Một ngày của Bill Gates giữa Covid-19

Tuổi Teen 01/08/2020 - 10:25

Bill Gates dành nhiều thời gian bên gia đình, chơi tennis hoặc chơi game online, luôn đeo khẩu trang khi đi dạo, hạn chế tiếp xúc. - Ngôi sao

Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft chưa bao giờ ở nhà nhiều như lúc này. Ông sáng lập Microsoft ở độ tuổi 20 và dành toàn bộ thời gian phát triển Microsoft trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất thế giới. Trong suốt thời gian đó ông đã tất bật với công việc, thậm chí từng nghĩ đến chuyện không kết hôn vì "cuồng việc". Sau khi kết hôn với bà Melinda, Bill Gates lại tiếp tục dành phần lớn thời gian tham gia các hoạt động từ thiện trên toàn cầu cùng vợ. Vợ chồng Bill Gates trở thành một trong những người ủng hộ lớn nhất cho vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu với tư cách là người đồng sáng lập Quỹ Bill và Melinda Gates. Hồi tháng 3, Gates đã rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft để "dành nhiều thời gian hơn cho các ưu tiên từ thiện".

Một ngày của Bill Gates giữa Covid-19 - ảnh 1

Tennis là bộ môn thể thao yêu thích nhất của tỷ phú Bill Gates. Ảnh: BI.

"Kể từ khi Covid-19 bùng phát, tôi dành phần lớn thời gian ở bên một nhóm nhỏ người thân và gia đình", tỷ phú Bill Gates chia sẻ và khẳng định họ không tổ chức bữa tiệc tối hay tụ tập đám đông người nào. Hầu hết thời gian Gates ở tại ngôi biệt thự ở Seattle, bang Washington cùng vợ Melinda và ba con Jennifer, Rory, Phoebe.

"Nhà tôi lâu rồi không có khách đến chơi bởi mọi người đều bị cô lập trong đại dịch. Nhiều người bạn của tôi đã ở nhà tới 4 tháng nhưng dù vậy tôi cũng không tới thăm họ. Thỉnh thoảng tôi cũng tham gia các hoạt động ngoài trời và nói chuyện với một nhóm người nhỏ nhưng đều phải giữ khoảng cách an toàn", Bill Gates chia sẻ.

Khi phải ở nhà nhiều vì dịch bệnh, Bill Gates quay lại với thể thao yêu thích của mình là tennis. "Tôi nghĩ chơi môn thể thao này không có rủi ro lây nhiễm vì khi chơi chúng ta không đứng gần nhau", Gates nói. Dù vậy ông vẫn rất thận trọng khi chơi thể thao.

Thỉnh thoảng người giàu thứ hai thế giới cũng đi dạo quanh khu phố nhưng luôn đeo khẩu trang. "Khi đi dạo tôi luôn đeo khẩu trang vì không muốn bất kỳ ai đi qua cảm thấy tôi đang gây rủi ro cho họ. Trong khu phố của tôi, hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang khi đi dạo", Gates chia sẻ.

Một ngày của Bill Gates giữa Covid-19 - ảnh 2

Bill Gates cùng vợ và ba con. Ảnh: BI.

Tỷ phú cho biết với ba con ông, những thanh niên yêu thích hoạt động, giãn cách xã hội là "khoảng thời gian khó khăn". Tuy nhiên, Bill Gates và vợ đưa ra những quy định nghiêm ngặt về các hoạt động mà ba con có thể làm trong đại dịch.

"Bọn trẻ vẫn không nghĩ rằng một cuộc gọi video tương đương với việc đi chơi, và điều đó có thể hiểu được, nhưng chúng tôi đã phải đưa ra quy định khá nghiêm ngặt về chính xác những gì bọn trẻ làm", Gates nói.

Bên cạnh thời gian hoạt động ngoài trời, Bill Gates dành thời gian chơi game trên mạng, cụ thể là bài bridge và bạn chơi yêu thích của ông là người bạn thân, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Ngoài ra, ông cũng cùng vợ đọc sách, xem chương trình trên tivi và thảo luận một số vấn đề liên quan đến đại dịch, cuộc sống, con cái...

Vài tháng trước, khi các văn phòng của Gates Foundation vẫn hoạt động và Gates vẫn tham gia các cuộc họp trực tiếp, ông lo rằng mình có thể đã nhiễm nCoV. Vì vậy, ông đã tiến hành xét nghiệm. "Hóa ra tôi bị cúm mùa dù đã tiêm phòng. Khi tham gia các cuộc họp tôi đã ho một chút, vì vậy tôi thấy mừng khi có kết quả âm tính với Covid-19", Gates chia sẻ.

Gates cho biết thêm kể từ khi bùng dịch ông mới cắt tóc một lần. "Tôi do dự khá lâu mới đi cắt tóc. Khi các tiệm làm tóc có các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, tôi mới quyết định đi cắt. Khi đó, tôi đã đeo khẩu trang và thợ cắt tóc cũng vậy".

Một ngày của Bill Gates giữa Covid-19 - ảnh 3

Biệt thự nhà Bill Gates ở Seattle, bang Washington, nơi gia đình tỷ phú lánh dịch. Ảnh: BI.

Sau khi rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft, Bill Gates dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động từ thiện thông qua tổ chức từ thiện Bill and Melinda Gates, tham gia đầu tư phát triển vaccine chống Covid-19.

"Tổ chức của chúng tôi đang cố gắng để đảm bảo rằng không chỉ người giàu tại Mỹ hay nước giàu khác mới có thể tiếp cận với vaccine và thuốc điều trị Covid-19", Bill Gates nhấn mạnh.

Vài năm trước Bill Gates đã liên tục đưa ra cảnh báo về việc nhân loại thiếu chú ý đến các vấn đề y tế công cộng và nếu một dịch bệnh bùng phát có thể giết chết hàng chục triệu người. Ông kêu gọi chính phủ các nước chú ý đến vấn đề y tế công cộng và đầu tư thêm vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bản thân tỷ phú, thông qua quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates đã tham gia vào các hoạt động kìm hãm sự bùng phát của dịch Ebola ở châu Phi năm 2014. Năm nay, Bill Gates cũng là một trong những tỷ phú đóng góp nhiều nhất cho các nghiên cứu vaccine, thuốc, vật tư y tế điều trị Covid-19.

Sơn Nam (Theo BI)