Mở rộng người liên quan đến dâu, rể: Khái niệm liệt kê rộng nhưng thực hiện tùy trường hợp

15/11/2018 - 05:19 - Nguồn: ndh.vn Yêu cầu xóa tin

Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) mở rộng định nghĩa người có liên quan khi thêm các đối tượng như con dâu, con rể, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu với cá nhân và đối tác kinh doanh, khách hàng lớn với tổ chức.

Việc mở rộng định nghĩa này vấp phải ý kiến đóng góp không đồng thuận của nhiều tổ chức.

CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng nên thu hẹp các đối tượng được xem là “người có liên quan”, sẽ không bao gồm con dâu, con rể, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu.

CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, VNM) chia sẻ, quy định người có liên quan bao gồm đối tác kinh doanh, khách hàng lớn của công ty đó theo quy định của Chính phủ nhưng nếu Chính phủ không có quy định kịp thời khi dự thảo Luật Chứng khoán này có hiệu lực thì doanh nghiệp hiểu thế nào về đối tác kinh doanh nào và khách hàng lớn nào thuộc đối tượng “người có liên quan”? Khi đó, công ty phải công bố các giao dịch với người có liên quan trong báo cáo tài chính và trong nhiều trường hợp làm lộ bí mật kinh doanh, ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

Hay đại diện Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam cũng yêu cầu cân nhắc thêm việc mở rộng khái niệm người có liên quan này. Do đối với một tập đoàn lớn, việc kê khai người có liên quan rất khó khăn và phiền phức, rất dễ vi phạm quy định công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Với tư cách người tư vấn, Tiến sỹ Vũ Bằng cho biết đối với quy định người có liên quan, thông lệ quốc tế có hai cách tiếp cận gồm châu Âu quét rộng để bao quát được khi có hiện tượng nội gián và kiểu Mỹ là liệt kê rõ hơn nhưng không quét hết được. Sau khi xem xét thì các chuyên gia về quản trị công ty nêu ý kiến nên có định nghĩa quét rộng, sau đó là liệt kê và cuối cùng có thêm một nguyên tắc.

Việc định nghĩa phục vụ cho 3 mục đích quan trọng gồm giao dịch nội gián, chào mua công khai và góc độ quản trị công ty. Đối với góc độ quản trị công ty rất rộng, đưa cả đối tác mua bán của công ty vào là người có liên quan do một số trường hợp có thể gây xung đột lợi ích, gây thiệt hại cho cổ đông và công ty. Ví dụ như công ty thực hiện mua bán cùng công ty của Chủ tịch HĐQT với giá cả không hợp lý làm ảnh hưởng đến giá trị công ty.

Do vậy, ông Bằng cho rằng quy định khái niệm chung liệt kê rất rộng nhưng đi vào trường hợp riêng thì nên co lại ở phạm vi nhất định. Ví dụ, khi công bố thông tin mở rộng ra các đối tượng con dâu, con rể, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu thì rất phức tạp và cần co hẹp lại. Nhưng khi có giao dịch nội gián thì phải mở rộng phạm vi hơn để không bị sót. Trường hợp góc độ quản trị công ty, mặc dù có giao dịch liên quan lợi ích nhưng giá theo thị trường và khi ra quyết định mua bán hay đầu tư người có liên quan không tham gia biểu quyết thì vẫn không vi phạm luật, chỉ bị xét đến khi xung đột lợi ích và có hành vi lợi dụng.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN, việc xây dựng Luật Chứng khoán cần tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, điều quan trọng nhất là cần có cơ chế để nhà đầu tư đầu tư hiệu quả và doanh nghiệp huy động được vốn.

Không chỉ trong Luật Chứng khoán mà khi khảo sát ở các nước khác, định nghĩa người có liên quan là công việc khó khăn nhất, ông Dũng hoàn toàn đồng tình với cách tiếp cận của ông Bằng và cho biết sẽ xem xét lại quy định để có được sự bao trùm và cũng phù hợp trong từng trường hợp cụ thể.

Mở rộng người liên quan đến dâu, rể: Khái niệm liệt kê rộng nhưng thực hiện tùy trường hợp Mở rộng người liên quan đến dâu, rể: Khái niệm liệt kê rộng nhưng thực hiện tùy trường hợp
10 3181 56 reviews

(NDH) Góp ý về định nghĩa người có liên quan trong dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi), Tiến sỹ Vũ Bằng cho rằng quy định khái niệm chung liệt kê nên rộng nhưng đi vào quy định riêng thì nên co lại ở phạm vi nhất định.