Mẹ “nhớ nhớ, quên quên”, hai con nguy cơ thất học

21/11/2017 - 13:57 - Nguồn: giadinh.net.vn Yêu cầu xóa tin


Bà Nguyễn Thị Chính sau khi gặp tai nạn giao thông từ một người khỏe mạnh giờ đây nhớ, quên lẫn lộn. ảnh: Nguyễn Tiến Dũng

Bà Nguyễn Thị Chính sau khi gặp tai nạn giao thông từ một người khỏe mạnh giờ đây nhớ, quên lẫn lộn. ảnh: Nguyễn Tiến Dũng

Vợ không còn khả năng lao động

Những ngày đầu tháng 11 có dịp ghé qua khu 2 (xã Chuế Lưu, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), theo chỉ dẫn của người dân chúng tôi dễ dàng tìm được nhà của vợ chồng ông Nguyễn Văn Chính. Tiếp chúng tôi là người đàn ông có thân hình gầy gò, làn da đen sạm, khóe mắt nhăn nheo, hằn sâu vết tích của năm tháng. Chia sẻ về cuộc sống, ông Chính cho biết, vợ ông là bà Nguyễn Thị Chính, một người phụ nữ cùng huyện, mới đây trên đường đi làm về thì bị xe ôtô mất lái đâm phải. Cú va chạm đã làm bà ngã đầu đập xuống đường bất tỉnh tại chỗ, vào viện cấp cứu bác sĩ kết luận bị chấn thương sọ não nặng. Ảnh hưởng từ vụ tai nạn khiến bà Chính không còn minh mẫn mà nhớ quên lẫn lộn. Sau vụ tai nạn, bên phía gia đình lái xe chịu kinh phí chữa trị. Bà Chính phải nuôi cấy chờ ngày mở lại hộp sọ để gắn lại, tương lai vẫn còn nhiều cuộc phẫu thuật tiếp theo. Từ ngày bị tai nạn bà Chính cũng gầy hơn, tóc rụng nhiều. Trước đây, bà là lao động chính trong gia đình, giờ bị thế này nên kinh tế gia đình đã khó lại càng trở nên khó khăn hơn.

Theo lời kể của ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khu 2, thì cả khu chỉ còn duy nhất ngôi nhà của vợ chồng ông Nguyễn Văn Chính vẫn nằm trong chương trình xóa nhà tranh tre dột nát của địa phương.

Lo các con sẽ nghỉ học giữa chừng

Chia sẻ thêm về hoàn cảnh gia đình mình, ông Chính cho biết, bản thân ông xây dựng gia đình với người phụ nữ đầu, sinh hạ được 3 người con trai. Sau này, tình cảm hai người lục đục, vợ bỏ ông đi.

Về sau, ông quen bà Chính và nên duyên vợ chồng. Bà Chính sinh đôi hai con trai đặt tên là Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Văn Lợi, hiện hai bé học lớp 9.

Từ trước đến nay, cả hai vợ chồng ông Chính không có công ăn việc làm ổn định, ngoài việc cày cấy, những lúc rảnh rỗi họ đi làm thuê để kiếm thêm đồng ra trả đồng vào trang trải cuộc sống. Ông Chính thường đi dắt trâu thuê cho những người buôn, mỗi ngày được khoảng 100.000 đồng. Còn bà Chính thì đi làm gạch thuê ở xưởng gạch gần nhà.

Ông Chính cho biết, các con vợ trước đều đã có gia đình, kinh tế cũng chật vật nên việc trợ giúp bố mẹ cũng hạn chế. Bởi thế, giờ bà Chính bệnh tật ông rất chật vật kiếm sống. Điều ông lo lắng nhất là hai người con sinh đôi sẽ phải nghỉ học giữa chừng, bởi gia cảnh dù đã rất tằn tiện cả hai đứa đều được miễn hoàn toàn học phí.

Trao đổi với PV Báo Gia đình&Xã hội, ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Gia đình ông Nguyễn Văn Chính thuộc diện hộ nghèo của khu hơn 10 năm nay. Trước đã khó khăn rồi giờ vợ ông ấy lại bị tai nạn nên gia đình càng nghèo khó. Hai con trai thì cũng đi học và chưa làm gì được phụ giúp gia đình. Nhiều lần tôi gợi ý họ mua bò để các cháu chăn nhưng gia đình không có tiền mua. Chúng tôi đang dự định sẽ vận động quyên góp để lợp lại mái cho gia đình che mưa, nắng”.

“Những năm gần đây địa phương đã có những thay đổi tích cực về kinh tế, đời sống nhân dân ấm no hơn, số hộ nghèo giảm. Cả khu chỉ còn duy nhất ngôi nhà của vợ chồng ông Nguyễn Văn Chính vẫn nằm trong chương trình xóa nhà dột nát của địa phương”.

(Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khu 2, xã Chuế Lưu)

Ngọc Thi

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất