Mọi cánh cửa đóng lại vì ngoại hình xấu xí, chàng trai 19 tuổi tuyệt vọng từng muốn tự tử

19/07/2018 - 18:04 - Nguồn: tiin.vn Yêu cầu xóa tin

'Bỏ khẩu trang ra xem nào'; 'Trời ơi, có phải người không vậy?'; 'Tránh xa nó ra không nó cắn đấy';… Những câu nói chế giễu, đùa cợt hòa vào tiếng cười khanh khách của chúng bạn cùng xóm khiến Mai Thương Thanh (19 tuổi, Bạc Liêu) buồn tủi nhưng không dám khóc.

Ngoại hình không đẹp mắt khiến Thanh không dám ra đường.

Ngoại hình không đẹp mắt khiến Thanh không dám ra đường.

Về đến nhà, Thanh tự nhốt mình trong buồng, nước mắt giàn giụa. Đã bao lần Thanh nghĩ đến cái chết cho đỡ khổ, đỡ bị nhạo báng. Nhưng nghĩ đến cha mẹ già tần tảo nuôi ăn học chưa báo đáp được ngày nào, Thanh gắng gượng.

Ba mẹ đi làm thuê, không đủ điều kiện cho Thanh ăn học, cậu học đến lớp 9 thì nghỉ. Bắt đầu công cuộc tìm việc làm nuôi thân, Thanh gặp không ít trở ngại vì gương mặt không được đẹp.

'Trên mặt có 2 vết sẹo dài gần miệng, gần như đối xứng. Ba mẹ bảo khi sinh mình ra, đã bị vết thương hở. Một phần không có tiền, phần khác vì mình còn bé nên 6 tháng sau mới phẫu thuật khâu vết thương cho mình. Rồi lớn lên, mình bị hàm hô quá nặng, răng mọc xiêu vẹo gây khó khăn trong ăn uống. Gương mặt khó nhìn của mình trở thành tâm điểm giễu cợt của chúng bạn' - Thanh bật khóc, chia sẻ.

Thanh nói vết sẹo dài trên mặt xuất hiện từ lúc còn đỏ hỏn. 

Thanh nói vết sẹo dài trên mặt xuất hiện từ lúc còn đỏ hỏn. 

9 năm đi học là ngần ấy thời gian Thanh chịu nhiều tổn thương về tinh thần. Đặc biệt, nhiều bạn gọi Thanh là 'mõm chó' khiến anh chàng không dám nhìn thẳng vào mặt ai khi trò chuyện. Bao năm trôi qua, chiếc khẩu trang y tế là người bạn đồng hành của Thanh trên mọi nẻo đường.

Xin việc xa gần đều bị từ chối, Thanh kể: 'Lúc mình mang hồ sơ đến nộp, chưa mở khẩu trang thì người ta nói chờ xét duyệt, thấy mình mở khẩu trang ra thì thông báo đã đủ người rồi. Làm chỗ nào cũng chỉ được vài ba tháng là nghỉ vì bị trêu chọc'.

Đi đâu, Thanh cũng đeo khẩu trang.

Đi đâu, Thanh cũng đeo khẩu trang.

Hiện tại, Thanh không dám ra đường hoặc trò chuyện với bất kỳ ai. Không xin được việc, Thanh loanh quanh trong nhà phụ giúp việc vặt. Khi có khách đến chơi, cậu sẽ chủ động đi vào buồng trong.

Thanh nói, ước mơ của cậu là được phẫu thuật thẩm mỹ che bớt khuyết điểm. Thanh đã liên hệ với nhiều thẩm mỹ viện, tham gia rất nhiều chương trình thay đổi ngoại hình, tuy nhiên đều thất bại. 'Có bên hỗ trợ chi phí, còn lại khoảng vài chục triệu tiền mặt. Nhưng gia đình khó khăn quá không lo được' - Thanh buồn bã kể lại.

Điều mà Thanh sợ nhất chính là việc xã hội còn coi trọng hình thức và những người như cậu sẽ không có tương lai. 'Mình không mong gì hơn là tìm được một việc làm để nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình. Nhưng với ngoại hình hiện tại, mọi thứ thật sự quá khó khăn…' - chàng trai 19 tuổi ngậm ngùi.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.