Mở rộng điều tra vụ gần 400 người dân bị ngộ độc ở Bình Định

Giới trẻ 23/03/2021 - 19:20

Liên quan đến vụ gần 400 học sinh, người dân ngộ độc ở huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định), ngày 23-3, ông Bùi Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định (CDC Bình Định) đã có báo cáo về kết quả xét nghiệm các mẫu nước của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường.

Cụ thể, kết quả xét nghiệm 2 mẫu nước tại nhà máy nước sạch Bình Tường – Vĩnh An và mẫu nước tại vòi sử dụng của người dân mắc các chứng bệnh, nồng độ clo dư tự do thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép theo QCVN 01-1:2018/BYT; không phát hiện vi khuẩn gây bệnh đường ruột ; các thông số còn lại có giá trị trong giới hạn cho phép…

Mở rộng điều tra vụ gần 400 người dân bị ngộ độc ở Bình Định - ảnh 1

Cháu bé trong vụ ngộ độc được điều trị vào ngày 20-3

Còn kết quả xét nghiệm của CDC Bình Định cũng thể hiện, các thông số xét nghiệm vi sinh vật liên quan trong vụ việc đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 011:2018/BYT.

Qua đó, ngành chức năng kết luận, hầu hết các trường hợp bệnh có biểu hiện ở mức độ nhẹ và có triệu chứng tương tự nhau, bệnh xảy ra trên diện rộng trong cùng thời điểm, ở nhiều trường học, nhiều lứa tuổi (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và cả người lớn ở cộng đồng). Vì vậy có khả năng là tình trạng ngộ độc nhẹ.

Báo cáo của CDC Bình Định nêu, hiện vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân tình trạng ngộ độc nhẹ tập thể trên. CDC Bình Định đề nghị Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn tiếp tục giám sát phát hiện các trường hợp bệnh tương tự tại địa phương, tổ chức khám bệnh và làm một số xét nghiệm phù hợp với triệu chứng bệnh để có gợi ý chẩn đoán nguyên nhân. Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe , bệnh tật của người dân; hướng dẫn người dân đến cơ sở y tế kịp thời nếu trường hợp bệnh nặng nhằm hạn chế các biến chứng.

Hiện các đơn vị chức năng đang tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng, ban ngành tại địa phương tổ chức điều tra mở rộng toàn diện các yếu tố khác để tìm nguyên nhân như: thực phẩm, không khí, vấn đề sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật…

Trước đó, quá trình điều tra yếu tố dịch tễ liên quan đến vụ việc, đơn vị chức năng chưa lấy được các mẫu thực phẩm, mẫu chất nôn, phân, không khí, vấn đề sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật…

Theo CDC Bình Định, các em học sinh tại 2 xã Bình Tường và Vĩnh An đều ăn sáng tại nhà hoặc các hàng quán gần trường, không ăn tập trung một chỗ, trưa và chiều về ăn chung cùng gia đình với các thức ăn như mọi ngày. Trước mắt, qua điều tra yếu tố dịch tễ, không có loại thức ăn khác lạ…

Do những người bệnh không tham dự bữa ăn tập trung, không cùng ăn 1 thời điểm nên không lấy được mẫu thực phẩm. Còn về mẫu chất nôn, phân thì thời điểm điều tra, các trường hợp bệnh đã khỏi, không có hiện tượng nôn hay tiêu chảy nên không lấy được chất nôn và phân…

Như Báo SGGP đã phản ánh, từ chiều 17-3 đến ngày 19-3, tại địa bàn 2 xã Bình Tường, Vĩnh An (huyện Tây Sơn) ngành chức năng phát hiện 383 ca (chủ yếu là học sinh) mắc các chứng bệnh, như: nôn ói, đau đầu, đau bụng, tiêu chảy… Nhiều trường hợp phải nhập viện điều trị.

Hơn 300 người ở Bình Định bị ngộ độc là do nguồn nước

Nhiều người dân và học sinh bị ngộ độc phải nhập viện do sử dụng nguồn nước của Nhà máy nước Bình Tường-Vĩnh An (Bình Định).

Ngày 21/3, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn (Bình Định) xác nhận, kết quả ban đầu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định về vụ hơn 300 người bị ngộ độc đều do sử dụng nguồn nước của Nhà máy nước Bình Tường-Vĩnh An.

Theo vị này, sau khi sử dụng nguồn nước từ nhà máy, những người bị ngộ độc đều gặp các biểu hiện như: đau bụng, nôn ói... Hiện, cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước của nhà máy cùng mẫu nước tại hộ dân ở thôn Hòa Trung (xã Bình Tường) để kiểm tra và chờ kết luận chính thức.

" Người dân đang chờ kết quả kiểm tra của ngàng Y tế nên chưa sử dụng lại nguồn nước của Nhà máy nước Bình Tường-Vĩnh An. Họ đang dùng nước bình để sinh hoạt và đơn vị cũng đã yêu cầu người dân dùng nước uống đun chín uống sôi cho đảm bảo sức khỏe ", vị này thông tin.

Mở rộng điều tra vụ gần 400 người dân bị ngộ độc ở Bình Định - ảnh 2

Y, bác sỹ đang điều trị bệnh nhân bị ngộ độc nghi do nguồn nước ở huyện Tây Sơn.

Trước đó, ngày 17/3 - 20/3, tại huyện Tây Sơn có hơn 300 học sinh, người dân 2 xã Bình Tường và Vĩnh An bị ngộ độc, với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu.

Trong đó, 9 người bị ngộ độc nặng được người nhà đưa đến nhập viện điều trị tại TTYT huyện Tây Sơn. Hiện sức khỏe những bệnh nhân này ổn định. TTYT huyện Tây Sơn đã có văn bản báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định và thực hiện giám sát điều tra các trường hợp ngộ độc.

Được biết, tất cả những người dân trên đang sử dụng nguồn nước từ Nhà máy nước Bình Tường - Vĩnh An đưa vào hoạt động từ năm 2009, công suất 2.500 m3/ngày đêm, cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 3.300 người dân ở 2 xã Bình Tường và Vĩnh An.

Nguồn nước lấy trực tiếp từ nguồn nước mặt qua hệ thống lọc thô trên thượng nguồn suối Nước Gộp, xã Vĩnh An dẫn về khu xử lý nước qua hệ thống lọc, khử trùng vào bể chứa để cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân.

Bình Định: Hơn 300 học sinh, người dân bị ngộ độc nghi do nguồn nước Các trường hợp bị ngộ độc đều có các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu... Trong đó, nhiều người bị ngộ độc nặng đã được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu. Sáng 20-3, ông Huỳnh Bá Thịnh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm...

Chia sẻ