“Móc” trộm hàng trăm màn hình máy tính của người thuê đất

Pháp Luật 27/10/2018 - 10:59

Sau khi cho vợ chồng chị Nhung thuê lại đất, Tuấn Anh bắt tay với nhóm của Tuân để “móc” trộm tài sản của vợ chồng chị này cất ở container đặt trên thửa đất…  

Theo các cơ quan tố tụng, tháng 5-2016, Nguyễn Tuấn Anh, SN 1978, ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội, thuê khu đất Đồng Ngà, Đồng Vây, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội và chia nhỏ thành nhiều lô để cho thuê lại, hưởng chênh lệch. Đầu tháng 6-2016, anh ta cho Nguyễn Tuân, SN 1975, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, thuê 1.800m2 và vợ chồng chị Cao Thị Tuyết Nhung, anh Lê Hữu Anh, trú tại quận Long Biên, Hà Nội, thuê 1.260m2 để sử dụng làm khu chăn nuôi chó cảnh, kho tập kết hàng linh kiện điện tử.

Trong quá trình sử dụng diện tích đất thuê, vợ chồng chị Nhung đã mua 3 container đặt trên đó để chứa linh kiện máy tính. Và sau đó, chị Nhung thu mua 369 chiếc màn hình máy tính với số tiền gần 775 triệu đồng để bán lại. Chị Nhung cất giữ toàn bộ số màn hình máy tính đã mua vào 1 container; còn 1 container đựng linh kiện cũ và hộp đựng màn hình máy tính, có lắp đặt camera theo dõi.

“Móc” trộm hàng trăm màn hình máy tính của người thuê đất - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa bị tạm hoãn.

Cùng thời gian này, vợ chồng chị Nhung và Tuân chung nhau nuôi chó cảnh. Nhưng do làm ăn thua lỗ nên Tuân và anh Hữu Anh xảy ra mâu thuẫn, họ không nuôi chó cảnh chung nữa. Do Tuân thường xuyên đến khu đất đã thuê chung với vợ chồng anh Hữu Anh nên biết họ để linh kiện màn hình máy tính cũ trong container. Tuân nảy sinh ý đồ trộm cắp tài sản, bán lấy tiền ăn tiêu.

Tuân có nói với Tuấn Anh, số hàng trên của vợ chồng chị Nhung không có nguồn gốc và rủ Tuấn Anh, Lê Anh Tuấn, SN 1979, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, trộm cắp. Cả 3 đã bàn cách vô hiệu hóa camera và phá cửa để trộm cắp tài sản. Vì trước đây, Tuấn kinh doanh camera nên ngày 7-10-2016, Tuân đem đến nhà Tuấn Anh 1 chiếc camera và bàn cách vô hiệu hóa camera, mở cửa container. Tuân, Tuấn, Tuấn Anh thống nhất, sẽ dùng đèn khò ga khò vào đầu camera, khò bản lề container. Tuấn Anh còn thuê xe ô tô tải chở hàng và người bốc vác.

Gần nửa đêm 9-10-2016, Tuân và đồng phạm mang đèn khò, thuê ô tô tải đến khu đất vợ chồng chị Nhung để hàng hóa. Nhóm này đã nhanh chóng phá hủy đầu thu camera, cửa container và lấy cắp 311 chiếc màn hình máy tính, loại 27 ich. Còn với màn hình máy tính 23 ich, các bị cáo phá hủy ngay tại kho hàng. Trộm cắp được số hàng trên của bị hại, Tuân và đồng bọn chở đến nhà một người bạn ở quận Long Biên để nhờ. Khi móc nối với một người mang quốc tịch Trung Quốc, họ bán số tài sản ăn cắp được 427 triệu đồng.

CQĐT kết luận, tổng số 311 màn hình máy tính loại 27 ich là hơn 660 triệu đồng và 26 màn hình máy tính loại 23 inch bị phá hủy có giá 57,9 triệu đồng. Ngoài ra, 2 đầu thu camera bị phá hủy tương đương 400 ngàn đồng.

Giúp sức cho các đối tượng trên còn có: Nguyễn Tiến Nam, SN 1993; Nguyễn Văn Hải, SN 1996; Đỗ Văn Hình, SN 1998 - cùng trú tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội; Tạ Đình Thắng, SN 1973, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Các bị cáo bị truy tố, xét xử về tội “Trộm cắp tài sản” và “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, quá trình xét xử, HĐXX TAND TP Hà Nội cho rằng, cần phải định giá lại tài sản là hàng trăm màn hình máy vi tính trong vụ án nên đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để cơ quan chức năng xác định lại giá trị hàng hóa.

Hoa Đỗ