Móng Cái - Quảng Ninh đảm bảo xuất nhập khẩu hàng hóa an toàn

Xã hội 29/05/2021 - 14:34

Chính quyền thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vừa yêu cầu các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa và cư dân biên giới phải ký cam kết phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời khẩn trương mở rộng, nâng cấp các phòng cách ly tạm thời tại khu vực xuất nhập khẩu hàng hóa nhằm đảm bảo biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất mà vẫn thuận lợi cho xuất nhập khẩu, kiên định thực hiện ''mục tiêu kép'' vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Móng Cái - Quảng Ninh đảm bảo xuất nhập khẩu hàng hóa an toàn - ảnh 1

Lực lượng chức năng siết chặt công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đối với phương tiện xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Theo đó, từ 0 giờ ngày 29/5, các doanh nghiệp đăng ký, kê khai đầy đủ số lượng phương tiện, người điều khiển và người đi cùng trước khi vào các cửa khẩu, lối mở, điểm xuất hàng trên địa bàn thành phố Móng Cái.

Việc kê khai phải đảm bảo đầy đủ về số lượng, biển kiểm soát phương tiện đăng ký vận chuyển, người điều khiển và người đi cùng (nếu có), nơi cư trú, số điện thoại, thời gian xuất phát, dự kiến ngày đến và ngày rời thành phố Móng Cái cũng như phải xuất trình được giấy đã xét nghiệm.

Những trường hợp nêu trên cũng phải ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Tại các bãi kiểm hóa xuất nhập khẩu, 3 phòng cách ly tạm thời trị giá hơn 1 tỷ đồng đã được đưa vào sử dụng, có thể đáp ứng cùng lúc việc cách ly tạm thời đối với khoảng 200 lái xe ngoại tỉnh trong thời gian chờ xuất nhập khẩu hàng hóa. Trong số đó, bố trí riêng khu vực nghỉ tạm thời cho lái xe, phụ xe đến từ các tỉnh có dịch COVID-19 nói chung và 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang; tuyệt đối không bố trí ở chung với các lái xe đến từ các tỉnh, thành phố chưa có dịch.

Bà Phạm Thị Hoa Hiên, Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu quốc tế Tân Đại Dương cho hay, tại khu vực kiểm hóa ở phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa ở điểm cầu Bắc Luân II do công ty quản lý có nhiều phương tiện vận chuyển hàng hóa đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong nước và từ nội địa Trung Quốc vào Việt Nam nên quy trình phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm ngặt. Việc kiểm soát các lái xe từ các địa phương đến khu vực xuất nhập khẩu hàng hóa được tốt. Công ty bố trí các phòng cách ly ở các khu vực bãi kiểm hóa phục vụ cho việc cách ly tạm thời các lái xe trong thời gian xe lưu tại bãi kiểm hóa để xuất, nhập khẩu hàng hóa. Phòng cách ly được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng, chống dịch và được lắp đặt máy camera giám sát.

Nhằm đảm bảo mức an toàn cao nhất trong phòng dịch COVID-19 gắn với thúc đẩy xuất nhập khẩu, kiên định mục tiêu kép của Trung ương và của tỉnh Quảng Ninh đề ra, thành phố Móng Cái đã áp dụng các biện pháp rất nghiêm ngặt từ cửa ngõ thành phố đến nội thành và tới cửa khẩu, việc tổ chức xét nghiệm COVID-19 tự trả phí cho các nhân viên, cán bộ làm xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu lối mở trên địa bàn được duy trì định kỳ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái, ông Đỗ Văn Tuấn cho biết, thành phố đã siết chặt việc phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ trong xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu. Các lái xe, phụ xe phải cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu được thực hiện niêm phong cabin xe từ Trạm kiểm soát liên hợp km15 đến các điểm xuất hàng. Các lái xe vào các điểm xuất hàng được bố trí phòng cách ly tạm thời tại cửa khẩu để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch.

Với những biện pháp mạnh từ chính quyền, huy động đồng bộ sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng và doanh nghiệp cùng sự đồng thuận, nghiêm túc thực hiện của nhân dân, thành phố Móng Cái đã và đang giữ vững địa bàn, chưa để xảy ra bất kỳ ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Từ đầu năm đến nay đã có trên 800.000 tấn hàng hóa xuất nhập khẩu qua cầu Bắc Luân II và lối mở cầu phao tạm Hải Yên Km3+4, góp phần cùng với Quảng Ninh và Chính phủ thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, xã hội.

Văn Đức (TTXVN)