Moscow tố Mỹ can thiệp bầu cử tại Nga

05/09/2018 - 08:30 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
Aleksey Navalny kêu gọi trong cuộc biểu tình

Aleksey Navalny trong một cuộc biểu tình

Andrey Nesterenko, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga, cho biết Mỹ “chắc chắn” đã cố gắng can thiệp vào các quá trình bầu cử của Nga. Và Google bị nghi ngờ vi phạm pháp luật vì bán quảng cáo chính trị cho cuộc biểu tình bất hợp pháp.

Nhà ngoại giao nói trên tờ Interfax rằng, “Nga giữ quan điểm thống nhất rằng, chủ quyền bầu cử là một nguyên tắc mà tất cả các quốc gia văn minh nên tôn trọng”.

Ông Nesterenko nói thêm rằng, “Moscow sẽ thông báo cho các đối tác Mỹ rằng hành động của các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đã vi phạm pháp luật Nga”.

Vào ngày Chủ nhật tới (9/9), một số khu vực của Nga, trong đó có Vùng Moscow, sẽ tổ chức bầu cử. Thủ lĩnh phe đối lập Aleksey Navalny đang kêu gọi các cuộc biểu tình vào ngày hôm đó để bác bỏ kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu, hiện đang là chủ đề chính trị nóng bỏng.

Trong số các cách khác để truyền bá thông tin về sự kiện, phong trào công khai của Navalny đang sử dụng quảng cáo trả phí trên các dịch vụ của Google như YouTube.

Tổ chức một sự kiện có thể ảnh hưởng đến kết quả của một cuộc bỏ phiếu vào ngày mà lá phiếu được bỏ là bất hợp pháp ở Nga và một số quan chức tin rằng các sự kiện Navalny đang tổ chức đã vi phạm quy định này.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, Cơ quan giám sát phương tiện truyền thông Roskomnadzor (RKN) và Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga (FAS) trước đó đã từng thông báo với Google rằng nền tảng truyền thông xã hội của tập đoàn này đang được sử dụng để tiến hành các hoạt động chính trị không thích hợp ở Nga.