Mihajlovic và cuộc chiến không khoan nhượng với ung thư máu

Khoa Học 26/08/2019 - 18:21

Căn bệnh ung thư máu không thể đánh gục được Sinisa Mihajlovic, một trong những con người mạnh mẽ nhất thế giới bóng đá.

Bất chấp những ảnh hưởng từ đợt hóa trị đầu tiên để điều trị căn bệnh ung thư máu, Mihajlovic vẫn trở lại trên ghế HLV trưởng CLB Bologna trong vòng đấu đầu tiên của Serie A 2019/20.

Bologna không thắng (hòa Verona 1-1), nhưng việc Mihajlovic xuất hiện trở lại trên sân cỏ là một "chiến thắng" riêng của nhà cầm quân gai góc này với căn bệnh ung thư.

Mihajlovic và cuộc chiến không khoan nhượng với ung thư máu - ảnh 1
Mihajlovic trở lại sân cỏ sau 6 tuần điều trị ung thư máu. Ảnh: Getty.

Ngày 13/7, cả thế giới rúng động trước thông tin Mihajlovic bị bệnh ung thư máu. Người tiết lộ thông tin này chính là ông, trong một cuộc họp báo mà Mihajlovic đã đưa ra cả những tuyên bố chắc nịch như một cách để đảm bảo rằng ung thư sẽ không đánh gục được mình.

"Đừng khóc cho tôi. Đừng khóc nếu thương hại. Tôi sẽ chiến thắng căn bệnh này vì gia đình, vì các con và vì những người yêu quý mình", Mihajlovic quả quyết trong phòng họp báo, sau khi các phóng viên đã lặng thinh vì nghe tiết lộ động trời trước đó. Họ tặng ông một tràng pháo tay động viên.

Mihajlovic không bi lụy dù chính ông tiết lộ rằng mình đã đổ gục xuống, khóc và hồi tưởng lại toàn bộ những gì từng xảy ra trong cuộc đời lúc mới biết tin về căn bệnh. Ông coi đây là một đối thủ tiếp theo và mình cần phải đánh bại. Ông quả quyết rằng bản thân sẽ làm được.

Mihajlovic không từ chức, Bologna cũng không chia tay nhà cầm quân này như nhiều đồn đoán. Ông vẫn lên danh sách thi đấu, chỉ đạo cầu thủ qua Skype, theo dõi trận giao hữu của đội bóng qua Facebook và đưa ra những chỉ đạo thông qua trợ lý.

Mihajlovic và cuộc chiến không khoan nhượng với ung thư máu - ảnh 2
Cả thế giới đã rúng động trước thông tin Mihajlovic bị căn bệnh ung thư quái ác. Ảnh: Getty.

Một ngày sau khi Mihajlovic công bố mình bị ung thư máu, Bologna của ông đã thắng 5-0 trong trận đấu tập đầu tiên để chuẩn bị cho mùa giải mới. Đó là một thông điệp mạnh mẽ mà nhà cầm quân người Serbia lẫn các cầu thủ Bologna gửi tới phần còn lại.

Dẫu vậy thì ngay cả trong những kịch bản hoang đường nhất, các cầu thủ Bologna cũng không thể tin nhà cầm quân này có thể trở lại ghế huấn luyện ngay sau đợt hóa trị đầu tiên trong phác đồ điều trị ung thư.

"Chúng tôi rất hạnh phúc khi ông ấy trở lại bất ngờ như vậy. Ông ấy đã sút cân, nhưng sự nghiêm túc, quyết tâm và đam mê vẫn giữ nguyên", tiền vệ Ricardo Orsolini thừa nhận.

Mihajlovic đội mũ trong suốt thời gian có mặt. Không khó để nhận thấy nhà cầm quân này đã rụng rất nhiều tóc, một hệ quả tất yếu của quá trình hóa trị. Song báo chí Italy tin rằng quá trình điều trị của Mihajlovic đang cho ra những kết quả tốt đẹp.

"Đó là dấu hiệu tốt. Nếu các bác sĩ đồng ý cho ông ấy trở lại thì quá trình điều trị đang cho thấy phản ứng tích cực", Sante Tura, một những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực huyết học tại Italy, trả lời Il Resto del Carlino.

Mihajlovic và cuộc chiến không khoan nhượng với ung thư máu - ảnh 3
Mihajlovic là một trong những chân sút phạt hay nhất lịch sử bóng đá thế giới. Ảnh: Getty.

Chuyên gia này nhận định tủy xương của Mihajlovic đã có dấu hiệu hồi phục, song nhà cầm quân người Serbia vẫn sẽ phải cần có thêm những xét nghiệm tại bệnh viện. Bà Tura cũng nhấn mạnh rằng điều trị ung thư máu là quá trình dài, phải diễn ra tại nhà, gồm một đợt hóa trị tiếp theo và cả một cuộc phẫu thuật ghép tủy.

Những gì Mihajlovic vừa trải qua mới chỉ là "màn dạo đầu" của cuộc chơi đầy cam go với căn bệnh quái ác này. Mihajlovic đang tạm vượt lên, và cả thế giới đều cầu mong cựu hậu vệ nổi tiếng với những pha sút phạt bách phát bách trúng này sẽ chiến thắng.