Miền Bắc khả năng đón 2-3 đợt rét đậm, rét hại trong tháng 12

03/12/2018 - 17:39 - Nguồn: baodansinh.vn Yêu cầu xóa tin

 

Miền Bắc khả năng đón 2-3 đợt rét đậm, rét hại trong tháng 12 - Ảnh 1Ảnh minh hoạ.

 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 12, không khí lạnh ở phía Bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động, cả về cường độ lẫn tần suất và có khoảng 3-5 đợt không khí lạnh. Đặc biệt, tại miền Bắc có khả năng xảy ra 2-3 đợt rét đậm, rét hại, tập trung từ 8-10/12 và trong khoảng 11 ngày cuối tháng.

Cùng với đó, rãnh áp thấp xích đạo vẫn còn có xu hướng duy trì hoạt động mạnh và ảnh hưởng đến thời tiết các khu vực giữa và Nam Biển Đông, do vậy, phía Nam Biển Đông vẫn có khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới và còn có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta, tập trung từ Trung Trung Bộ trở vào Nam Bộ.

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ cần tiếp tục đề phòng các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với các nhiễu động nhiệt đới như bão và hoặc áp thấp nhiệt đới.

Về nhiệt độ trên toàn quốc 10 ngày đầu tháng, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ trung bình xấp xỉ trên so với giá trị  trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.

Tuy nhiên, từ ngày 8, miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh, kết hợp với hội tụ gió các mực trên cao, nên xuất hiện mưa diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiều khả năng đợt không khí lạnh này sẽ gây rét đậm, rét hại ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, khu vực đồng bằng Bắc Bộ xấp xỉ ngưỡng rét đậm.

Thời kỳ 11 ngày cuối tháng (21-31/12/2018): Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN; đề phòng khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại trong thời kỳ này tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ; tại Trung Trung Bộ trở vào phía nam phổ biến xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ.

T.H(tổng hợp)

Loading...