Một công ty tài trợ mua 6 lọ thuốc cho người ngộ độc bún riêu chay

Sức khoẻ 27/03/2021 - 19:23

Một công ty tài trợ 6 lọ thuốc giải độc Clostridium Botulinum giá 48.000 USD để cứu bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bún riêu chay ở Bình Dương.

Ngày 27/3, theo Sở Y tế TP HCM, một công ty tài trợ 6 lọ thuốc giải độc Clostridium Botulinum để cứu bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bún riêu chay ở Bình Dương.

Một công ty tài trợ mua 6 lọ thuốc cho người ngộ độc bún riêu chay - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Thuốc có tên Botulism antitoxin heptavalent (BAT), do Canada sản xuất, có tác dụng giải độc tố do vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ra và có thời hạn sử dụng 8 năm. Đây được đánh giá là loại thuốc cực hiếm, giá 8.000 USD/lọ (6 lọ giá 48.000 USD).

Đã có 6 bệnh nhân ngộ độc nhập viện cấp cứu sau khi cùng ăn bún riêu chay ở Bình Dương. Trong số này, 3 người có dấu hiệu phục hồi sau khi được sử dụng huyết thanh giải độc tố Clostridium Botulinum; 1 người tử vong và 2 người còn lại đang được bệnh viện thay huyết tương lọc độc tố.

Với các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân sau truyền huyết thanh kháng độc, Sở Y tế TP HCM chính thức khẳng định "có đủ bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ngộ độc do thức ăn chứa các độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum".

Ngọc Hiếu