Monaco cấm tỷ phú, triệu phú sử dụng du thuyền “né” Covid-19

Du lịch 24/04/2020 - 14:35

(Dân trí) - Các tỷ phú, triệu phú được khuyến cáo không đưa du thuyền ra khỏi cảng vì mục đích không thiết yếu bởi Monaco đang áp đặt lệnh phong toả.

Monaco cấm tỷ phú, triệu phú sử dụng du thuyền “né” Covid-19 - ảnh 1

Triển lãm Du thuyền Monaco năm 2019 quy tụ nhiều siêu du thuyền tới “biểu dương lực lượng” tại cảng Hercules.

Công quốc Monaco là quốc gia nhỏ thứ nhì thế giới, thuộc vùng French Riviera còn gọi là Côte d’Azur - là một phần vùng ven biển Địa Trung Hải của Pháp.

Tuy chỉ sở hữu diện tích nhỏ xíu 1,98km vuông và dân số vẻn vẹn 38 ngàn người, nhưng Monaco nổi tiếng giàu có với khoảng 1/3 cư dân là triệu phú, tỷ phú. Công quốc này cũng là “Điểm đến Du thuyền” nổi tiếng thế giới với

Triển lãm Du thuyền Monaco được tổ chức thường niên.

Monaco cấm tỷ phú, triệu phú sử dụng du thuyền “né” Covid-19 - ảnh 2

Nhà lãnh đạo Monaco - Thân Vương Albert II tại Cung Thân Vương.

Mới nhất là Triển lãm Du thuyền Monaco năm 2019 thu hút khoảng 30 ngàn người trong ngành và khách hàng tham dự, cùng số siêu du thuyền trị giá 4,3 tỷ USD “biểu dương lực lượng” nổi bật trên bến cảng Hercules lộng lẫy.

Ngoài du thuyền của giới siêu giàu Monaco, một số siêu du thuyền lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới cũng đã được nhìn thấy cập cảng Hercules như của tỷ phú Mỹ Steve Wynn - người đồng sáng lập tập đoàn Wynn Resorts, của tỷ phú Nga Dmitry Pumpyansky…

Monaco hiện đang áp đặt lệnh phong toả bởi đại dịch Covid-19. Các triệu phú, tỷ phú cũng như mọi người dân được khuyến cáo ở trong nhà và không được đưa siêu du thuyền của họ ra khỏi bến cảng. Vì sử dụng siêu du thuyền trị giá hàng triệu USD không được coi là vì mục đích “thiết yếu”, ngay cả tại “xứ nhà giàu” Monaco.

Monaco cấm tỷ phú, triệu phú sử dụng du thuyền “né” Covid-19 - ảnh 3

Một trong những siêu du thuyền lớn nhất và hiện đại nhất, trị giá 360 triệu Bảng Anh, từng nổi bật trên bến cảng Hercules mùa hè năm 2019 là của tỷ phú Nga Andrey Melnichenko, trên đó có cả bể bơi và sân đỗ trực thăng. (Ảnh: The Sun).

Thời gian qua ngành công nghiệp du thuyền đã trở thành một chủ đề nóng, nhất là khi dư luận phản ứng bức xúc với tình trạng tự cách ly xa hoa của các tỷ phú trên siêu du thuyền của chính họ hoặc thuê dài hạn để “né” đại dịch Covid-19.

Chính phủ Monaco sau đó tạm thời cấm tất cả hoạt động chèo thuyền giải trí và cấm nhập cảnh tàu thuyền du lịch. Cảng Hercules yêu cầu các du thuyền dài hơn 78 feet (gần 24m) phải khai báo tình trạng sức khoẻ những người có mặt trên boong khi cập cảng.

Monaco cấm tỷ phú, triệu phú sử dụng du thuyền “né” Covid-19 - ảnh 4

Chợ nông sản mở ngoài trời là một trong số ít lĩnh vực phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, vẫn được mở cửa trong khi Monaco áp đặt tình trạng phong toả. (Ảnh: Monaco Tribune).

Ông Raphael Sauleau, CEO của hãng môi giới du thuyền Fraser Yachts có trụ sở tại Monaco, cho biết người dân Monaco hoàn toàn ủng hộ lệnh phong toả.

“Nhiều thuyền trưởng và thuỷ thủ đoàn vẫn ở trên du thuyền, vì vậy dù trong tình trạng phong toả thì họ vẫn giữ gìn cho bản thân và du thuyền ở trạng thái tốt, chuẩn bị sẵn sàng khi phong toả dự kiến được dỡ bỏ tại Monaco vào ngày 3/5. Các du thuyền thường bấm còi mỗi tối để cảm ơn những người đang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19” - ông Sauleau nhấn mạnh.

Doanh nhân Ignat Bondarchuk, người Belarus sống tại Monaco từ năm 2018 cho biết thêm: Ông chạy bộ thể dục gần cảng Hercules vài lần mỗi tuần và đã “ngạc nhiên vì không thấy tàu thuyền ra vào cảng”.

Monaco cấm tỷ phú, triệu phú sử dụng du thuyền “né” Covid-19 - ảnh 5

Du khách tham dự Triển lãm Du thuyền Monaco tháng 9/2019. (Ảnh: Getty).

Hiện tại người dân Monaco chỉ được phép rời khỏi nhà khi thật cần thiết như: đi làm (trong các lĩnh vực thiết yếu), mua thực phẩm hoặc thuốc men, đi vì việc gia đình quan trọng, thể dục và chăm sóc thú cưng.

Theo website chính thức của Chính phủ Monaco, cảnh sát Monaco đang tuần tra đất nước bằng máy bay không người lái, nếu phát hiện tình trạng tập trung đông sẽ phạt với mức 200 Euro (217 USD)/ người.

Monaco cấm tỷ phú, triệu phú sử dụng du thuyền “né” Covid-19 - ảnh 6

Cảnh sát Monaco làm nhiệm vụ tại Triển lãm Du thuyền Monaco tháng 9/2019. (Ảnh: Business Insider).

Monaco được coi là một trong những nơi bảo đảm an ninh tốt nhất thế giới, với tỉ lệ trung bình 1 cảnh sát cho 100 cư dân và hệ thống giám sát qua video 24/24 giờ bao trùm toàn bộ đất nước.

Theo báo Monaco-Matin, Monaco có 94 ca mắc Covid-19. Trong đó Thân Vương Albert II là nhà lãnh đạo quốc gia đầu tiên trên thế giới được xác định bị lây nhiễm Covid-19 vào ngày 19/3, nhưng ông đã hồi phục và đoàn tụ cùng vợ con.

Monaco cấm tỷ phú, triệu phú sử dụng du thuyền “né” Covid-19 - ảnh 7

Monaco cho ra mắt một công cụ đặc biệt cung cấp tour du lịch ảo Monaco 360° đưa du khách tham quan khắp Công quốc, để thư giãn trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19. (Ảnh: BBC)

Tới thời điểm hiện tại Triển lãm Du thuyền Monaco 2020 dự kiến sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch từ 23-26/9. Nhưng ông Sauleau nêu rõ là cũng còn tuỳ tình hình dịch bệnh, có thể sẽ có những thay đổi như quy định về số người tham dự hoặc “chính quyền địa phương có thể yêu cầu cách thức tổ chức ra sao để vẫn tuân thủ giãn cách xã hội và các quy định cần thiết khác”.

Linh Lê

Theo Business Insider