Mông Cổ muốn Nga dạy cách ''bắn tăng''

Xã hội 21/07/2013 - 15:34

Các quan chức quân sự Mông Cổ bày tỏ hy vọng sắp tới có thể áp dụng phương pháp huấn luyện kíp xe tăng theo kiểu “bắn tăng” của Nga.

Quân đội Mông Cổ vừa cử một đoàn đại biểu sang thăm và làm việc với Quân khu Trung tâm của Nga. Tại đây, phía Nga đã trình diễn một số phương pháp huấn luyện xe tăng cho đoàn đại biểu Mông Cổ, trong đó có phương pháp “bắn tăng”.

no image
Xe tăng Nga vừa chạy vừa bắn trên thao trường

Đây thực chất là một cuộc thi đấu giữa các kíp xe tăng. Mỗi kíp xe sẽ phải vượt qua hành trình 6,1km. Trên hành trình này, xe tăng vừa khắc phục các loại vật cản khác nhau, vừa tiêu diệt mục tiêu giả định từ khoảng cách 0,9-2,2km. Với mỗi mục tiêu, kíp lái chỉ được sử dụng một cơ số đạn theo đúng quy định.

Mỗi mục tiêu bị bắn trượt sẽ tương đương với quãng đường 0,5km mà cả kíp lái phải chạy để chịu phạt.

Buổi trình diễn được tổ chức tại thao trường Chebarkulsky ở tỉnh Chelyabinsk. Các kíp lái thuộc lực lượng tăng của Quân khu Trung tâm Nga đã thể hiện được sức mạnh, hiệu quả và hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Người phát ngôn của Quân khu Trung tâm Nga, Trung úy Anatoly Fomichev cho biết phía Mông Cổ rất quan tâm tới phương pháp huấn luyện này.

no image
Hình ảnh hiếm hoi về xe tăng của quân đội Mông Cổ

Đại tá Nanji Bor, một quan chức thuộc Bộ tổng tham mưu quân đội Mông Cổ, nói: “Chúng tôi đang mở rộng hợp tác với Bộ Quốc phòng Nga. Chúng tôi vừa được chứng kiến một hình thức thi đấu rất thú vị là “bắn tăng”. Nó rất ấn tượng. Chúng tôi đang có ý định tổ chức hình thức này cho quân đội chúng tôi bởi chúng tôi cũng có những xe tăng và phương pháp huấn luyện kíp lái tương tự của Nga”.

Tuy không đề cập cụ thể cách thức hợp tác, song có thể trong tương lai Nga sẽ giúp Mông Cổ xây dựng các thao trường tăng theo tiêu chuẩn mà Nga đang huấn luyện hiện nay. Ngoài cách thức thực hiện, chắc chắn còn nhiều vấn đề về kỹ thuật mà Mông Cổ cần Nga giúp đỡ.

no image
 

Mông Cổ hy vọng có thể áp dụng phương pháp "bắn tăng" của Nga Nga hiện là một trong những đối tác quan trọng quân sự của Mông Cổ. Trong khi đó, thời gian qua các nhà chiến lược Nga ngày càng đánh giá cao vai trò của Mông Cổ. Với diện tích hơn 1,5 triệu km2 và 2 triệu dân, Mông Cổ có thể coi là điểm “nhạy cảm” giữa Nga và Trung Quốc.

Không ít chuyên gia Nga cho rằng để đối phó với nguy cơ từ Trung Quốc, Nga không những phải tăng cường sức mạnh quân sự ở phía Đông mà còn phải xây dựng liên minh quốc tế, trong đó Mông Cổ là một trong số các “đồng minh” quan trọng nhất.

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục xin vui lòng gửi về email: tientruonghuong@vccorp.vn. Trân trọng!