Moscow nói châu Âu mất hơn 100 tỷ USD vì trừng phạt Nga

06/11/2018 - 18:20 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin

(Ảnh minh họa: Sputnik)
(Ảnh minh họa: Sputnik)

Báo Tây Ban Nha El País ngày 6/11 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết EU dường như đã tự gây hại cho chính mình khi làm theo đề xuất của Mỹ ban hành lệnh trừng phạt lên Nga. Tuy nhiên, trong khi các chính sách này không làm ảnh hưởng tới Mỹ thì, EU lại chịu thiệt hại nặng nề.

Ông Lavrov cho rằng tình trạng ảm đạm trong mối quan hệ giữa Nga và EU đã vượt xa mức bình thường và điều này xảy ra là do bên ngoài tác động vào.

“Thứ hoang đường gọi là “mối đe dọa Nga” tại châu Âu phần lớn đến từ bên ngoài”, ông Lavrov nói và cho rằng sự căng thẳng trong quan hệ EU và Nga là từ các lệnh trừng phạt. Những lệnh này châu Âu đã thực hiện theo đề xuất từ phía đồng minh Mỹ.

Tuy nhiên, ông Lavrov cho rằng Mỹ không chịu nhiều tác động ngược từ chính sách này mà EU mới là bên chịu thiệt.

“Theo một số thống kê, các nước châu Âu đã thiệt hại trên 100 tỷ Euro (114 tỷ USD). Điều quan trọng là các chính trị gia châu Âu hiểu về điều này”, ông Lavrov nói.

Nga cho biết họ sẵn sàng gỡ bỏ các lệnh trừng phạt họ áp dụng lên hàng hóa châu Âu từ năm 2014. “Chúng tôi đã nhiều lần nhắc về việc sẵn sàng gỡ bỏ những biện pháp đáp trả”, ông Lavrov nói, nhấn mạnh rằng EU phải là bên chủ động trước. Ông nhấn mạnh quan điểm của Nga rằng lệnh trừng phạt đều không mang lại lợi ích cho phía Nga hay phía EU.

Liên minh châu Âu đã áp hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế lên Nga kể từ sau sự kiện năm 2014 khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea trở lại cũng như căng thẳng ở miền đông Ukraine. Các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành quân sự và ngân hàng Nga, cũng như các quan chức chính phủ cấp cao, các doanh nhân và chính trị gia. EU liên tục mở rộng quy mô lệnh trừng phạt. Vào tháng 7, Hội đồng châu Âu đã kéo dài lệnh trừng phạt lên nền kinh tế Nga tới tháng 2/2019 và vào tháng 9, họ mở rộng danh sách “đen” với 155 cá nhân và 44 thực thể Nga.

Đức Hoàng

Theo RT