Merkel quyết không tái tranh cử

Thế giới 05/06/2020 - 12:49

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù được tín nhiệm cao.

"Không, chắc chắn không", bà Merkel nói với các phóng viên trên kênh truyền hình ZDF, khi được hỏi về kế hoạch tái tranh cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ tiếp theo. Merkel khẳng định quyết định của bà "rất chắc chắn".

Quyết định được nữ thủ tướng 65 tuổi đưa ra dù bà đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ tại Đức. Theo kết quả thăm dò do kênh truyền hình ARD công bố hôm 4/6, 71% số người được hỏi nói rằng họ hài lòng với những gì Merkel làm ở cương vị Thủ tướng.

Mức tín nhiệm dành cho bà còn tăng lên khi Đức chịu ít thiệt hại hơn so với một số nước láng giềng châu Âu trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Nước này hiện ghi nhận gần 185.000 ca nhiễm và hơn 8.700 ca tử vong do dịch bệnh.

Merkel quyết không tái tranh cử - ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia tối 18/3 về Covid-19. Ảnh: Cabinet of Germany.

Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel sẽ bầu ra lãnh đạo mới vào cuối năm 2020. Người được bầu có thể trở thành ứng cử viên sáng giá để kế nhiệm bà Merkel cho ghế Thủ tướng Đức tại các cuộc bầu cử liên bang vào mùa thu năm 2021.

Hai cái tên đang được chú ý trong đảng CDU là Friedrich Merz và Armin Laschet, thủ hiến bang đông dân nhất nước Đức, North Rhine-Westphalia.

Bên cạnh đó, sự chú ý cũng bắt đầu dành cho Markus Soeder, thủ hiến bang Bayern và là chủ tịch đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), đồng minh với CDU, khi ông này liên tục ghi điểm bằng các chính sách chống dịch hiệu quả.

Thủ tướng Đức hồi tháng 3 "phá lệ", khi xuất hiện trên sóng truyền hình trực tiếp để đưa ra bài phát biểu quan trọng nhằm cập nhật thông tin về Covid-19 và gióng lên hồi chuông cảnh báo về đại dịch cho người dân Đức. Đây là bài phát biểu không được lên kế hoạch từ trước và phát trực tiếp trên truyền hình đầu tiên của bà kể từ khi lãnh đạo nước Đức. Bài phát biểu nhanh chóng gây chấn động, được ví như một cú hích giúp Thủ tướng Đức vụt tỏa sáng.

Trong bài phát biểu, Merkel, con gái một mục sư, có bằng tiến sĩ hóa học lượng tử, vừa trình bày những sự thật nghiệt ngã về đại dịch, vừa thể hiện tâm trạng đau buồn, đồng cảm. Bà đề cập tới xuất thân từ Đông Đức của mình và những khó khăn đã gặp phải khi bị mất quyền tự do di chuyển trong quá khứ. Nhưng bà giải thích vì sao đây là điều cần thiết và người dân Đức đã đứng về phía bà trong cuộc khủng hoảng Covid-19 đang tàn phá thế giới.

Merkel là chủ tịch đảng CDU từ năm 2000 và là chủ tịch nhóm đảng CDU-CSU tại quốc hội từ năm 2002 đến năm 2005. Bà là phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ Thủ tướng Đức, cũng là công dân đầu tiên của Đông Đức vươn đến vị trí lãnh đạo nước Đức thống nhất.

Tính đến 2006, bà cũng là thủ tướng trẻ tuổi nhất từ sau Thế chiến II. Merkel đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes năm 2006 và liên tục giữ vị trí này trong 13 năm kế tiếp. Năm 2017, Merkel tiếp tục đắc cử thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư.

Mai Lâm (Theo AFP)