Mexico, Brazil, và Australia không hạn chế vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19

Sức khoẻ 08/04/2021 - 15:54

Các nước Mexico và Brazil không hạn chế vaccine AstraZeneca. Australia cũng sẽ hông có kế hoạch thay đổi việc triển khai tiêm chủng vaccine này.

Các nhà quản lý y tế Mexico và Brazil ngày 7/4 cho biết sẽ không hạn chế vaccine AstraZeneca mặc dù ủy ban cố vấn vaccine của Anh khuyến nghị không nên sử dụng vaccine này cho người dưới 30 tuổi do lo ngại đông máu.

Mexico, Brazil, và Australia không hạn chế vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 - ảnh 1

Vaccine AstraZeneca. Ảnh: Thepenisularqatar.

Cơ quan quản lý thuốc của Mexico cho biết sẽ không giới hạn vaccine này đối với bất kỳ lứa tuổi nào mặc dù sẽ tiếp tục tìm hiểu về thông tin loại vaccine này có thể dẫn tới đông máu.

Trong khi đó, cơ quan quản lý y tế của Brazil khuyến nghị tiếp tục sử dụng loai vaccine này do có nhiều lợi ích hơn là rủi ro. Brazil đã thực hiện hơn 4 triệu liều vaccine loại này và đã ghi nhận 47 trường hợp bị đông máu.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý y tế nước này cho biết vẫn chưa thể xác định liệu hiện tượng máu đông có liên quan tới vaccine hay không. Brazil hiện chỉ đứng sau Mỹ về số ca mắc và tử vong do Covid-19 trong khi Mexico có số ca tử vong cao thứ 4 thế giới.

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới sáng nay (8/4), Thủ tướng Scott Morrison cho biết, hiện Australia không có kế hoạch thay đổi việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca, sau khi cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu kết luận vaccine này gây ra hiện tượng đông máu hiếm gặp ở một số bệnh nhân.

Khẳng định của EU có thể coi là một thông tin bất lợi đối với chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 hiện đang được tiến hành tại châu Âu cũng như nhiều quốc gia khác, với ưu thế giá thành rẻ, điều kiện vận chuyển và bảo quản đơn giản của vaccine AstraZeneca. Cơ quan chức năng Australia cũng đã yêu cầu một cuộc điều tra khẩn cấp về những phát hiện này, nhưng vẫn khẳng định liều lượng của vaccine này là an toàn và hiệu quả đối với hầu hết mọi người.

Trước đó hôm (7/4) Thủ tướng Morrison kêu gọi Liên minh châu Âu cho phép xuất khẩu hơn 3 triệu liều vaccine sang Australia, mà nước này đã ký kết với hãng dược phẩm AstraZeneca. Mặc dù không chỉ trích Liên minh Châu Âu vì đã ngăn cản xuất khẩu vaccine, song ông Morrison cũng cho rằng, việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch tiêm vaccine đại trà, khiến chính phủ Australia đang phải hứng chịu chỉ trích./.

PV/VOV-Washington, Xuân Hùng/VOV1