Một người hùng cứu trẻ, một người cha lãnh án: Sự rạch ròi giữa lý và tình

Văn hoá 20/04/2021 - 06:25

Em bé ở nhà một mình đã trèo ra ngoài ban công tầng 6 rồi rơi xuống... Rất may, tay em kịp bám vào rìa lan can tầng 4, chứng kiến cảnh tượng ấy, nhiều người chỉ còn biết la hét...

Một người hùng cứu trẻ

Hồi tháng 5/2018, một người đàn ông nhập cư đến từ Mali đang sinh sống tại Paris, Pháp - anh Mamoudou Gassama (22 tuổi) đã được báo chí thế giới nhắc đến rất nhiều với danh xưng "siêu anh hùng Người Nhện", bởi anh đã leo 4 tầng nhà bằng tay không để cứu sống một em bé đang treo mình trên ban công.

Em bé này trong lúc ở nhà một mình đã trèo ra ngoài ban công tầng 6 rồi rơi xuống, rất may, tay em bé kịp bám vào rìa lan can tầng 4, chứng kiến cảnh tượng ấy, những người lớn đứng bên dưới la hét vì sợ hãi, còn anh Mamoudou Gassama bình tĩnh và nhanh nhẹn leo 4 tầng nhà bằng tay không, không có bất cứ thiết bị hỗ trợ nào, anh đã giải cứu em bé thoát khỏi cảnh hiểm nghèo.

Đó là một câu chuyện có cái kết đẹp, bởi sau đó, anh Mamoudou Gassama đã được nhà chức trách tại Pháp tuyên dương, tặng thưởng, anh được tới gặp Tổng thống Pháp, được chính thức cấp giấy tờ để trở thành công dân Pháp, được tạo điều kiện tham gia học khóa đào tạo lính cứu hỏa và trở thành nhân viên cứu hộ.

Câu chuyện "người tốt nhận được cái kết có hậu" đã được báo chí quốc tế khai thác suốt một thời gian, khiến độc giả thế giới cảm thấy ấm lòng bởi một câu chuyện đẹp đẽ, ấm áp. Nhưng nhiều người không biết rằng, người cha của em bé sau đó đã phải ra tòa, bị tòa kết án vì bỏ bê con cái.

Một người hùng cứu trẻ, một người cha lãnh án: Sự rạch ròi giữa lý và tình

Một người cha lãnh án

Sự việc em bé treo mình bên ngoài ban công xảy ra là bởi người cha cần ra ngoài mua đồ, nhưng vừa đi, anh này vừa... chơi game "Pokemon Go" nên ra ngoài mất nhiều thời gian hơn dự tính ban đầu.

Khi về tới nhà, chứng kiến cả khu dân cư náo loạn và được biết đầu đuôi câu chuyện, người cha đã rất hối hận và thành khẩn khai báo thông tin với cảnh sát, anh này phải chờ đến cuối tháng 9/2018 để được biết hình phạt dành cho mình do tòa án đưa ra. Kết quả là người cha nhận 3 tháng tù án treo vì bỏ mặc con nhỏ ở nhà một mình.

Thực tế, nhà của hai cha con ở trên tầng 6, cậu bé 4 tuổi khi ở nhà một mình đã trèo qua vách ban công rồi bị rơi xuống, may mắn tay em bám được vào rìa ban công tầng 4, "Người Nhện" Mamoudou Gassama đã xuất hiện kịp thời sau đó để giải cứu em bé.

Người cha 37 tuổi đã được tòa cho hưởng khoan hồng với án tù treo, nhưng anh này buộc phải tham gia một khóa dạy kỹ năng nuôi con, bởi một hành động bất cẩn chủ quan của anh đã khiến con trai anh bị đe dọa mạng sống.

Trước tòa, người cha chia sẻ rằng sau một ngày vui chơi tại công viên Disneyland cùng con trai nhỏ, anh cần đi mua một ít đồ dùng gia đình, ban đầu, người cha có ý định đưa con đi cùng, nhưng vì cậu bé đang mải xem chương trình tivi yêu thích và khăng khăng đòi được xem tiếp, nên người cha quyết định để con ở nhà.

Khi nhớ lại toàn bộ sự việc, người cha thể hiện sự hối hận muộn màng, bởi anh nhận ra mình đã quên khóa cửa trượt mở ra ban công, khiến cậu con trai gặp tình huống nguy hiểm.

Người cha cũng thành thật thú nhận rằng anh đã đi ra ngoài lâu hơn dự kiến, việc đi mua đồ mất tới gần một tiếng, bởi anh ta còn mải chơi game "Pokemon Go" trên điện thoại.

Khi chia sẻ với cảnh sát ngay sau sự cố, cậu bé ngây thơ nói với cảnh sát rằng cậu nghĩ cha đã quay lại công viên một mình nên cậu muốn đi tìm cha để lại được chơi ở công viên. Thấy cửa dẫn ra ban công không khóa, nên cậu bé liền trèo qua tấm chắn ban công để... tìm cha, khi bị rơi xuống dưới, rất may mắn, cậu bé kịp tóm được vào rìa ban công tầng 4.

Những đoạn clip được ghi lại bởi người qua đường cho thấy cậu bé treo mình lơ lửng trong khoảng không của tầng 4. Một người dân sống trong tòa nhà đã cố tóm lấy cậu bé nhưng không thể, bởi giữa ban công các căn hộ có tấm vách ngăn cách.

Ngay sau đó, "Người Nhện" Gassama đã xuất hiện, leo tay không lên mặt tiền của 4 tầng nhà và đỡ lấy cậu bé, giúp cậu được an toàn.

Sự rạch ròi giữa lý và tình

Một người hùng cứu trẻ, một người cha lãnh án: Sự rạch ròi giữa lý và tình - ảnh 1

Ở đây, có thể thấy sự phân minh rạch ròi của nhà chức trách tại Pháp, họ biểu dương, khen thưởng, tạo điều kiện sống và làm việc tốt hơn cho anh Mamoudou Gassama (phải).

Theo luật của Pháp, khi cha mẹ bất cẩn, lơ là trong việc chăm sóc con cái, để xảy ra những sự việc đe dọa tới an toàn của trẻ, cha mẹ có thể phải chịu hai năm tù giam và mức tiền phạt 30.000 euro (tương đương hơn 830 triệu đồng).

Trong câu chuyện này, người mẹ của cậu bé khi ấy đang có chuyến đi xa, người cha chịu trách nhiệm ở nhà chăm sóc con, anh vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc này. Cha mẹ của cậu bé đã rất bàng hoàng trước sự cố "đau tim" và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với người hùng Gassama.

Ở đây, có thể thấy sự phân minh rạch ròi của nhà chức trách tại Pháp, họ biểu dương, khen thưởng, tạo điều kiện sống và làm việc tốt hơn cho anh Mamoudou Gassama, nhưng họ không quên nguyên nhân dẫn đến sự việc "hú hồn", trách nhiệm của người cha phải bị truy cứu.

Người cha đã phải ra tòa, chịu án tù treo vì hành động thiếu cân nhắc của mình, phải đi học lớp dạy kỹ năng nuôi con để gia tăng hiểu biết trong quá trình nuôi dạy con sau này.

Bích Ngọc
Theo Straits Times/The Guardian