Mẹ 9x 'khóc ròng' khi gặp toàn giúp việc bá đạo, ngủ 13 tiếng/ngày, nhường con cho chủ trông

Đời sống 28/04/2019 - 16:25

Người giúp việc thứ 2 ở Hà Tĩnh khiến Thảo Ly phát hoảng vì làm việc cẩu thả, ăn nói trống không, đi ngủ từ 9h tối đến 9h sáng hôm sau. Thậm chí ngồi vắt chân xem tivi mặc kệ chủ trông con.

Mẹ 9x 'khóc ròng' khi gặp toàn giúp việc bá đạo, ngủ 13 tiếng/ngày, nhường con cho chủ trông - ảnh 1

Thảo Ly (24 tuổi, Hà Nội) đã 2 lần đau đầu với 2 người giúp việc mình từng thuê. Một người hay đưa chuyện hay dỗi còn một người làm việc cẩu thả, ăn nói trống không, đi ngủ từ 9h tối đến 9h sáng hôm sau. Thậm chí ngồi vắt chân xem tivi mặc kệ chủ trông con.

Mẹ 9x 'khóc ròng' khi gặp toàn giúp việc bá đạo, ngủ 13 tiếng/ngày, nhường con cho chủ trông - ảnh 2

Thảo Ly và bé Bánh Bao. 

Giúp việc hay buôn dưa lê và thích nhảy việc

Thảo Ly cho biết, bé Bánh Bao nhà cô được 8 tháng và cô đã phải thuê đến 2 người giúp việc nhưng đều phải cho nghỉ mà không làm được lâu dài. Chia sẻ về yêu cầu của mình khi tìm người giúp việc, bà mẹ cho rằng điều đầu tiên đó là sạch sẽ, yêu trẻ và thật thà, không ngại việc, không đưa chuyện.

Mặc dù đặt ra những yêu cầu đó khi tìm người nhưng 2 người cô từng thuê vẫn không có đầy đủ những mong muốn ấy.

Với người giúp việc đầu tiên chị thuê khi mang bầu bé Bánh Bao ở những tháng cuối để có thể quen việc nhà. Người này chị khá ưng vì có kiến thức chăm trẻ, nấu đồ ăn dặm, mặc dù chị vẫn phải tắm cho con và nấu cơm. Ngặt nỗi, chị giúp việc này sức khỏe yếu hay nghỉ về quê, tính hay dỗi, đặc biệt hay buôn dưa lê và thích nhảy việc nên chị đã quyết định cho nghỉ sau 4 tháng.

“Trước một tháng sinh con, mình thuê cô giúp việc này làm cho quen việc nhà. Thời gian thuê, cô ấy về quê mấy lần, nhà mình đều lo chi phí đi lại, cho quà không tiếc gì nhưng cô ý tính hay dỗi và thích nhảy việc. Nhiều lần đùa cô ấy tưởng thật nên dỗi đòi nghỉ.

Cô ấy thấy người ta bảo làm nhà nọ nhà kia nhàn hơn, lương cao hơn nên muốn đi chỗ khác làm. Đến hôm đấy mẹ chồng mình trêu đùa vài câu, cô ấy nói là xúc phạm, đòi nghỉ. Mẹ mình đã phải ra nói chuyện lại là chị chỉ trêu em thôi chứ không có ý gì cả nhưng cô ấy vẫn khăng khăng đòi nghỉ. Sau sang nhà khác làm chắc thấy không bằng nhà mình, lại gọi cho chồng mình ngỏ ý muốn quay lại làm nhưng lúc ấy nhà mình thuê người khác rồi”, Thảo Ly kể về người giúp việc đầu tiên của mình.

Mẹ 9x 'khóc ròng' khi gặp toàn giúp việc bá đạo, ngủ 13 tiếng/ngày, nhường con cho chủ trông - ảnh 3

Người giúp việc đầu tiên có kiến thức chăm trẻ nhưng hay dỗi, buôn chuyện. (Ảnh minh họa)

Osin bá đạo, quát chủ, ngồi vắt chân xem tivi mặc kệ chủ chăm con

Sau người giúp việc đầu tiên, Thảo Ly tìm được một người giúp việc khác quê ở Hà Tĩnh nhưng đây cũng là người khiến cô kinh hoàng nhất. Mặc dù cũng làm 4 tháng như người đầu tiên nhưng cô không biết bao nhiêu lần bức xúc về cách làm việc.

Ly cho biết, người giúp việc thứ 2 cô rất thích ở tính không buôn chuyện nên dù bức xúc mấy cô cũng cứ nấn ná mãi không thuê người mới. Hơn nữa sau Tết tìm giúp việc mới khó, chưa ưng được ai nên vợ chồng cô vẫn phải nhẫn nhịn suốt mấy tháng.

“Mình thuê với mức lương 5,5 triệu đảm bảo công việc dọn nhà, rửa bát, giặt đồ cho bé và thỉnh thoảng bế bé phụ, còn mình cho con ăn uống, tắm rửa đi ngủ từ A-Z, mẹ chồng mình đi chợ nấu ăn làm hết. Cô theo đạo, tuần nào cũng nghỉ 1 ngày đi lễ, vợ chồng mình cũng đồng ý và tháng nào trả lương cũng cho thêm 500 nghìn để đi xe ôm ra nhà thờ”, Thảo Ly cho hay.

Ly kể, cô và gia đình đối xử rất tốt với người giúp việc chứ không hề tệ bạc. Giúp việc về quê ăn Tết, cô và mẹ chồng đều lì xì nhiều và mua tặng 2 bộ áo dài hàng may thiết kế. Ngày mồng 8/3, cô cũng lì xì 200 nghìn và tặng áo 600 nghìn. Thậm chí, những ngày trời lạnh, cô còn tặng áo khoác và áo len, mẹ chồng cô cũng dẫn đi mua quần áo, áo khoác lông vũ giày thể thao ngót nghét mấy triệu nhưng ngay từ ngày đầu về đã làm việc, gia đình cô đã không ưng ý vì tính cẩu thả, ăn nói trống không, đi ngủ từ 9h tối đến 9h sáng hôm sau.

Tuy nhiên, vì nghĩ chưa quen nếp để sửa từ từ, hơn nữa nhà đang rất cần người nên Thảo Ly chấp nhận cho qua nhưng đó cũng là sai lầm của cô khiến cô phải chịu đựng một thời gian dài.

“Sau này mình phát hiện, cô ý đi ngủ lúc 9h nhưng vẫn còn nói chuyện điện thoại tới 1-2h đêm nên sáng hôm sau 9-10h không dậy được. Mình đã phải quán triệt lại.

Cô này rất thích ăn vặt. Mình đưa 200 nghìn đi chợ mua rau ăn dần trong tuần (thịt thì mẹ chồng đi chợ mua và mẹ đẻ hay gửi cho thịt sạch), cô ấy đã đi mua bánh trái, hoa quả về ăn. Lần sau mình cứ đưa tiền đi chợ là không bao giờ có tiền thừa mang về.

Hôm nào lên mạng thích món nào là cô mua một đống về làm không hỏi mình. Trưa ăn gà, tối ăn lợn, không bao giờ ăn thừa đồ còn buổi trưa hay bữa trước. Nhà mình có dưa hấu, hôm nay cô ý không thích ăn là cô ý đi mua măng cụt, đi mua ổi bằng tiền của mình về ăn. Nho mẹ mình mua chưa ai kịp động đã ăn hết sạch không còn quả nào.

Không những vậy lên nhà mẹ đẻ mình, mình bế con còn cô ý ngồi vắt chân lên ghế ăn hết hộp hồng sấy khô, xem phim cười hô hố giữa phòng khách.

Đi xuống nhà bà nội mình ăn giỗ, cả một mâm các cụ đang ngồi, cô ý chạy thẳng vào bốc quýt xong đứng bóc ăn không hỏi một ai. Chuyện ăn uống mình không quá khó khăn nhưng người ta nói ăn trông nồi ngồi trông hướng, chủ chưa ăn, giúp việc đã ăn hộ không còn miếng nào”, Thảo Ly kể.

Mẹ 9x 'khóc ròng' khi gặp toàn giúp việc bá đạo, ngủ 13 tiếng/ngày, nhường con cho chủ trông - ảnh 4

Vì chăm con, vệ sinh đồ của con không cẩn thận nên Thảo Ly đã quyết định cho giúp việc nghỉ. (Ảnh minh họa)

Thảo Ly cho biết, nhiều lúc cô bức xúc nhưng vẫn phải nhẹ nhàng, từ tốn và nhẫn nhịn vì sợ mình nói năng không tử tế người giúp việc trút giận lên con. Tuy nhiên, không ít lần người giúp việc này khiến cô “bốc hỏa” từ việc nói năng trống không vô học, trừng mắt không chào hỏi khách thăm nhà, không mời một ai mỗi lần ăn cơm đến luôn gọi vợ chồng cô là “thằng đó, con đó”, cãi tay đôi, làm công việc nhà qua loa, bẩn. “Cô này rửa bát bẩn mẹ mình nhắc nhẹ thôi vẫn khăng khăng rửa sạch. Nhiều hôm con mình ăn dặm khoai, cháo, ở đĩa với nồi còn nguyên khoai, cháo. Mình để nguyên nồi cầm ra bảo cô thì cô nói “cô rửa, tráng 3 lần rồi đấy”.

Không ít lần mình nhắc cô nhẹ nhàng mà cô quay ra cãi luôn: “Đừng tưởng bỏ tiền ra thuê là muốn người ta làm trâu làm ngựa gì người ta cũng làm. Xời ơi không làm nhà này thì làm nhà khác”.

Mình đã phải gọi cô ra nói chuyện và bảo rằng “Bây giờ cô có muốn làm nhà con tiếp hay cô muốn nghỉ mà cô nói câu không làm nhà này thì làm nhà khác? Nhà con thuê giúp việc là thuê về lâu về dài. Không phải hứng lên thì làm không thì nghỉ. Cô như thế là cô không nghiêm túc trong chính công việc của cô. Giúp việc trước con cũng cho nghỉ chỉ vì nói câu đấy thôi” thế là cô lại xin lỗi rồi bảo vẫn muốn làm, sẽ thay đổi nhưng đâu vẫn đóng đấy”.

Chưa hết, người giúp việc này khiến không ít lần Thảo Ly tức giận đỉnh điểm khi trông bé Bánh Bao không cẩn thận, ngủ quên để bé ngã xuống giường, thậm chí đặt bé trong phòng chơi còn mình ngồi ở ngoài phòng khách vắt chân xem tivi mà không để ý.

Không những vậy, cô giúp việc này còn rửa bình sữa, bát đĩa ăn dặm của bé bẩn, vẫn còn nguyên bọt xà phòng dù đã cho vào máy tiệt trùng khiến Thảo Ly không thể nhẫn nhịn được nữa, quyết định cho nghỉ việc.

Thảo Ly tâm sự, tất cả mọi việc cô đều có thể bỏ qua, cố gắng nhẹ nhàng. Đối với cô, làm việc nhà có thể chưa tốt, rửa bát lúc này lúc kia có thể bẩn nhưng riêng trông trẻ là phải tử tế, đồ em bé tuyệt đối phải sạch 100%.

Sắp tới, người giúp việc thứ 3 sẽ đến làm cho gia đình cô nhưng cô vẫn chưa hết kinh hoàng với người giúp việc thứ 2 ấy.

Theo Hồng Nhung (Khám phá)