Miền Trung nóng trên 40 độ C, miền Nam bước vào mùa mưa

20/05/2010 - 22:21 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Trong khi Bắc- Trung Bộ nắng nóng gây gắt, có nơi lên đến trên 40 độ C thì tin vui đến với miền Nam và Tây Nguyên bởi khoảng 22/5 mùa mưa sẽ bắt đầu diễn ra.
Miền Trung nóng trên 40 độ C, miền Nam bước vào mùa mưa
Nắng nóng "thiêu đốt" những người lao động ngoài đường phố. (Ảnh: TT)
 
Ông Lê Thanh Hải, Phó  giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, mùa khô hạn ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã bước vào giai đoạn kết thúc. Hôm nay (20/5) Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục vật lộn với nắng nóng gay gắt diện rộng, với nền nhiệt độ phổ biến trong khoảng 35-38 độ.

Một số khu khu vực như Lạc Sơn (Hòa Bình), Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 39,3 độ; Đô Lương (Nghệ An) 39,4 độ…có nơi đã vượt quá 40 độ. Hôm nay nhiệt độ tại Hà Nội cũng lên tới 37-38 độ C. Không khí oi, nồng hắt hơi nóng hầm hập “thiêu đốt” người di chuyển ngoài đường.

Theo cơ quan khí tượng, hiện nay vùng thấp nóng phía tây có cường độ ổn định nên vào ngày mai (21/5) Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ vẫn có nắng nóng trên diện rộng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Dự báo, nắng nóng trên diện rộng sẽ còn kéo dài trong 1-2 ngày tới ở Bắc Bộ và 2 -3 ngày tới với các tỉnh bắc và trung Trung Bộ.

Trong khi đó, tin vui đến với miền Nam và Tây Nguyên bởi khoảng 22/5, khu vực phía Tây Nam Bộ sẽ diễn ra đợt mưa đầu tiên trong mùa mưa năm nay. Mưa sẽ lan rộng ra khu vực phía Đông Nam Bộ khoảng 2-4 ngày sau đó (24-26/5), rồi mở rộng sang ra Tây Nguyên.

Từ nhiều tháng nay, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn biến diện rộng ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và ngày càng trở lên khốc liệt.

Phạm Thanh