Mexico ngày càng chìm sâu xuống lòng đất không thể ngăn cản

Thời trang 13/05/2021 - 14:04

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thành phố Mexico hiện đang sụt với tốc độ lên đến 40 cm mỗi năm mà không còn hy vọng cứu vãn.

Mexico ngày càng chìm sâu xuống lòng đất không thể ngăn cản - ảnh 1

Sau khi phân tích dữ liệu của hơn 1 thế kỷ, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng thành phố Mexico đang "chìm" ở mức "không thể ngăn cản".

Mexico ngày càng chìm sâu xuống lòng đất không thể ngăn cản - ảnh 2

Việc hàng thế kỷ hút nước sinh hoạt từ tầng chứa nước dưới thành phố đông dân nhất Bắc Mỹ đã khiến nền móng của thành phố Mexico bị nén ở mức báo động.

Mexico ngày càng chìm sâu xuống lòng đất không thể ngăn cản - ảnh 3

Trước đây, thủ đô của Mexico được xây dựng trên khu vực từng là hồ Texcoco. Đến thời hiện đại, lòng hồ đã trở nên khô đến mức các tấm đất sét bị nứt và nén lại, khiến cả thành phố sụt xuống hàng năm.

Mexico ngày càng chìm sâu xuống lòng đất không thể ngăn cản - ảnh 4

Nếu tình trạng sụt lún này vẫn tiếp diễn, nó sẽ làm ô nhiễm nước uống cho hàng triệu người đang sinh sống ở đây. Hơn 3/4 lượng nước uống của người dân là từ các giếng khai thác nước từ lòng đất.

Mexico ngày càng chìm sâu xuống lòng đất không thể ngăn cản - ảnh 5

Hiện tốc độ sụt của thành phố Mexico đã lên đến 40 cm mỗi năm. Riêng vùng đông bắc thành phố sụt 50 cm mỗi năm và các chuyên gia cho rằng "không còn hy vọng phục hồi".

Mexico ngày càng chìm sâu xuống lòng đất không thể ngăn cản - ảnh 6

Mexico hiện đang là một siêu đô thị với xấp xỉ 22 triệu dân. Giống như nhiều siêu đô thị trên khắp thế giới, Mexico City chịu sự mất cân bằng khi có quá nhiều người và không đủ tài nguyên (hoặc sự phân chia hợp lý và công bằng giữa các tài nguyên đó giữa người giàu và người nghèo).

Mexico ngày càng chìm sâu xuống lòng đất không thể ngăn cản - ảnh 7

Nhiều khu vực của thành phố gặp phải tình trạng thiếu nước vì Mexico đang rút cạn tầng nước ngầm (một lớp đá ngầm chứa nước ngầm) nhanh hơn nước mưa và tuyết tan chảy có thể bổ sung nước.

Mexico ngày càng chìm sâu xuống lòng đất không thể ngăn cản - ảnh 8

Nhờ quy hoạch đô thị kém (và sự tăng trưởng nhanh chóng khiến một số hình thức quy hoạch không thể thực hiện được), Mexico đang phải chịu đựng sự ngổn ngang cực độ.

Mexico ngày càng chìm sâu xuống lòng đất không thể ngăn cản - ảnh 9

Ô nhiễm và hệ thống giao thông công cộng được sử dụng nhiều đã gây ra căng thẳng về vật chất cũng như đời sống cho cư dân của Thành phố Mexico. Những năm gần đây, thành phố đã chứng kiến sự gia tăng ô nhiễm với tốc độ đáng kinh ngạc bất chấp những nỗ lực của chính phủ.

Mexico ngày càng chìm sâu xuống lòng đất không thể ngăn cản - ảnh 10

Những áp lực này cộng với việc thành phố đang ngày càng lún, thì điều tồi tệ hơn có thể sẽ xảy đến khi dân số thành phố tăng lên và phát triển theo cấp số nhân.

Mexico ngày càng chìm sâu xuống lòng đất không thể ngăn cản - ảnh 11

Mexico là nền kinh tế lớn thứ 15 trên thế giới và lớn thứ 11 về sức mua tương đương theo IMF. Một số ô tô bán chạy nhất của Volkswagen được sản xuất một phần ở Mexico và quốc gia này đã trở thành một điểm nóng mới để nghiên cứu và phát triển.

Mexico ngày càng chìm sâu xuống lòng đất không thể ngăn cản - ảnh 12

Đại đa số (90,5%) cư dân của Thành phố Mexico là tín đồ Công giáo La Mã. Tuy nhiên, nhiều tôn giáo cũng như triết lý sống khác cũng tồn tại trong thành phố như các nhóm giáo phái Tin Lành hay các nhóm Do Thái giáo, Phật giáo, Hồi giáo cũng như thuyết vô thần.

Mời các bạn xem video: Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại các quốc gia ít dân nhất thế giới

Thùy Dung