Món quà bất ngờ dành cho nam sinh nghèo nhặt được của rơi trả cho người đánh mất

06/11/2018 - 16:42 - Nguồn: toquoc.vn Yêu cầu xóa tin

Trở về nhà sau khi được gặp Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cậu bé đen nhẻm, gầy gò Võ Hồng Hiếu (11 tuổi, trú tại thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) vẫn trong niềm sung sướng.

Nụ cười rạng rỡ, ánh mắt lanh lợi của nam sinh này khiến cho ai thấy cũng ấm lòng. Em là một trong 50 em học sinh, sinh viên cả nước được Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt và tặng ảnh Bác Hồ vào ngày 3/11 vừa qua, bởi có hành động đẹp nhặt được của rơi trả người đánh mất.

Món quà bất ngờ dành cho nam sinh nghèo nhặt được của rơi trả cho người đánh mất - Ảnh 1.

Nam sinh rạng rỡ bên món quà của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Trước đó, vào trưa 4/4, trên đường đi học về Hiếu phát hiện chiếc túi màu đen bên trong đựng một khoản tiền lớn. Ngay sau đó, Hiếu đem chiếc túi về nhà đưa cho người bố của mình là anh Võ Hồng Thành (SN 1973) kiểm tra. Lúc này phát hiện bên trong có 24,5 triệu đồng và một số giấy tờ tùy thân của người đánh rơi.

Anh Thành kể: "Số tiền Hiếu nhặt được là của một người trong xã. Khi con đưa về tôi có hỏi giờ làm gì với số tiền này, Hiếu nói đây là số tiền lớn, nhà mình nghèo nhưng không phải tiền gia đình làm ra nên bảo tôi đưa đi trả lại cho người đánh rơi. Thấy con ý thức được việc tốt như vậy nên tôi rất vui mừng".

Chia sẻ về hành động này, Hiếu cho biết, khi nhặt được túi bên trong có tiền, em không đắn đo suy nghĩ mà nhanh chóng đưa về nhà thông báo với gia đình để tìm người trả lại.

Cậu bé cũng không biết rằng việc làm của mình lại được mọi người tuyên dương như vậy. "Hằng ngày cha mẹ và các thầy cô căn dặn phải trung thực, không tham lam, khi nhặt được tiền hay vật gì phải trả lại cho người đánh rơi. Em mong mọi người cùng làm nhiều việc tốt để xã hội tốt đẹp hơn", Hiếu chia sẻ.

Món quà bất ngờ dành cho nam sinh nghèo nhặt được của rơi trả cho người đánh mất - Ảnh 2.

Ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ của gia đình em

Hiếu là con trai út trong gia đình có 3 chị em. Do hoàn cảnh khó khăn, bản thân bố lại bị bệnh xuất huyết não, không làm được việc nặng nên mẹ và chị gái phải xa xứ kiếm tiền về nuôi cả gia đình.

Hiểu rõ được hoàn cảnh của gia đình, trong 6 năm học, Hiếu luôn đạt học sinh khá giỏi, là niềm hạnh phúc, tự hào của gia đình.

Nói về ước mơ, Hiếu cho biết cậu mong muốn sau này sẽ theo đuổi đam mê dang dở của người cha, trở thành chú bộ đội Hải quân để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước.

"Khi thấy con làm được việc tuy nhỏ nhưng thể hiện được ý thức tốt tôi rất vui mừng. Hôm cùng cháu ra nhận ảnh Bác Hồ do Chủ tịch nước tặng tôi không nén được cảm xúc, vừa tự hào, vừa cảm thấy hãnh diện vì việc làm của con", anh Thành nói.

Ông Lê Văn Lợi, Phó Hiệu trưởng trường THCS Bình An Thịnh cho biết: "Em Hiếu có hành động đẹp khi nhặt được của rơi tìm người trả lại. Gia đình Hiếu có hoàn cảnh khó khăn, bố thường xuyên đau ốm, nhưng bản thân em lại có tấm lòng thơm thảo khiến nhiều người khâm phục".

Bên cạnh việc được Chủ tịch nước tặng ảnh Bác Hồ, em Võ Hồng Hiếu cũng được Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Bộ GD&ĐT tặng giấy khen, bằng khen.

Văn Nguyễn