Mở xưởng sản xuất tại gia với máy in 3D giá rẻ

23/07/2018 - 10:13 - Nguồn: khampha.vn Yêu cầu xóa tin

Những năm gần đây, công nghệ in 3D đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và tạo ra những thay đổi lớn trong nhiều ngành nghề cũng như đời sống trên toàn thế giới. 

Tại buổi hội thảo về công nghệ in 3D sáng 20.7, TS Hoàng Xuân Tùng, ĐH Bách Khoa TP.HCM, cho biết nhiều hãng sản xuất trên thế giới đang sử dụng công nghệ in 3D để sửa chữa, thay thế cho phần thiết bị bị mài mòn hoặc hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Hội thảo do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (CESTI) tổ chức.

Mở xưởng sản xuất tại gia với máy in 3D giá rẻ - 1

Các sản phẩm in 3D tại hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều cá nhân, doanh nghiệp 

Công nghệ này cũng được sử dụng trong ngành y tế để tạo ra những bộ phận thay thế như chân, tay, khớp hàm, sụn khớp, vỏ não… Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã in thành công quả tim nhân tạo với đầy đủ mô, cơ bằng công nghệ in 3D.

Công nghệ in 3D cũng đang được sử dụng để tạo ra những chi tiết lớn như các cánh quạt gió phát điện tại Bắc Âu. Hãng Stella cũng đang phát triển hệ thống in 3D sản xuất thân máy bay.

Ở Việt Nam, in 3D đã được ứng dụng rộng rãi trong chế tạo sản phẩm mỹ thuật và đời sống. Sự phát triển của công nghệ giúp cho các sản phẩm ngày càng đa dạng về màu sắc, độ phức tạp của kết cấu và giảm được giá thành.

Mở xưởng sản xuất tại gia với máy in 3D giá rẻ - 2

Mở xưởng sản xuất tại gia với máy in 3D giá rẻ - 3

Một số sản phẩm in 3D được nhóm nghiên cứu của ĐH Bách Khoa TP.HCM trưng bày tại hội thảo

Tại buổi hội thảo, nhóm nghiên cứu của trường ĐH Bách khoa đã đem tới các sản phẩm in và những loại máy in 3D do nhóm phát triển. Trong đó có những mẫu máy in có thể phối được 16 màu khác nhau, tốc độ in đạt 150 mm/giây hay sử dụng cùng lúc 3 đầu in.

Việc sử dụng máy cũng hết sức đơn giản kể cả với những người không chuyên. Người dùng có thể tự thiết kế hoặc tải mẫu thiết kế và đưa các mẫu thiết kế này vào máy in bằng USB, thẻ nhớ. Máy sẽ tự động in ra sản phẩm theo mẫu.

Nhiều người vẫn quan niệm in 3D là công nghệ cao siêu đòi hỏi công nghệ cao. Tuy nhiên, TS Hoàng Xuân Tùng cho biết điểu này không còn chính xác. TS Tùng cho biết ở nhiều nước học sinh lớp 5 đã được tiếp cận với công nghệ này.

Giá máy in 3D cũng đã giảm rất nhiều, nhiều loại chỉ có giá khoảng 200 - 300 USD. Với mức giá này, các gia đình hoàn toàn có thể trang bị máy để tự in những sản phẩm tại gia.

Mở xưởng sản xuất tại gia với máy in 3D giá rẻ - 4

Với giá thành ngày càng giảm, việc các gia đình tự trang bị máy in 3D để làm những sản phẩm tại gia như đồ chơi trẻ em không còn là điều xa vời

Hứng thú với công nghệ in 3D, anh Nguyễn Minh Toản làm trong ngành xây dựng từ Long An, đã tới dự hội thảo. Anh Toản cho biết mình hết sức ấn tượng với những gì được thấy.

“Các sản phẩm in 3D tôi biết trước đây chỉ một màu còn ở đây các sản phẩm có nhiều màu, giá thành cũng rất phải chăng. Cách sử dụng cũng rất đơn giản. Kể cả mua máy về in ra đồ chơi cho trẻ con cũng được. Ngoài ra, tôi cũng đang tính đến in ra các mô hình để trình bày cho chủ đầu tư”, anh Toản nói.

Ở quy mô công nghiệp, in 3D vẫn chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam do hạn chế về kích thước thiết kế, vật liệu… Tuy nhiên, đây là hướng nghiên cứu rất cần thiết để phát triển sản xuất thông minh.

ThS Huỳnh Hữu Nghị, trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, cho biết: “Năm 2017, nhóm đã nghiên cứu chế tạo thành công máy có kích thước làm việc 350x350x400 (mm) phục vụ sản xuất chi tiết lớn. Nhóm cũng định hướng sản xuất dòng máy cỡ lớn với khung máy bằng nhôm định hình để giảm khối lượng, tăng độ chính xác, tính thẩm mỹ của sản phẩm.”