Mexico phát hiện 128 người di cư trong thùng xe tải

Thế giới 23/01/2021 - 00:49

Ngày 21/1, Lực lượng Vệ binh quốc gia Mexico và các cơ quan quản lý nhập cư đã phát hiện 128 người di cư trong thùng phía sau một chiếc xe tải chở hàng.

Mexico phát hiện 128 người di cư trong thùng xe tải - ảnh 1
Nhân viên của Viện Di trú Quốc gia Mexico kiểm tra giấy tờ của người di cư từ Guatemala băng qua sông Suchiate để sang nước này, ngày 16/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Viện Quản lý nhập cư quốc gia Mexico cho biết hầu hết những người di cư mới được phát hiện đều đến từ khu vực Trung Mỹ. Tuy nhiên, cơ quan này không nêu rõ quốc tịch cụ thể của những người di cư. Chiếc xe tải bị chặn lại kiểm tra tại bang Veracruz do lái xe không thắt dây an toàn. Các nhân viên lực lượng vệ binh quốc gia sau đó nghe thấy tiếng người bên trong thùng xe đập mạnh vào các bên thành xe để kêu cứu.

Các hình ảnh chụp bên trong xe cho thấy thùng xe tải chở hàng được cải tiến, có thêm một sàn bên trong để có thể chứa thêm nhiều người hơn. Viện quản lý di cư quốc gia Mexico cho biết những người di cư bị nhồi nhét trong một không gian chật hẹp.

Thời gian gần đây, Mexico đã thiết lập nhiều điểm kiểm tra nhập cư gần biên giới phía Nam để ngăn chặn tình trạng buôn người . Viện trên cho biết người di cư được cung cấp thức ăn và nước uống và sẽ được trả về nước.

Người di cư Trung Mỹ thường tập hợp thành các đoàn lớn qua Mexico tìm đường tới Mỹ với hy vọng tìm được cuộc sống tốt đẹp hơn, thoát khỏi tình trạng nghèo đói và bạo lực tại quê nhà. Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, các chính sách nhập cư của Mỹ được siết chặt. Mỹ đã ký thỏa thuận với Guatemala , Mexico và Honduras để ngăn chặn làn sóng di cư từ Nam Mỹ lên Bắc Mỹ. Tuy nhiên, làn sóng di cư gần đây dâng cao do người di cư hy vọng chính sách nhập cư của Mỹ dưới thời tân Tổng thống Joe Biden sẽ được nới lỏng. Ông Biden từng cam kết sẽ thiết lập một hệ thống nhập cư công bằng và nhân đạo, cung cấp các khoản hỗ trợ để giải quyết tận gốc những nguyên nhân khiến người dân Trung Mỹ phải tìm cách tới Mỹ.

Mexico và Mỹ vạch chiến lược kiểm soát hoạt động di cư

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 6/1, Bộ Ngoại giao Mexico thông báo chính phủ nước này và chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã nhất trí vạch ra một chiến lược để đảm bảo kiểm soát các hoạt động di cư lên phía Bắc, chủ yếu từ các nước Trung Mỹ.

Mexico phát hiện 128 người di cư trong thùng xe tải - ảnh 2
Người di cư băng qua sông Suchiate từ Ciudad Tecun Uman (Guatemala) để tới Ciudad Hidalgo (Mexico) trong hành trình đến Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống đắc cử Mỹ Jake Sullivan, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết hai bên đã thảo luận về vấn đề di cư, một vấn đề chi phối chính quyền của tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump.

Theo Bộ Ngoại giao Mexico, trong cuộc điện đàm này, các quan chức hai nước cũng đề cập đến các nguyên nhân dẫn tới làn sóng di cư và khẳng định đây sẽ là ưu tiên trong hợp tác giữa Chính phủ Mexico và chính quyền sau này của Mỹ.

Trước khi nhậm chức đầu năm 2017, Tổng thống Trump đã chỉ trích mạnh mẽ những người di cư và lên kế hoạch xây một bức tường ở biên giới phía Nam với Mexico để ngăn chặn nạn nhập cư bất hợp pháp. Sau đó, chính quyền Trump đã triển khai chương trình "Ở lại Mexico", qua đó buộc những người di cư xin tị nạn phải đợi ở Mexico trong quá trình xử lý hồ sơ.

Về phía Mexico, sau khi nhậm chức vào cuối năm 2018, Tổng thống nước này Andrés Manuel López Obrador đã cam kết sẽ nỗ lực ngăn chặn làn sóng di cư sang Mỹ bằng cách xử lý tận gốc rễ vấn đề này là tình trạng nghèo đói và bạo lực.

Thống kê cho thấy mỗi năm có hàng nghìn người di cư từ Trung Mỹ đi qua lãnh thổ Mexico để tìm đường sang Mỹ với hy vọng thoát khỏi tình trạng nghèo khó và bạo lực trong nước.

Vấn đề người di cư: Tân Tổng thống Mỹ thúc đẩy cải cách lớn Vài giờ sau khi nhậm chức, Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thu hồi một số chính sách về người di cư gây tranh cãi nhất của người tiền nhiệm Donald Trump, mở ra hy vọng cho hàng triệu người đang trong diện cư trú bất hợp...

Chia sẻ