''Mẹ ơi, hôm nay cô giáo đánh con'', khi nghe trẻ nói câu đó bố mẹ nên làm gì?

Đời sống 22/10/2018 - 14:45

Khi trẻ đi học có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra, từ ốm vặt đến những việc ăn uống, hoạt động vui chơi khiến bố mẹ lo lắng. Một trong số đó chính là việc khi trẻ nói rằng mình bị cô giáo đánh, lúc đó phụ huynh nên làm gì?

Khi trẻ đi học về và nói với bố mẹ rằng: "Mẹ ơi, hôm nay đi học cô giáo đánh con". Khi nghe được câu nói này tâm trạng của các bậc phụ huynh là gì? Bạn có tin vào những lời trẻ nói không? Có bực tức, cáu giận không? Sẽ gọi điện cho giáo viên hay khiếu nại lên hiệu trưởng nhà trường? Chúng ta hãy xem một tình huống thực tế dưới đây trước khi đưa ra cách xử lý phù hợp nhất nhé.

''Mẹ ơi, hôm nay cô giáo đánh con'', khi nghe trẻ nói câu đó bố mẹ nên làm gì? - ảnh 1

Bố mẹ nên làm gì khi nghe con nói: "Hôm nay, cô giáo đánh con" (Ảnh minh họa)

Câu chuyện:

Trong lần đi học về đứa trẻ đã khó chịu nói rằng: "Mẹ ơi, hôm nay cô giáo đánh con". Ngay lập tức người mẹ thay đổi sắc mặt, an ủi con mình và gọi điện thoại cho cô giáo để làm cho rõ sự việc với thái độ tức tối. Nhưng cô giáo không nghe máy.

Sau đó người mẹ tiếp tục làm việc nhà và quên đi mất sự việc. Đến đêm đang ngủ thì cậu con trai đã dùng bàn tay nhẹ nhàng vuốt qua má của người mẹ và nói rằng: "Hôm nay cô giáo đánh con như thế này này".

Người mẹ bỗng dưng nhớ ra sự việc và thở phào nhẹ nhõm, thứ nhất là vì cô giáo không hề đánh trẻ và một điều may mắn nữa là cuộc gọi lúc chiều không được kết nối, nếu không người mẹ sẽ rất khó nói trong trường hợp này.

Câu chuyện bên trên cũng phản ánh phần nào thực tế rằng không phải tất cả những điều gì trẻ nói đều có thể chính xác. Những đứa trẻ khi nhận thức về hành động và tư duy chưa hoàn thiện thì rất có thể sẽ dẫn tới hiểu lầm lớn. Vậy khi trẻ kể rằng bị cô giáo đánh, các bậc cha mẹ nên làm gì?

''Mẹ ơi, hôm nay cô giáo đánh con'', khi nghe trẻ nói câu đó bố mẹ nên làm gì? - ảnh 2

Tìm hiểu kĩ thực hư sự việc

Con bạn có thể chưa nói hết hay chưa nói đúng sự thật về sự việc bởi tâm lý muốn giảm nhẹ lỗi của mình. Hãy tìm hỏi vài người bạn khác của con hay cán sự lớp rằng có phải con bạn bị đánh không, bé có gây ra việc gì trên lớp không... Và cuối cùng mới đến gặp thầy cô giáo để trao đổi về sự việc.

Hãy nói chuyện với con mình

Việc trẻ nói rằng mình bị đánh không phải trẻ có thể tự nghĩ ra, nhưng ở một khía cạnh nào đó bạn cần bình tĩnh và nói chuyện nhẹ nhàng với trẻ. Cha mẹ cần phải hỏi rõ sự việc và tìm hiểu dần dần nguyên nhân tại sao lại xảy ra như vậy. Dù sự việc có xảy ra như thế nào và lỗi của ai thì các bậc cha mẹ cũng nên nhẹ nhàng nói với trẻ, tuyệt đối không nên nặng lời và nói xấu thầy cô giáo của trẻ. Bởi khi hình ảnh thầy cô trở nên xấu xí trong mắt trẻ thì ai sẽ dạy bé nên người?

Trao đổi với trẻ theo hướng tích cực

Khi sự việc xảy ra chúng ta nên trao đổi với trẻ theo hướng tích cực, nên nhấn mạnh vào sự việc rằng "sự thật rất quan trọng" thay vì đe dọa trẻ nếu chúng nói dối. Hãy tôn trọng trẻ và để chúng cảm thấy mình không có lỗi trong sự việc này. Cha mẹ nên tiếp cận từ từ và đưa ra lời khuyên để trẻ hiểu rằng sự việc, không nên quá vội vàng trong lời nói và hành vi của mình để trẻ cảm thấy đó là hành vi xấu và sẽ không dám nói với cha mẹ trong những lần sau.

Trao đổi thẳng thắn với thầy cô giáo theo hướng tích cực

Nếu sự việc là đúng thì các bậc cha mẹ có thể gặp cô giáo để trao đổi trực tiếp với cô về các biện pháp giáo dục giúp con mình tốt hơn. Không nên lo cô giáo sẽ “trù” con mình. Việc trao đổi với cô giáo một cách thẳng thắn vừa giúp cô giáo hiểu hơn về tình hình của con, vừa thể hiện sự quan tâm của mình trong việc phối hợp giáo dục con cái với nhà trường.