Mẹo hay giúp bạn giữ được ví tiền khi đi chợ

Đời sống 15/11/2020 - 11:39

Tại sao bạn chẳng tiêu gì mà tiền vẫn ''không cánh mà bay'' sau mỗi lần đi chợ? Hãy tìm hiểu về các mẹo hữu ích này để giữ chặt được ví tiền của mình hơn nhé!

Không có chuyện bạn chẳng tiêu gì mà vẫn hết tiền, chỉ có sự thật là bạn đã vung tay quá trán mà chẳng hề hay biết. Thử ngay các mẹo đi chợ dưới đây để tiết kiệm tiền cho bản thân và gia đình ngay từ bây giờ:

Mua thực phẩm số lượng lớn và trữ đông

Nếu có điều kiện, hãy mua thịt cá ở quê hoặc những nơi tin cậy với số lượng lớn để ăn trong thời gian dài. Việc này khiến bạn dễ mua được với giá rẻ hơn và cũng luôn có thứ để nấu, tránh tình trạng "không có gì ăn" rồi đặt mua đồ ăn ngoài hoặc mua đồ ăn vặt linh tinh. Chia đồ ăn thành các gói nhỏ, đem cấp đông để chủ động trong chi tiêu hàng tuần/tháng hơn. Hạn chế đi chợ thường xuyên cũng khiến bạn ít chi tiêu cho những thứ không cần thiết hơn.

Mẹo hay giúp bạn giữ được ví tiền khi đi chợ - ảnh 1

Ảnh: Internet

Chú ý đến thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn hơn là thịt cá

Chúng ta thường có suy nghĩ bữa ăn dinh dưỡng và tươm tất cần có cả thịt, cá trong đó. Tuy nhiên, hãy học cách quan tâm tới giá trị dinh dưỡng của bữa ăn hơn là thứ xuất hiện trong bữa ăn đó.

Ví dụ, đậu phụ chứa một lượng lớn chất đạm, canxi, ăn đậu phụ cũng tốt hơn là ăn thịt cá nhiều. Trứng cũng chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, lại có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt là cả hai loại đồ ăn này đều có giá rẻ hơn thịt, cá, bạn có thể dùng chúng làm bữa ăn xen kẽ trong tuần, vừa tiết kiệm vừa đảm bảo đủ chất.

Mẹo hay giúp bạn giữ được ví tiền khi đi chợ - ảnh 2

Ảnh: Internet

Kiểm tra tủ lạnh trước khi đi chợ

Bạn không thể nhớ hết những gì mình đã mua trước đó nên để tránh quên mất thức ăn chưa ăn hết mà đã mua thêm đồ mới, hãy kiểm tra tủ lạnh trước khi đi chợ. Thức ăn bị để lâu vừa mất đi vị tươi ngon, lại khiến tủ lạnh của bạn chật chội không cần thiết và lãng phí.

Mẹo hay giúp bạn giữ được ví tiền khi đi chợ - ảnh 3

Ảnh: Internet

Đi chợ đầu mối

Chợ đầu mối hay chợ bán sỉ là nơi đồ ăn rẻ nhất với chất lượng tương tự như bạn mua ở chợ bình thường. Hãy tranh thủ dậy sớm vào buổi sáng cuối tuần để đi chợ đầu mối, tại đây bạn có thể mua được rất nhiều thực phẩm tươi ngon với mức giá rẻ bất ngờ đấy.

Mẹo hay giúp bạn giữ được ví tiền khi đi chợ - ảnh 4

Ảnh: Internet

Tận dụng đồ ăn thừa

Đồ ăn thừa thường trở thành món ăn ít bị động đũa nhất vào bữa sau, bởi vậy để tránh lãng phí đồ ăn cũ hãy cố gắng biến chúng trở thành món ăn khác ngon miệng hơn. Ví dụ, món cá rán còn thừa có thể dùng để sốt cà chua hoặc nấu canh dưa vào bữa sau. Món đậu rán thừa cũng có thể để rang thịt hoặc sốt cà chua...

Mẹo hay giúp bạn giữ được ví tiền khi đi chợ - ảnh 5

Ảnh: Internet

Mang tiền vừa đủ

Bí quyết này có thể ứng dụng cả trong mua sắm bình thường chứ không chỉ giới hạn trong đi chợ. Hãy đặt một lượng tiền vừa đủ trong ví và hạn chế mang theo nhiều thẻ để tránh không đủ tiền mặt thì quẹt thẻ. Với một mức tiền nhất định, bạn sẽ tự động phải cân đo đong đếm xem thứ mình cần là gì và chọn thứ cần thiết hơn.

Mẹo hay giúp bạn giữ được ví tiền khi đi chợ - ảnh 6

Ảnh: Internet

Giới hạn chi phí mua đồ ăn

Mỗi tháng, hãy đặt một khoản tiền nhất định cho việc mua đồ ăn và chỉ cho phép bản thân tiêu trong khoản tiền đó. Như vậy, bạn sẽ khống chế được thứ mà bạn mua mỗi lần đi chợ để vừa đủ với khoản kinh phí bạn cho phép.

Mẹo hay giúp bạn giữ được ví tiền khi đi chợ - ảnh 7

Ảnh: Internet

Đừng để bụng đói khi đi chợ

Bụng đói khiến bạn nhìn thứ gì cũng sẽ ra những món đồ ăn thật ngon miệng với hàng trăm cách nấu khác nhau. Đương nhiên, hậu quả là bạn sẽ mua vượt mức cần thiết.

Mẹo hay giúp bạn giữ được ví tiền khi đi chợ - ảnh 8

Ảnh: Internet

Chọn mua mặt hàng giảm giá

Các siêu thị thường có chương trình ưu đãi cho khách hàng hằng tuần, hãy chịu khó cập nhật các chương trình ưu đãi ấy để mua dự trữ đồ giảm giá, lên kế hoạch nấu các món ăn thích hợp với chúng.

Mẹo hay giúp bạn giữ được ví tiền khi đi chợ - ảnh 9

Ảnh: Internet

Dù tiền đi chợ thường là khoản chi tiêu khá nhỏ so với các khoản chi khác trong tháng, thế nhưng nếu bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý từ bữa ăn trở đi thì không chỉ đảm bảo cho sức khỏe, dinh dưỡng của cả nhà hơn mà còn khiến bạn tạo được thói quen chi tiêu hợp lý cho các khoản khác./.

CTV Trần Ngân/VOV.VN