Mở cửa cho người nước ngoài mua nhà: Sẽ được quyết định trong năm nay

15/04/2013 - 23:13 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
Thời gian gần đây, nhiều ý kiến cho rằng nên cân nhắc, thậm chí “dỡ bỏ” các điều kiện ngặt nghèo để người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam bởi nhiều lý do. Trong đó, lý do quan trọng nhất là tạo môi trường thoải mái, thân thiện, tâm lý ổn định của người nước ngoài đến làm ăn tại Việt Nam và cũng là tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, nhất là phân khúc cao cấp…
 
Người nước ngoài sẽ được sở hữu nhà tại Việt Nam là giải pháp gỡ khó cho thị trường hiện nay
Người nước ngoài sẽ được sở hữu nhà tại Việt Nam là giải pháp gỡ khó cho thị trường hiện nay
 
Mở toang cửa hay giới hạn?

Trước đấy, về việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã quy định trong Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam có hiệu lực từ đầu năm 2009 và chỉ được áp dụng thí điểm trong thời hạn 5 năm.

Theo nhiều đánh giá thì những quy định trong Nghị quyết này đã bó hẹp nhu cầu về sở hữu nhà khi dựng hàng rào khá “cứng nhắc” như: Cá nhân nước ngoài có công đóng góp cho Việt Nam được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương, Huy chương. Cá nhân nước ngoài có đóng góp đặc biệt cho Việt Nam do Thủ tướng quyết định. Hoặc, cá nhân nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế - xã hội có trình độ đại học hoặc tương đương trở lên và người có kiến thức, kỹ năng đặc biệt mà Việt Nam có nhu cầu.
 
TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng- nguyên Thứ trưởng bộ Xây dựng cho rằng, Việt Nam cần sớm “nới lỏng” thậm chí là “dỡ bỏ” hẳn những rào cản trong việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Theo ông Liêm, Chính phủ đã cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam thì không nên đặt nhiều điều kiện.
 
“Chính phủ Việt Nam nên làm một cách dứt khoát, bởi nếu không làm năm nay thì chắc chắn các năm sau cũng sẽ phải làm. Giống như ban đầu khi nghe tới việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, chúng ta lắc, bây giờ thì đã gật đầu chấp thuận nhưng lại mới gật đầu nửa chừng. Giải pháp cuối cùng vẫn phải chấp thuận thì tại sao lại không làm sớm?” – ông Liêm đặt vấn đề.
 
Hướng vào phân khúc giá cao
 
Về thay đổi quy định người nước ngoài mua nhà, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng nói trong chương trình truyền hình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” vào tối 14/4 cho rằng, việc người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam một mặt chúng ta tiêu thụ được những sản phẩm bất động sản, nhưng mặt khác chúng ta cũng sử dụng thêm được nhiều lao động.
 
“Đây cũng là giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản trước mắt’, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.
 
Theo người đứng đầu ngành Xây dựng thì  bộ này đang soạn thảo sau đó trình Chính phủ để báo cáo xin Quốc hội cho phép. "Cố gắng trong năm 2013 sẽ trình với Quốc hội", ông Dũng nói.
 
Trước đấy, Thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam trao đổi với Dân trí cũng cho rằng nên nới lỏng quy định các đối tượng người nước ngoài được phép mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. "Các nước tiên tiến đều làm thế cả, chúng ta cũng hoàn toàn có thể làm được. Chúng ta kêu gọi đầu tư lẫn nhau giữa các nước thoải mái hơn trong khi vấn đề nhà ở cho người nước ngoài vẫn bó".
 
Theo ông Nam, về quy định đối tượng người nước ngoài sở hữu nhà dự kiến sẽ được quy định lại trong năm nay không chỉ giới hạn người nước ngoài đang làm việc sản xuất kinh doanh tại Việt Nam mà nên mở rộng ra với người có nhu cầu và hướng họ vào phân khúc nhà giá cao.

 

Theo thống kê ban đầu đến đầu năm 2013 cả nước có chưa tới 500 trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, trong đó TP.HCM có số người nước ngoài được mua nhà nhiều nhất. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng số liệu này là khá thấp nếu so với hơn 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

 

 
Thông Chí