Mẹo chọn, luộc và chặt gà ngon, đẹp mắt nhất

Ẩm thực 16/09/2020 - 18:16

Bạn hãy tham khảo những mẹo chọn, luộc và chặt gà ngon, đẹp mắt nhất.

Một miếng thịt gà thơm lừng, ngọt lịm, cắn vào giòn tan đã là quá đủ để làm thỏa lòng những người sành ăn nhất. Tất nhiên, khâu quyết định là chọn được con gà ngon. Gà đã ngon thì chỉ việc đem luộc hay hấp hành, hấp muối đã là tuyệt rồi, chưa kể đến những cách chế biến cầu kỳ khác.

Mẹo chọn, luộc và chặt gà ngon, đẹp mắt nhất - ảnh 1

Gà là món ăn được nhiều người ưa thích.

Cách chọn gà

Kinh nghiệm của người xưa chẳng bao giờ sai: Gà đen chân trắng, mẹ mắng cũng mua/ Gà trắng chân chì, mua chi thứ ấy! Ngoài ra, nếu đã nhìn đến chân, bạn nên chọn những con chân ngắn và nhỏ, thịt sẽ ngon hơn. Nếu mua gà sống, phải chọn con khỏe mạnh: lông mượt, mắt căng tròn, mào đỏ, hậu môn đỏ và không bị ướt… Ngược lại, con gà nào lông rời rạc, rũ xuống, mắt lờ đờ, hậu môn đen xám và ướt, có những đốm trắng… thì rất dễ là gà bệnh, không nên mua.

Nếu mua gà làm sẵn, hãy chọn những con có màu da vàng nhạt, thịt bóng, độ đàn hồi của thịt tốt, không mùi hôi, thịt không nhớt. Những con có màu da vàng sậm thường là bị ngâm màu, ăn rất độc; còn những con thịt màu đem xạm là gà đã chết trước khi làm. Ngoài ra, mắt gà là nơi bạn có thể kiểm tra về sức khỏe của nó: những con có mắt tròn căng, giác mạc sáng bóng là gà tươi, khỏe trước khi mổ. Ngược lại, những con có nhãn cầu bị nhăn, lõm xuống là gà bệnh.

Cách luộc gà ngon

Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt.

Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.

Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung bình là 30 phút), nhưng để gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).

Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt.

Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

Mẹo chặt gà

Bạn nên chờ gà nguội hẳn mới chặt, miếng thịt sẽ gọn gàng sắc nét, không bị nát.Nếu muốn con gà có cần hình dáng đẹp bạn, nên dùng lạt và các thanh gỗ buộc gà theo kiểu dáng tùy thích, nhúng qua nước sôi cho cứng lại rồi mới đem luộc.

Theo Khỏe & Đẹp