Một kim loại cực hiếm có mức tăng giá mạnh hơn nhiều so với Bitcoin trong năm nay

Kinh tế 28/03/2021 - 08:12

Có một kim loại đã có mức tăng vượt trội so với tất cả hàng hóa và thậm chí cả Bitcoin trong năm nay. Thách thức đối với các nhà đầu tư chính là có thể mua được kim loại này.

Một kim loại cực hiếm có mức tăng giá mạnh hơn nhiều so với Bitcoin trong năm nay - ảnh 1

Một kim loại cực hiếm có mức tăng giá mạnh hơn nhiều so với Bitcoin trong năm nay - ảnh 2

Iridium, một trong những kim loại quý hiếm nhất và được khai thác như một sản phẩm phụ của bạch kim và palađi đã tăng 131% kể từ đầu tháng 1 đến nay, vượt xa mức tăng 85% của Bitcoin.

Tập đoàn tinh chế Heraeus Group cho biết, giá Iridium đã tăng cao do sự gián đoạn nguồn cung trong năm qua và nhu cầu sử dụng màn hình điện tử tăng cao.

Một kim loại cực hiếm có mức tăng giá mạnh hơn nhiều so với Bitcoin trong năm nay - ảnh 3

Biểu đồ diễn biến giá Iridium và Bitcoin (Nguồn: Bloomberg)

Iridium có thị trường nhỏ hơn nhiều so với các kim loại nổi tiếng hơn nên các vấn đề sản xuất có thể tác động lớn đến giá cả. Do đó, việc nắm giữ và đầu tư vào Iridium khá khó khăn vì nhu cầu bị chi phối bởi người dùng trong sản xuất công nghiệp.

Bên cạnh đó, Iridium không được giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa hoặc thông qua các quỹ ETF, mà nhà đầu tư cá nhân sẽ bị giới hạn ở các thỏi Iridium có thể mua được từ một số ít đại lý và một số nhà đầu tư lớn giao dịch kim loại này sẽ đến thẳng các nhà sản xuất.

Jay Tatum, giám đốc danh mục đầu tư tại Valent Asset Management cho biết: “Thời gian dẫn về nguồn cung là quá lâu để có thể tăng nguồn cung kịp thời. Giải pháp ngắn hạn duy nhất là giá cao hơn để khiến mọi người bán số Iridium hiện có của họ”.

Theo đó, thời gian dẫn (lead time) là độ trễ giữa việc bắt đầu và hoàn thành một quy trình.

Theo dữ liệu của Johnson Matthey Plc, giá Iridium đã tăng lên mức 6.000 USD/ounce khiến nó đắt hơn vàng gấp ba lần.

Một phần sức hấp dẫn của Iridium đến từ việc đầu tư hạn chế vào sản xuất bạch kim vốn được sử dụng chủ yếu trong các chất xúc tác tự động để hạn chế phát thải, trong khi các nhà đầu tư cân nhắc khả năng tăng nhu cầu bạch kim từ các công nghệ hydro mới so với việc chuyển sang xe điện.

Mặt khác, ngoài Iridium, triển vọng nguồn cung thắt chặt cũng giúp đẩy giá các kim loại nhóm bạch kim khác lên. Paladi đang giao dịch ở mức thấp hơn khoảng 9% so với mức cao nhất mọi thời đại, rhodium đạt mức kỷ lục 29.800 USD/ounce trong tuần này và ruthenium đã tăng lên mức cao nhất trong khoảng 13 năm.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài