia đình, vì bố đẻ anh hiện cũng đang nằm tại Bệnh viện Việt Xô do bị tắc tĩnh mạch. Đưa ông vào được một ngày thì bệnh viện cũng cách ly do dịch bùng phát mạnh.

"Một tay mình lo 3 nơi, hết lo cho 2 mẹ con thiếu gì, thèm gì để mua gửi vào, sau đó lại chạy qua viện chăm bố, rồi chạy về nhà cung cấp lương thực cho mẹ và gia đình con gái đầu, công việc cứ quay cuồng 2 ngày nay khiến mình căng thẳng", anh Hưng chia sẻ.

3 ngày trôi qua, ngày nào cũng tất bật "như con thoi", anh Hưng chỉ có thể cập nhật tình hình vợ con trong khu cách ly bằng những cuộc điện thoại ngắn ngủi. Phía trước còn 19 ngày đằng đẵng để gia đình anh Hưng đoàn tụ. Lúc đó, gia đình anh sẽ có một cái Tết muộn nhưng là cái Tết sum vầy thực sự. Hiện tại, điều anh Hưng mong muốn lớn nhất là dịch bệnh sớm được kiểm soát, gia đình anh hoàn thành đợt cách ly an toàn, khỏe mạnh.

Lê Hân