MH370: Phát hiện nhiều dấu vết quan trọng khi đã dừng tìm kiếm

17/10/2017 - 11:05 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

MH370: Phát hiện nhiều dấu vết quan trọng khi đã dừng tìm kiếm - 1

Máy bay MH370 mất tích đã hơn 3 năm 7 tháng nhưng vẫn chưa được tìm thấy.

Cuộc truy tìm dấu vết máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines được cho là sẽ khởi động lại trong tuần tới. Theo tờ Daily Mail, những dấu vết quan trọng liên quan tới chiếc máy bay mất tích bí ẩn này đã vô tình được tìm thấy trong thời gian quá trình tìm kiếm tạm ngưng.

Ngày 8.3.2014, máy bay số hiệu MH370 trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh thì bất ngờ biến mất khỏi màn hình radar. Trên máy bay chở hơn 200 hành khách và tất cả được cho là đã thiệt mạng. Dấu tích của chiếc máy bay này vẫn là điều bí ẩn. Tới nay, đây được xem là thảm họa hàng không kì bí nhất thế giới.

Công cuộc tìm kiếm tạm dừng sau khi chi phí suốt 3 năm qua đã lên tới 140 triệu USD. Chính quyền Malaysia tuyên bố cách đây 2 tuần rằng sẽ tìm kiếm một doanh nghiệp tư nhân nhằm hỗ trợ tìm xác máy bay gặp nạn.

Các nhà khoa học tại viện Địa chất Australia cũng mới hoàn thành giám định những bức ảnh chụp bởi Không quân Pháp chỉ 2 tuần sau vụ tai nạn máy bay năm 2014. Họ xác định rằng “đây là những vật thể nhân tạo, rất có thể là từ chiếc máy bay”. Các dấu vết này giúp họ vạch ra 3 vị trí tiềm năng máy bay MH370 có thể rơi ở Ấn Độ Dương.

Trong số những vùng tìm kiếm mới, có một nơi được xem là vùng kéo dài của khu vực từng tìm trước đây. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng dữ liệu mới sẽ giúp tìm ra dấu vết chiếc máy bay cùng 239 hành khách xấu số trên khoang.

Quá trình tìm kiếm MH370 có sự tham gia của rất nhiều quốc gia, trong đó nổi bật là Trung Quốc, Australia và Malaysia. Hơn 120.000 km2 mặt biển và đáy biển đã được “đào xới” nhưng không thu về kết quả khả quan.

Nhà đại dương học David Griffin nói: “Dữ liệu mới chứa nhiều thông tin quan trọng, giúp thu hẹp diện tích tìm kiếm”.

Sau khi gặp nạn vào tháng 3.2014, nhiều mảnh vỡ của máy bay MH370 được cho là trôi dạt tới châu Phi. Những bằng chứng này giúp nhà khoa học vẽ được bản đồ khu vực MH370 có thể rơi xuống. Dù vậy, cuộc tìm kiếm lần này cũng chưa thể chắc chắn mang lại hiệu quả vì diện tích tìm kiếm là trên 10.000 km2.

Lí do thực sự không tìm thấy MH370 suốt hơn 3 năm qua?
Lí do thực sự không tìm thấy MH370 suốt hơn 3 năm qua?

MH370 có thể sẽ mãi không được tìm thấy do những sai lầm của con người trong chiến dịch tìm kiếm đầy quy mô và tốn...

Bấm xem >>