Một chầu nữa thôi…

Giải trí 02/05/2021 - 20:27

Một bộ phim về rượu nhưng không nhấn vào sự bê tha bệ rạc và tất nhiên cũng không tôn vinh rượu. Đó là Another round (Một chầu nữa) vừa nhận Oscar cho phim nước ngoài hay nhất.

Một chầu nữa thôi… - ảnh 1

Tên gốc tiếng Đan Mạch của phim là Druk chỉ hành động chủ động uống say, chính xác với nội dung phim. Kể về nhưng người thầy mực thước một hôm phát hiện ra một công trình nghiên cứu khẳng định những công dụng do mức độ 0,05% cồn trong máu đem lại.

Các thầy ở tuổi ngoài 40 trở lên có vẻ cũng đều đang trong khủng hoảng tuổi trung niên lập tức tìm thấy ngay một lý do để thực nghiệm. Thì họ vẫn tụ tập và uống rượu một cách lịch sự chuẩn kiểu Tây (có bồi rượu phục vụ tuần tự từng loại rượu kèm giới thiệu đàng hoàng), nhưng nay mới tìm ra “lý tưởng” để theo đuổi, đưa nghề chơi nên một nấc thang mới, và cứ thế lên… không phanh.

Một chầu nữa thôi… - ảnh 2 Các thầy cũng "xõa"- cảnh trong phim Druk

Câu chuyện về những người nghiện rượu không khó đoán kết cục. Tất nhiên nhân vật chính- thầy dạy Sử Martin sẽ không phải người chịu tổn thất nhiều nhất nhưng cũng phải trải qua nhiều lần lao đao vì rượu. Nhậu cũng như buôn, cần có bạn. Nhưng xét cho cùng uống rượu vẫn là chuyện riêng của mỗi người. Vì có thể bạn rượu chính là tác nhân dẫn bạn đến kết cục xấu nhưng họ sẽ không bao giờ phải chịu trách nhiệm, cùng lắm là một chút áy náy. Rượu chắc chắn là thuốc độc với bất cứ ai nhưng mỗi người sẽ có một ngưỡng ngộ độc khác nhau. Trong đám bạn nhậu người tửu lượng kém (hoặc không biết cách kiềm chế) nhất không hẳn là người thua bạn kém bè mà sẽ trở thành vật tế lưu linh thần, tức hy sinh thân mình làm gương. Xem phim thì thấy bên Tây, say rượu là chuyện lớn. Người uống rượu không biết giới hạn rất bị dị ứng, coi thường. Đừng hòng có chuyện vợ thông cảm săn sóc chồng say xỉn...

Tuy nhiên phim mang tới một thông điệp khoan dung với những người trót cả tin, yếu đuối trước rượu. Thầy giáo được học sinh yêu quý nhất lại là người nghiện rượu nặng nhất. Cứ coi như động cơ có thể bào chữa cho hành động đi. Vì một phần nguyên cớ thúc đẩy các thầy đưa cồn vào máu cũng là vì để công việc dạy dỗ được hiệu quả hơn. Nhưng quan trọng rượu làm cho những ông trung niên bỗng lấy lại phong độ, nhiệt huyết.

Nhưng khi đã để rượu tích cực tham gia vào đời sống, nó sẽ dẫn cuộc sống của mỗi người theo những hướng khác nhau nhưng chắc chắn một điều là không có hứa hẹn gì tích cực phía sau. Để rồi sau đó người ta đành phải tìm cái may trong cái rủi mà thôi. Anh rút ra bài học nhưng có thể không còn kịp để áp dụng đượ nữa...

Một chầu nữa thôi… - ảnh 3 Thầy giáo trong phim uống rượu để tăng nhiệt huyết trong công việc(?)

Các thầy trong phim giống như những nam sinh cao tuổi vẫn rất hồn nhiên và thân ái với nhau. Họ đang công tác ở một cơ quan tốt, cùng đồng nghiệp hiền, học trò ngoan… Chính vì vậy mà động lực làm việc giảm sút chăng?! Mà thực ra sống ở một trong những xứ sở có chỉ phố hạnh phúc hẳn là cao như Đan Mạch đôi khi người ta cũng phải tự gây ra những trở ngại cho bản thân để cuộc sống đỡ nhàm chán.

Phim có gợi nhớ tới những truyện về thời học sinh sinh viên Liên Xô cũ. Bao giờ cũng kết bằng một buổi lễ hội tốt nghiệp tưng bừng. Lễ hội trong phim còn hoành tráng hơn, diễn ra ngay bên cảng biển. Cho thấy Đan Mạch ra dáng một xã hội học tập, khi việc học sinh trung học tốt nghiệp giống như sự kiện lớn của địa phương.

Phim có cả hơi hướng hiện thực xã hội chủ nghĩa. Với cái kết đầy tương lai tươi sáng. Trong tập thể có sự đấu tranh chống “tự diễn biến” của các ông thầy nổi loạn, nhưng thực sự phim không có nhân vật phản diện. Rượu giống như là cái cớ để phim kể về cuộc sống, vẫn vô cùng đáng yêu, đáng sống dù cho người ta phải trải qua những khó khăn thách thức như quy luật cuộc đời.

Druk có lẽ là một bộ phim đời thường nhẹ nhõm đáng xem trong vài năm trở lại đây. Cuối phim có dòng đề tặng Ida- chính là con gái của đạo diễn kiêm biên kịch. Thomas Vinterberg thoạt đầu viết Druk dưới dạng kịch từ gợi ý của Ida. Cô bé đã kể cho cha về văn hóa bia rượu của giới trẻ Đan Mạch. Và Ida được nhắm vào vai con gái của Martin (Mads Mikkelsen).

Một chầu nữa thôi… - ảnh 4 Diễn viên Mads Mikkelsen trong phim Druk

Câu chuyện ban đầu được xây dựng như một sự vinh danh rượu dựa trên một lý thuyết cho rằng lịch sử thế giới sẽ rất khác nếu không có rượu. Phim có đoạn Martin đưa ra lý lịch của ba ứng viên cho một cuộc bầu cử giả định. Tất nhiên học sinh sẽ loại những người nghiện ngập các thể loại để chọn lấy người sinh hoạt điều độ. Và nhân vật nói không với rượu đó chính là Hitler(!)

Đáng tiếc chỉ 4 ngày sau khi khởi quay, Ida đã thiệt mạng do tai nạn. Sự kiện bi thương này đã khiến kịch bản chuyển hướng. “Nó không nên chỉ nói về việc uống rượu. Nó cần phải nói về sự thức tỉnh trong cuộc sống”, Vinterberg cho hay. Một số cảnh phim được quay trong chính lớp của Ida với các bạn học của cô.

Được biết một phiên bản làm lại bằng tiếng Anh của Druk đã được lên kế hoạch sản xuất với Leonardo DiCaprio đóng vai chính. Như vậy Leo chắc chắn phải đi học múa rồi.

Nguyễn Mạnh Hà