Minh Điệp - bà mẹ trẻ làm bánh đẹp, nấu ăn ngon và luôn biết cách cân bằng niềm vui bếp núc

23/04/2018 - 08:29 - Nguồn: afamily.vn Yêu cầu xóa tin

Mạng xã hội từ khi ra đời đã trở thành nơi để mọi người chia sẻ nhiều điều xung quanh cuộc sống của mình, trong đó không thể không nhắc tới các hội nhóm chuyên chia sẻ công thức nấu ăn, làm bánh... được chị em cực kỳ yêu thích. Và hẳn là bạn sẽ không thấy xa lạ với tài khoản Điệp Minh Vũ cùng những bài chia sẻ món ăn đầy màu sắc và vô cùng sáng tạo được khen ngợi và yêu thích hết lời. Cùng gặp gỡ Minh Điệp - bà mẹ trẻ 9x và cũng là một blogger về du lịch, ẩm thực được nhiều bạn trẻ yêu mến nhé!

Chào Minh Điệp, cám ơn bạn đã nhận lời chia sẻ cùng độc giả. Câu hỏi đầu tiên muốn dành cho bạn là: Bạn bắt đầu nấu ăn từ năm bao nhiêu tuổi?

Mình mới bắt đầu tập tành làm bánh và nấu ăn khi vào đại học và đặc biệt chú tâm, nghiêm túc hơn từ khi nhận được một giải thưởng về ẩm thực trong cuộc thi nhỏ "Gia đình khen ngon" do aFamily vào năm 2011. Mình cảm thấy thích thú khi có thể tập trung 100% tâm trí vào việc sáng tạo món ăn, chụp ảnh đồ ăn. Đó như một cách "tập thể dục cho bộ não" của mình.

Bà mẹ trẻ 9X làm bánh đẹp, nấu ăn ngon và luôn biết cách cân bằng niềm vui bếp núc - Ảnh 1.

Sáng tạo món ăn, chụp ảnh đồ ăn giúp Minh Điệp "tập thể dục" cho não bộ của mình.

Vậy khi mới bắt đầu học nấu ăn bạn có áp dụng "triệt để" công thức của các đầu bếp chia sẻ hay làm theo cảm nhận cá nhân?

Khi bắt đầu học nấu ăn, mình kết hợp cả 2 phương pháp. Thường thì mình sẽ thử nghiệm công thức của các đầu bếp có uy tín và kinh nghiệm trong các cuốn sách nước ngoài hoặc các blogger để biết cụ thể các công đoạn, kỹ thuật làm ra thành phẩm mà họ chia sẻ . Sau đó , dựa vào sự sáng tạo để biên tập lại công thức, nấu nướng, tạo hình và trang trí theo hình ảnh món ăn mà bản thân hình dung với khẩu vị ưa thích.

Món ăn bạn làm khiến mọi người ấn tượng nhất là món gì?

Bà mẹ trẻ 9X làm bánh đẹp, nấu ăn ngon và luôn biết cách cân bằng niềm vui bếp núc - Ảnh 2.

Những chiếc bánh chay hình các nhân vật hoạt hình của Disney cực đẹp mắt và ấn tượng.

Gần đây nhất có lẽ là món bánh chay tạo hình nhân vật hoạt hình của Disney của mình.

Bà mẹ trẻ 9X làm bánh đẹp, nấu ăn ngon và luôn biết cách cân bằng niềm vui bếp núc - Ảnh 3.

Minh Điệp chia sẻ: "Bánh chay tạo hình ở Việt Nam chưa phổ biến chứ ở nước ngoài họ làm nhiều. Bánh tạo hình khá mất công 15 phút / 3 viên mà phải làm nhanh tay không bột bánh dễ bị khô, bở".

Bà mẹ trẻ 9X làm bánh đẹp, nấu ăn ngon và luôn biết cách cân bằng niềm vui bếp núc - Ảnh 4.

"Bánh pha màu bằng màu gel Wilton nên pha nhạt vì lúc luộc xong màu sẽ sậm hơn bình thường."

Các món ăn của bạn cực kỳ bắt mắt, là sự kết hợp của rất nhiều màu sắc, sắp xếp bày biện món ăn... Theo bạn yếu tố bên ngoài: cách trang trí, kết hợp, bày biện món ăn chiếm bao nhiêu % để có được 1 món ăn xuất sắc?

Món ăn như thế nào là xuất sắc phụ thuộc vào tiêu chí của mỗi người. Nhưng tiêu chí chung mà mình nhận thấy đầu tiên đó là phải ngon miệng trước đã. Một món ăn dù có đẹp đến mấy mà không ăn được thì mình vẫn thấy như là "đánh lừa" người thưởng thức mà thôi. Đấy là cái khó của việc dung hòa giữa kỹ thuật và sự sáng tạo trong nấu nướng. Vì thế, cách trang trí kết hợp bày biện món ăn theo mình là quan trọng nhưng chỉ chiếm 20% thành công.

Bà mẹ trẻ 9X làm bánh đẹp, nấu ăn ngon và luôn biết cách cân bằng niềm vui bếp núc - Ảnh 5.

Mâm cơm tối của gia đình vợ chồng trẻ vô cùng bắt mắt.

Việc nấu nướng của bạn có thường bị phụ thuộc vào ý kiến của mọi người xung quanh? ví dụ: chồng bạn không thích bạn thêm thứ gia vị đó vào món ăn nhưng bạn lại muốn. Hoặc những quan niệm nấu nướng truyền thống...

Cũng có đôi chút đấy vì chủ yếu mình nấu và làm bánh cho mọi người chứ bản thân lại ăn rất ít nên mình cũng hay hỏi để tìm hiểu lý do và nguyên nhân sâu xa của các quan niệm nấu nướng truyền thống, khẩu vị của mọi người. Nếu cái gì đó là đúng và hợp lý mình sẽ áp dụng ngay còn không phù hợp mình sẽ loại bỏ.

Bà mẹ trẻ 9X làm bánh đẹp, nấu ăn ngon và luôn biết cách cân bằng niềm vui bếp núc - Ảnh 6.

Ghẹ luộc, cá ba sa kho, dạ dày cá xào cùng rau cần, trứng tráng trứng cá, xoài - thanh long ruột đỏ tạo hình. Bữa cơm thường ngày của gia đình đẹp mắt như trên tạp chí ấm thực.

Theo bạn, sự sáng tạo trong nấu nướng có cần thiết không?

Có chứ! Sáng tạo là điều mình thích nhất trong nấu nướng. Nếu việc làm ra một món ăn mà như 1+1 = 2, chắc mình sẽ kiếm công việc khác thú vị hơn để làm.

Bà mẹ trẻ 9X làm bánh đẹp, nấu ăn ngon và luôn biết cách cân bằng niềm vui bếp núc - Ảnh 7.

Nấu ăn đặc biệt cần sự sáng tạo.

Theo bạn có nhất thiết là người phụ nữ phải biết nấu nướng không? Nó có phải là thứ quan trọng trong cuộc sống hôn nhân?

Phụ nữ theo mình không cần thiết phải biết nấu nướng. Mỗi người có những thế mạnh và biệt tài riêng. Mình nghĩ không nên gò ép mình vào khuôn mẫu mà người khác đặt ra về cách thế nào là một người vợ tốt, một người phụ nữ đảm đang. Có rất nhiều người mà mình biết họ biết làm đẹp, kinh doanh giỏi, có cách nói chuyện rất cuốn hút, tính cách thú vị, tâm lý, luôn khiến người khác cảm thấy an toàn khi bên cạnh... Đấy cũng là cách thông minh riêng của họ để giữ chân được người đàn ông của mình.

Đã bao giờ bạn cảm thấy "phát ngán" khi phải vào bếp giống như niềm cảm hứng nấu nướng bỗng dưng vụt tắt trong bạn? Và rồi bạn làm thế nào để "đánh thức" lại niềm cảm hứng đó?

Mất cảm hứng ư nhiều là đằng khác. Mình có rất nhiều chặng nghỉ chân như vậy. Đôi khi, cảm thấy việc mình làm là vô bổ, thừa thời gian, thừa tiền bạc vì sắm sửa dụng cụ làm bếp, sắp xếp thời gian để tập trung vào công việc nấu nướng không phải là ít. Tuy nhiên, trong quá trình này, mình đã khám phá ra mình thực sự đam mê sáng tạo ra các món ăn – món bánh nhiều màu sắc, thổi hồn vào những bữa cơm nhà và chia sẻ đam mê cách làm cho mọi người, giúp cuộc sống của bản thân và mọi người xung quanh trở nên màu sắc, mới mẻ hơn khiến mình rất vui.

Bà mẹ trẻ 9X làm bánh đẹp, nấu ăn ngon và luôn biết cách cân bằng niềm vui bếp núc - Ảnh 8.

"Mình thực sự đam mê sáng tạo ra các món ăn – món bánh nhiều màu sắc, thổi hồn vào những bữa cơm nhà và chia sẻ đam mê cách làm cho mọi người."

Để làm mới lại tư tưởng, mình thường tiết kiệm tiền thi thoảng thưởng thức 1 vài món ngon nhất từ các đầu bếp nổi tiếng ở khách sạn 5 sao hoặc du lịch nước ngoài để trải nghiệm món ăn đường phố, địa phương ở nước đó như Ấn Độ, Lào, Trung Quốc... xem Vlog của các đầu bếp cho mở mang tầm mắt , nuôi dưỡng mơ ước và mục tiêu của mình.

Bà mẹ trẻ 9X làm bánh đẹp, nấu ăn ngon và luôn biết cách cân bằng niềm vui bếp núc - Ảnh 9.

Để làm mới niềm cảm hứng bếp núc, tự thưởng cho mình những bữa ăn trải nghiệm tại nhà hàng nổi tiếng là cách Minh Điệp đã làm.

Một lần nữa cám ơn những chia sẻ của bạn. Chúc bạn luôn vui và tràn ngập niềm cảm hứng mỗi khi vào bếp!

Ảnh NVCC