Miễn xử phạt lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Xã hội 29/10/2015 - 09:03

Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, sẽ miễn xử phạt vi phạm hành chính đối với lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước từ 1/9/2015 đến hết 31/12/2015. Từ tháng 5/2015, Hàn Quốc thực hiện chính sách khuyến khích người lao động bất hợp pháp tự nguyện hồi hương. Theo đó, những lao động này sẽ không bị phạt tiền, không bị tạm giam và giảm thời hạn cấm nhập cảnh trở lại Hàn Quốc xuống còn 2 năm. Tuy nhiên, tỷ lệ lao ...

Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, sẽ miễn xử phạt vi phạm hành chính đối với lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước từ 1/9/2015 đến hết 31/12/2015.

Từ tháng 5/2015, Hàn Quốc thực hiện chính sách khuyến khích người lao động bất hợp pháp tự nguyện hồi hương. Theo đó, những lao động này sẽ không bị phạt tiền, không bị tạm giam và giảm thời hạn cấm nhập cảnh trở lại Hàn Quốc xuống còn 2 năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ lao động Việt Nam đăng ký tự nguyện về nước vẫn thấp. Nguyên nhân là do lao động Việt Nam vẫn e ngại khi về nước sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. 
no image
Người lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc về nước từ 1/9 đến 31/12/2015 không bị phạt tiền. (Ảnh minh họa: KT)
Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 62, quy định sẽ không phạt tiền đối với người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc có hành vi bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng hoặc ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động mà tự nguyện về nước trong thời hạn từ ngày 1/9/2015 đến hết ngày 31/12/2015.

Ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, 3 tháng cuối năm nay và 6 tháng đầu năm tới sẽ có hơn 11.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng phải về nước. Chính quyền các địa phương cần triển khai các giải pháp tuyên truyền, vận động những lao động này về nước đúng hạn; tuyên truyền sâu rộng về nghị quyết 62 của Chính phủ, người lao động được miễn xử phạt hành chính theo Nghị định 95.

“Đối với những gia đình có lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cần vận động con em về đúng thời gian theo chương trình này. Với những địa phương có tỷ lệ cư trú bất hợp pháp cao, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ xem xét để báo cáo cụ thể với Chính phủ, không tuyển chọn lao động trên những địa phương đó”, ông Nam cho biết./.