Morikawa chiếm đỉnh bảng Workday Charity Open

Thể thao 10/07/2020 - 10:51

Mỹ Collin Morikawa đánh 65 gậy hôm 9/7 để dẫn đầu đoàn tranh cúp gồm 156 người tại vòng đầu sự kiện PGA Tour ở thành phố Columbus, Ohio.

Morikawa chứng tỏ vị thế của một ngôi sao mới nổi bằng khả năng phát bóng bình quân 307 yard, xa nhất 325 yard với độ chính xác gần 86% và đạt tỷ lệ lên green theo chuẩn (GIR) xấp xỉ 78%.

Trên mặt sân đấu Muirfield Village par72 do Jack Nicklaus vĩ đại thiết kế, golfer Mỹ 23 tuổi này xuất phát từ hố 1, không nao núng trước các fairway bị bó hẹp so với bình thường và cách cắm cờ đánh dấu vị trí hố của Ban tổ chức.

Morikawa chiếm đỉnh bảng Workday Charity Open - ảnh 1

Morikawa đánh bóng từ bẫy cát hố 18 vòng một Workday Charity Open hôm 9/7. Ảnh: AP.

Tại hố 5, par5 dài 520 yard, Morikawa chỉ cần hai lần vung gậy là đưa bóng lên green rồi thêm một putt cách miệng hố 0,9 mét để thu về eagle. Từ hố 6-17, anh ghi tổng cộng sáu birdie, trong đó có năm lần trong tầm 3,6 mét. Morikawa chỉ vướng bogey duy nhất trong bảng điểm do sơ suất trong cú đánh từ fairway tại hố chốt vòng.

Dù vậy, điểm -7 vẫn giúp golfer - cử nhân quản trị kinh doanh chiếm đỉnh bảng sau 18 hố.

"Sân đẹp và khó. Thế nên, bạn phải tìm cách vượt qua nó. Bóng không trên fairway thì nên tính toán sao cho tối ưu. Vòng này tôi phát bóng tốt, đánh gậy sắt cũng ổn. Nhờ cảm giác bóng tốt khi dùng gậy sắt nên có vài hố tôi mạnh dạn tấn công cờ", Morikawa nói về phong độ cá nhân ở chặng khai cuộc.

Đứng liền kề Morikawa là Adam Hadwin ở điểm -6. Đây là lần thứ tám liên tiếp Hadwin đạt bảng điểm trong tầm 60 gậy. Golfer này phát bóng dưới mốc 300 yard, nhưng hơn 70% chính xác và có GIR 83%. Tuần trước, anh cán đích T4 ở Rocket Mortgage Classic. Còn ở Muirfield Village, golfer Canada 32 tuổi đã năm lần tìm danh hiệu, nhưng chỉ một lần thuộc top 20 chung cuộc.

Đồng hương của Hadwin là Nick Taylor đánh 67 gậy và thuộc nhóm T3 với điểm -5, bên cạnh Hideki Matsuyama, Zach Johnson và Aaron Wise. Vị trí T7 đạt -4 có đến 11 người, trong đó có hai golfer top 10 thế giới (OWGR) là Justin Thomas và Patrick Reed.

Có đến 25 golfer đạt even par trong nhóm T64. Nhóm này có mặt số hai OWGR Jon Rahm, Jordan Spieth sở hữu ba major, Rickie Fowler, Im Sungjae.

Fowler không may ở đoạn đầu vòng. Tại hố 3, par4, dài 380 yard, anh tấn công cờ, bóng nảy trên green một nhịp rồi vào miệng hố nhưng văng ra ngoài, cách đó khoảng ba mét. Trượt eagle, anh kết thúc hố bằng birdie.

Cựu số một OWGR Brooks Koepka và tượng đài Phil Mickelson gây thất vọng nhiều nhất đối với giới chuyên môn. Cả hai ngược nhau về phong độ trong mỗi nửa chặng nhưng tương đồng ở nguy cơ không qua cắt loại. Koepka thừa năm gậy sau nửa chặng đầu và gỡ lại bằng ba birdie trong nửa chặng sau. Còn Mickelson tiết kiệm được bốn gậy sau chín hố nhưng thêm bốn bogey và double bogey hố 16 trong phần còn lại. Koepka vào nhóm T111 ở điểm +2 còn Mickelson +1, cao hơn một bậc – T89.

Workday Charity Open là chặng mới được bổ sung, thay cho John Deere Classic bị huỷ trong lịch trình tái đấu của PGA Tour. Sự kiện này có quỹ thưởng 6,2 triệu USD.

Morikawa bắt đầu đấu chuyên nghiệp ở RBC Canadian Open tháng 6/2019. Chưa đầy hai tháng gia nhập PGA Tour, anh có danh hiệu đầu tiên, tại Barracuda Championship, rồi thêm hai lần á quân. Liên tiếp qua cắt loại ở 22 sự kiện, golfer này chỉ đứng sau Tiger Woods với 25 giải về chuỗi "giành quyền đấu cuối tuần" trong năm đầu khởi nghiệp PGA Tour. Đến nay, Morikawa đã đánh 25 giải, đạt 3,67 triệu USD tiền thưởng. Anh tốt nghiệp Đại học bang California trước khi theo golf đỉnh cao.

Quốc Huy tổng hợp