Mỗi năm nước ta có hơn 300.000 bệnh nhân đang chiến đấu với bệnh ung thư

Đời sống 31/08/2019 - 20:22

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh cao. Mỗi năm, có hơn 300.000 bệnh nhân đang chiến đấu với bệnh ung thư, 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân tử vong do ung thư.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế lần thứ 7 diễn ra vào sáng ngày 30/8.

Mỗi năm nước ta có hơn 300.000 bệnh nhân đang chiến đấu với bệnh ung thư - ảnh 1

Hình 1: Hội nghị Khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế. Ảnh: Nhật Tuấn.

Chương trình do Bệnh viện Trung ương Huế và Trường Đại học Y dược Huế phối hợp tổ chức. Hội nghị thu hút hơn 600 đại biểu, chuyên gia Ung bướu trong nước và quốc tế về tham dự.

Hội nghị này là một trong những hội nghị chuyên ngành quan trọng thuộc chương trình hoạt động hàng năm của Hội Ung thư Việt Nam. 

Theo thống kê năm 2018 của Tổ chức Ung thư Toàn cầu, bệnh ung thư hàng năm cướp đi sinh mạng khoảng 8,2 triệu người trên thế giới và 14,1 triệu ca mới. Khoảng 65% bệnh nhân sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh cao. Mỗi năm có hơn 300.000 bệnh nhân đang chiến đấu với bệnh ung thư, 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân tử vong do ung thư".

Ung thư gan đang dẫn đầu loại bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, kế tiếp là phổi, dạ dày, đại trực tràng. Ở nữ giới ung thư thường gặp lần lượt là vú, dạ dày, phổi. Phần lớn bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Mỗi năm nước ta có hơn 300.000 bệnh nhân đang chiến đấu với bệnh ung thư - ảnh 2

Hình 2: GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung Ương Huế phát biểu. Ảnh: Nhật Tuấn.

Tuy nhiên, thực tế, hầu hết người bệnh ung thư ở Việt Nam khám và điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ chữa khỏi và tỷ lệ sống thấp. Hiện, Việt Nam có 8 bệnh viện chuyên khoa, 69 trung tâm hay khoa hoặc đơn vị chuyên điều trị ung bướu. 

Hội nghị với chủ đề về ung thư Phổi, Vú- phụ khoa, Tiêu hóa, Đầu - cổ, Xạ trị, Ung thư nhi, Điều dưỡng và Chăm sóc giảm nhẹ. Đặc biệt, tại hội nghị sẽ có Diễn đàn về vai trò của nhân viên y tế xã hội (social worker) trong ung thư.

Trước đó, vào ngày 29/8, chương trình tập huấn điều trị ung thư đa chuyên khoa cũng đã được diễn ra.

Mỗi năm nước ta có hơn 300.000 bệnh nhân đang chiến đấu với bệnh ung thư - ảnh 3

Hình 3: Bệnh viện Trung Ương Huế nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Ảnh: Nhật Tuấn.

Các loại bệnh ung thư trong chương trình tập huấn gồm, ung thư đại trực tràng, ung thư phụ khoa, ung thư phổi; Hội chẩn đa chuyên khoa ung thư Nhi: u nguyên bào thần kinh, u nguyên bào võng mạc, u nguyên bào gan, u thận, u não; Chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc điều dưỡng nhi khoa…

Điều trị ung thư đa chuyên khoa là xu hướng tất yếu hiện nay nhằm cải thiện, tăng cường hiệu quả và chất lượng chăm sóc và điều trị. Bất kỳ một bệnh nhân ung thư nào cũng cần được tiếp cận, đánh giá một cách bao quát, toàn diện ở tất cả các mặt.

Việc xác định mục tiêu điều trị, xây dựng kế hoạch, hội chẩn đa chuyên khoa, chọn lựa phác đồ chuẩn… cũng như những vấn đề tâm lý, xã hội tinh thần của một bệnh nhân ung thư là vô cùng quan trọng, cần có sự tham gia của nhiều chuyên gia ở từng lĩnh vực liên quan.

Sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của các chuyên gia sẽ góp phần điều trị bệnh nhân ung thư đạt hiệu quả và chất lượng cao nhất.

Từ kết quả của các khóa Tập huấn, có thể thấy rõ là các trung tâm, bệnh viện chuyên khoa ung thư trên cả nước đã có sự đồng thuận nhiều hơn trong tiếp cận bệnh nhân; công tác chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân đạt hiệu quả và chất lượng cao hơn.

Được biết, vào sáng cùng ngày, Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm hình thành và phát triển, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đây là dịp để toàn thể cán bộ, viên chức bệnh viện ôn lại truyền thống, nhìn lại những thành tựu đáng tự hào mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ nhân viên bệnh viện đã đạt được trong suốt chặng đường vừa qua.

Mỗi năm nước ta có hơn 300.000 bệnh nhân đang chiến đấu với bệnh ung thư - ảnh 4

Hình 4: Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện nhiều ca ghép tim xuyên Việt. Ảnh: Nhật Tuấn.

GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung Ương Huế cho biết, trải qua 125 năm phát triển, bệnh viện đã phát huy tinh thần đoàn kết, tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, xây dựng bệnh viện có quy trình kỹ thuật y khoa hiện đại, cùng đội ngũ thầy thuốc trình độ cao, tâm huyết với nghề.

Về các kỹ thuật chuyên khoa sâu đặc biệt, bệnh viện đã có những thành tựu rất đáng phấn khởi. Đáng chú ý, trong lĩnh vực ghép tạng, hoạt động ghép giác mạc, ghép tim, ghép thận, ghép tủy - tế bào gốc... được thực hiện thường quy với tỉ lệ thành công 100%.

Huế là một trong ba trung tâm lớn của cả nước được Bộ Y tế giao trọng trách xây dựng và phát triển mạng lưới phòng chống ung thư.

Hội nghị Khoa học Phòng chống Ung thư Thường niên Huế qua 7 năm tổ chức thành công, đã trở thành nơi gặp gỡ, trao đổi thảo luận của các chuyên gia giàu kinh nghiệm và giới thiệu các tiến bộ mới nhất trong điều trị ung thư tại Việt Nam.

Đặc biệt, luôn đồng hành cùng hội nghị là các chuyên gia quốc tế về chăm sóc và điều trị ung thư. Sự có mặt của các chuyên gia quốc tế là thành quả hợp tác chặt chẽ và đầy hiệu quả giữa Bệnh viện Trung ương Huế và Trường Đại học Y dược Huế với các tổ chức, hiệp hội phòng chống ung thư danh tiếng trên thế giới trong việc tranh thủ sự hỗ trợ về chuyên môn, cập nhật những thành tựu mới nhất trên các lĩnh vực khác nhau của chuyên ngành ung thư, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân.