Một người phụ nữ bị đục thủy tinh thể đến mức hỏng mắt phải vĩnh viễn vì một loại kem bôi ngoài da

Sức khoẻ 09/07/2020 - 21:14

Bà mẹ này đã bị sốc khi nghe bác sĩ thông báo chị bị đục thủy tinh thể ở cả hai mắt do sử dụng quá nhiều steroid.

Mới đây một bà mẹ 2 con có tên là Anita Wong, đến từ Auckland (New Zealand) đã lên tiếng cảnh báo về việc bôi kem steroid trong một thời gian dài để điều trị bệnh chàm đã khiến chị bị tổn thương mắt phải vĩnh viễn.

Được biết, chị Anita được chẩn đoán mắc bệnh chàm – một căn bệnh làm cho da bị ngứa, khô, nứt nẻ, đau và đỏ - lần đầu tiên khi chị được 5 tuổi. Từ đó, chị luôn mặc cảm xen lẫn xấu hổ vì không biết phải giải thích tình trạng da của mình như thế nào với bạn bè, trong khi đó những người bạn luôn sợ nó sẽ lây lan nếu tiếp xúc.

Một người phụ nữ bị đục thủy tinh thể đến mức hỏng mắt phải vĩnh viễn vì một loại kem bôi ngoài da - ảnh 1

Ngay từ khi còn bé, chị Anita (ở giữa) đã dùng thuốc steroid vì căn bệnh chàm của mình.

Chị Anita kể: "Khi còn nhỏ, bố mẹ tôi luôn tìm cách khắc phục tình trạng bệnh chàm cho con. Nhưng mọi biện pháp đều không có tác dụng, ngoại trừ bôi kem steroid. Vì nếu không bôi kem, tôi sẽ bị ngứa khủng khiếp và tôi sẽ mất ngủ cả đêm chỉ để gãi. Tôi chưa bao giờ cảm thấy thoải mái với làn da của mình trong suốt 25 năm qua".

Khi lớn hơn, chị Anita đã đến thăm khám rất nhiều bác sĩ da liễu và các chuyên gia dị ứng chỉ mong họ tìm ra cách để ngăn ngừa bệnh. Bà mẹ này đã từng sử dụng thuốc làm mềm da, kem chống nấm, thuốc kháng sinh, thuốc chống dị ứng... Thậm chí, chị còn thử các biện pháp tự nhiên nhưng mọi thứ chỉ giúp ích trong một thời gian ngắn, còn sau đó bệnh chàm sẽ tái phát trở lại và "lợi hại" hơn xưa.

Một người phụ nữ bị đục thủy tinh thể đến mức hỏng mắt phải vĩnh viễn vì một loại kem bôi ngoài da - ảnh 2

Bệnh chàm ngày càng trở nên nghiêm trọng sau khi chị Anita thử đủ mọi loại thuốc và mọi cách.

Khi mang thai đứa con đầu lòng vài năm 2011, Kingsley (hiện nay đã được 9 tuổi), chị Anita đã quyết định ngừng sử dụng steroid khiến da chị nổi mẩn. Chị nhớ lại: "Tôi đã ngừng sử dụng steroid khi đang mang thai và bệnh chàm đã bùng phát dữ dội trong thời gian này. Sau khi sinh con xong, tôi đã quay lại bác sĩ và được khuyên nên sử dụng steroid trên mặt, nơi bệnh chàm bùng phát nhiều nhất".

Một người phụ nữ bị đục thủy tinh thể đến mức hỏng mắt phải vĩnh viễn vì một loại kem bôi ngoài da - ảnh 3

Sau khi sinh con xong, chị Anita lại tiếp tục dùng thuốc steroid.

Đến năm 2013, chị Anita đã bị sốc khi nghe bác sĩ thông báo chị bị đục thủy tinh thể ở cả hai mắt do sử dụng quá nhiều steroid. "Tôi đã vô cùng buồn và tức giận vì không ngờ thuốc bôi ngoài da lại có thể gây ra chuyện này. Có lẽ nó đã ảnh hưởng đến mắt của tôi lâu rồi vì bác sĩ đã khuyên tôi nên phẫu thuật càng sớm càng tốt. Sau khi phẫu thuật, tôi có gặp một vài biến chứng với mắt phải và bây giờ tôi chỉ có mắt trái là nhìn tốt, còn mắt phải thì đã bị hỏng vĩnh viễn", bà mẹ bức xúc nói.

Một người phụ nữ bị đục thủy tinh thể đến mức hỏng mắt phải vĩnh viễn vì một loại kem bôi ngoài da - ảnh 4

Nhưng vì dùng steroid trong thời gian quá dài, bà mẹ 2 con này đã bị đục thủy tinh thể, trong đó mắt phải bị hỏng vĩnh viễn.

Và nhờ có vụ việc này mà chị Anita đã quyết tâm từ bỏ thuốc steroid, đồng thời lên tiếng cảnh báo mọi người đừng nên dùng thuốc này trong một thời gian dài. Chị Anita cho biết: "Phần khó khăn nhất là vòng luẩn quẩn của mất ngủ và trầm cả vì ngứa ngáy và đau đớn do bệnh chàm gây ra. Mấy ngày đầu "cai" steroid, tôi đã chỉ nằm trên giường vì đau".

Một người phụ nữ bị đục thủy tinh thể đến mức hỏng mắt phải vĩnh viễn vì một loại kem bôi ngoài da - ảnh 5 Một người phụ nữ bị đục thủy tinh thể đến mức hỏng mắt phải vĩnh viễn vì một loại kem bôi ngoài da - ảnh 6
Một người phụ nữ bị đục thủy tinh thể đến mức hỏng mắt phải vĩnh viễn vì một loại kem bôi ngoài da - ảnh 7 Một người phụ nữ bị đục thủy tinh thể đến mức hỏng mắt phải vĩnh viễn vì một loại kem bôi ngoài da - ảnh 8

Đến tháng 1/2018, làn da của bà mẹ này đã trở nên bình thường như bao người khác, và bây giờ chị Anita rất tự hào về làn da của mình – làn da mà chị đã ao ước ngay từ khi còn bé. "Bây giờ tôi cảm thấy may mắn, tôi cảm thấy mọi thứ thật tuyệt vời. Tôi tự hào về làn da của mình. Tôi đã học được rất nhiều về sức khỏe, cơ thể và tâm trí. Tôi đã trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn rất nhiều.

Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của chính mình để những ai đang ở trong tình trạng như tôi có động lực cai thuốc steroid. Hãy làm điều đó trước khi loại thuốc bôi ngoài da này ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận khác trên cơ thể bạn, chẳng hạn như mắt giống như tôi", chị Anita nhắn nhủ.

"Nghiện" steroid là gì?

Nghiện steroid là tình trạng bệnh nhân sử dụng loại kem này để điều trị các bệnh như chàm trong một thời gian dài khiến da bị nghiện steroid. Hiện tượng này đã được công bố lần đầu tiên vào năm 1979 trên Tạp chí Da liễu Quốc tế và nó chỉ xảy ra khi bệnh nhân ngừng sử dụng thuốc steroid một cách đột ngột.

Các triệu chứng biểu hiện da đã nghiện steroid là: Da ửng đỏ, dày, khô và nứt nẻ, đặc biệt là trên mặt và các khu vực nơi thường xuyên sử dụng steroid. Mắt sưng và có bọng. Ngoài ra, da còn nhạy cảm và không dung nạp kem dưỡng ẩm, đồng thời da thường xuyên bị nhiễm trùng.

Trong quá trình "cai nghiện" steroid, da sẽ bị đổ mồ hôi và ngứa ngáy rất khó chịu. Có nhiều người đã bị mất ngủ và không thể chịu được sự phục hồi này nên đã quay trở lại dùng steroid. Do đó, để tránh tình trạng da nghiện steroid, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên tránh sử dụng loại thuốc này lâu dài (từ 1 đến 2 năm) hoặc dùng liều cao. Bác sĩ cũng khuyên bạn nên cắt giảm lượng steroid từ từ, từ mỗi ngày sẽ chuyển qua vài lần/tuần.

Nguồn: D.M