Món thịt chim nướng trên bàn ăn của các đại gia và nỗi đau của các con chim họa mi bị giết thịt một cách rùng rợn

Kinh tế 07/08/2020 - 23:17

GiadinhNet - Các món ăn được làm từ loài chim họa mi có thể coi là dã man nhất nhưng lại được đánh giá là xa hoa và đẳng cấp nhất. Những món ăn này đã đứng giữa lằn ranh giữa phạm trù tuyệt tác và tội lỗi.

Món ăn tinh hoa của nước Pháp và cách giết thịt tàn nhẫn

Chim họa mi là một loài chim biết hót chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay. Trung bình một con chim có trọng lượng khoảng 30g. Chúng là loài hiếm và chỉ sống tập trung chủ yếu ở những vùng có khí hậu ấm áp của châu Âu, đặc biệt là miền nam nước Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Hy Lạp. Loại chim này ăn côn trùng trong mùa hè, và các loại ngũ cốc, hạt giống từ mặt đất vào các thời điểm khác trong năm.

Ngoài tiếng hót hay, từ xa xưa, chim họa mi đã đặc biệt nổi tiếng trong nền ẩm thực Pháp với tư cách là món ăn xa xỉ và "quý tộc" bậc nhất. Chúng được chế biến cầu kỳ để giữ được nguyên vẹn độ căng bóng, béo ngậy, đồng thời thấm đượm hương vị của hạt dẻ, hòa quyện với vị ngọt đậm đà của thịt và nội tạng. Tất cả thể hiện đẳng cấp và tinh hoa của nền ẩm thực số một thế giới.

Món thịt chim nướng trên bàn ăn của các đại gia và nỗi đau của các con chim họa mi bị giết thịt một cách rùng rợn - ảnh 1

Chim họa mi - nguyên liệu cho một trong những món ăn cầu kỳ và xa hoa bậc nhất nước Pháp. Ảnh: Alamy

Nguyên nhân gây tranh cãi về món chim họa mi nướng xa xỉ không chỉ bởi sự khan hiếm số lượng chim ở châu Âu mà còn bởi cách thức săn bắt, nuôi và giết thịt rất tàn nhẫn.

Họa mi được săn bắt trong môi trường tự nhiên. Sau đó, người ta sẽ nuôi nhốt chừng nửa tháng để vỗ béo. Thông thường, những con họa mi nướng phải đạt trọng lượng gấp 2-4 lần so với bình thường. Chúng bị giam cầm trong lồng chật để hạn chế vận động.

Nhằm đẩy nhanh quá trình vỗ béo, chim liên tục được ăn nhiều loại ngũ cốc dinh dưỡng. Theo tương truyền, trước kia, người ta còn chọc mù đôi mắt họa mi khiến chúng phải sống trong bóng tối, lầm tưởng là ban đêm và ăn nhiều hơn.

Món thịt chim nướng trên bàn ăn của các đại gia và nỗi đau của các con chim họa mi bị giết thịt một cách rùng rợn - ảnh 2

Việc vỗ béo chim thực hiện trong điều kiện chật chội tối tăm, trước khi chúng bị nhúng ngập trong rượu Armagnac và nướng chín được cho là cực kì tàn nhẫn. (Ảnh: Geekandsundry)

Khi đạt trọng lượng đủ yêu cầu, người ta ngâm chúng chìm trong rượu armagnac để chết từ từ. Điều này giúp thớ thịt chim ngấm dần vị ngọt đậm của rượu, phần da cũng chuyển màu vàng ô liu tự nhiên. Lông chim được rút cẩn thận, đảm bảo chất béo không thoát ra ngoài. Sau đó, người đầu bếp nướng ở nhiệt độ cao chừng 5-7 phút, món ăn hoàn hảo nhưng "tội lỗi" ra đời.

Trùm khăn ăn để tránh "đôi mắt phán xét" của Thiên Chúa

Món chim họa mi nướng không phải được thưởng thức theo cách thông thường mà thực khách thường phải che đầu bằng khăn ăn khi ăn để né tránh khỏi "đôi mắt phán xét" của Chúa. Cách thưởng thức này có thể đem lại khoái cảm kỳ lạ, nhưng cũng vô cùng tàn nhẫn, theo Telegraph.

Món thịt chim nướng trên bàn ăn của các đại gia và nỗi đau của các con chim họa mi bị giết thịt một cách rùng rợn - ảnh 3

Thực khách trùm kín khăn khi thưởng thức món ăn này.

Thực khách sẽ ngậm trọn thân con vật sao cho phần đầu hướng ra bên ngoài. Từ từ, từng chút một, họ nhai trọn vẹn (bao gồm cả nội tạng) của một trong những món ăn ngon nhất nước Pháp. Chim họa mi nướng kiểu Pháp được coi là cách thưởng thức chất béo tinh tế và cầu kì bậc nhất thế giới.

Chính vì được xếp vào hàng tuyệt phẩm như thế nên trước kia, ở Pháp, số lượng chim họa mi ngoài tự nhiên bị săn bắt đến mức gần như bị tuyệt chủng. Nhận thấy đây không còn đơn thuần là nhu cầu ẩm thực nữa, mà nó còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề của hệ sinh thái và sự tồn vong của một sinh vật, thế là chính phủ Pháp quyết định can thiệp.

Món thịt chim nướng trên bàn ăn của các đại gia và nỗi đau của các con chim họa mi bị giết thịt một cách rùng rợn - ảnh 4

Họa mi nướng thành món ăn trứ danh nhưng gây nhiều tranh cãi trong ẩm thực Pháp.

Năm 1970, chính phủ Pháp đã ban hành đạo luật cấm săn bắn chim họa mi bằng bất cứ hình thức nào. Nhưng đáng tiếc là đạo luật này đã không được thực thi nghiêm chỉnh. Số lượng chim họa mi cứ thể giảm dần. Mãi cho đến năm 2007, chính phủ Pháp kết hợp với liên minh châu Âu EU siết mạnh tay hơn đối với đạo luật này, nghiêm cấm tất cả các hành vi liên quan đến mua bán, săn bắt chim họa mi và sẽ phạt thật nặng, thậm chí là bỏ tù những ai vi phạm. Đến lúc này, những kẻ "che mắt Chúa" mới thật sự kiêng dè, chùn bước.

Món thịt chim nướng trên bàn ăn của các đại gia và nỗi đau của các con chim họa mi bị giết thịt một cách rùng rợn - ảnh 5

Lệnh cấm săn bắt và ăn thịt chim họa mi đã có từ cuối những năm 1970 nhưng đến năm 2007 mới thật sự được siết chặt trên toàn lãnh thổ Châu Âu (Ảnh: Express.co.uk)

Vậy mà thật đáng buồn, cách đây không lâu, một nhóm đầu bếp hàng đầu nước Pháp, bao gồm cả Alain Ducasse - người sở hữu 18 ngôi sao Michelin danh giá đã vận động chính phủ Pháp hủy đi đạo luật cấm giết và chế biến chim họa mi. Lý do mà nhóm đầu bếp này đưa ra chính là bảo tồn nét văn hóa lâu đời của nước Pháp.

Câu chuyện về sự tồn vong của loài chim xinh đẹp có tiếng hót trong trẻo này lại bắt đầu tiếp tục...

Món thịt chim nướng trên bàn ăn của các đại gia và nỗi đau của các con chim họa mi bị giết thịt một cách rùng rợn - ảnh 6 Sự thật rợn người đằng sau món gà hong gió mà giới nhà nhau đua nhau mua ăn để chứng tỏ đẳng cấp vương giả

Lily (th)