Mẹo luộc gà, heo để không bao giờ lo ​”trong sống ngoài chín”

Ẩm thực 11/07/2020 - 10:40

Dưới đây là một số mẹo hay để luộc thịt gà, thịt heo mà không bao giờ phải lo ​trong sống ngoài chín

Cách luộc gà để không lo ​”trong sống ngoài chín”

Mẹo luộc gà, heo để không bao giờ lo ​”trong sống ngoài chín” - ảnh 1
Thịt gà luộc là món ăn phổ biến của người dân Việt Nam.

Khi bạn luộc nguyên con gà, sẽ có những lúc gà không chín đều, hoặc “trong sống ngoài chín”. Áp dụng mẹo này thì không phải lo vì điều đó nữa.

Gà tươi sau khi rửa sạch, cho vào nồi, ngập nước, thêm một dúm muối nhỏ. Đun sôi ở nhiệt độ bình thường (không quá to hoặc quá nhỏ lửa). Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa liu riu, đun thêm 15 phút là tắt bếp. Tiếp tục để nguyên gà trong nồi thêm 10 phút (nhớ đậy nắp) rồi bắc vào đĩa cho ráo. Lúc chặt ra, bạn đã có một đĩa gà ngon vừa chín tới.

Mẹo luộc gà, heo để không bao giờ lo ​”trong sống ngoài chín” - ảnh 2
Khi bạn luộc nguyên con gà, sẽ có những lúc gà không chín đều, hoặc “trong sống ngoài chín”.

- Nếu là gà tơ hoặc gà cỡ nhỏ, bạn chỉ cần đun sôi 10 phút trên bếp, sau đó tắt và để nguyên gà trong nồi nước nóng thêm 15 phút. Bắc ra và chặt gà.

- Mẹo này cũng áp dụng tương tự với vịt, ngan.

- Nếu bạn chỉ luộc nửa con gà hoặc vịt, bạn hãy rút ngắn thời gian đun xuống còn 7 phút, và để om nguyên trong nồi thêm 10 phút.

- Trường hợp luộc con gà quá to, hoặc quá dầy mình, khi chặt ra bên trong còn hơi đỏ, hãy gắp các miếng thịt đỏ này vào đĩa rộng vành, bọc màng thực phẩm (chuyên dùng cho lò vi sóng), và cho vào lò vi sóng quay ở chế độ rã đông thêm vài phút. Thịt sẽ chín đều như bình thường.

- Nếu bạn đổ không ngập nước, thì trong quá trình luộc và om trên bếp, nhớ trở gà 1-2 lần.

Cách luộc thịt lợn chín từ trong ra ngoài

Mẹo luộc gà, heo để không bao giờ lo ​”trong sống ngoài chín” - ảnh 3
Thịt lợn chấm ngon nhất với nước mắm, chanh, ớt hoặc mắm tép…

Bạn có thể thử xem thịt lợn luộc đã chín hay chưa bằng cách lấy đũa xiên vào thịt, nếu thấy thịt hồng hồng thì tức là thịt chín tới. Nếu cảm thấy không an toàn khi thịt lợn luộc có màu đỏ, bạn có thể đun thêm 5 phút nữa là thịt chín hẳn. Ngay sau khi thấy thịt chín thì chuẩn bị ngay 1 bát nước đun sôi để nguội thả 1 vài viên đá để đó rồi gắp ngay thịt ra nhúng luôn và nước lạnh. Việc làm này giúp thịt trắng mà không bị thâm lại khi gặp gió.

Khi miếng thịt nguội hẳn thì lấy thịt ra thái. Cách thái thịt ngon là thái mỏng nhưng to bản. Thịt lợn chấm ngon nhất với nước mắm, chanh, ớt hoặc mắm tép…

Cách luộc thịt lợn ngon

- Cạo sạch lông và rửa sạch miếng thịt. Cho thịt lợn vào xoong, đổ nước sao cho ngập miếng thịt. Đun lửa to cho đến khi thịt sôi thì bắc ra, vớt miếng thịt ra ,đổ hết nước và rửa sạch lại lần nữa.

Lưu ý: Để chọn thịt lợn ngon thì phải có màu hồng tươi, không có mùi khó chịu. Khi dùng tay ấn vào có hơi ấm và lõm, thớ thịt phải săn chắc.

- Tiếp tục cho thịt vào nồi và đổ nước ngập miếng thịt và đun tiếp cho đến khi nước sôi. Mở vung cho một chú hành tím đã thái nhỏ vào nồi cùng với 1 muỗng bột canh, ½ muỗng mì chính, ½ muỗng đường. Cho lửa nhỏ để thịt được chín đều.

Chia sẻ