Một nửa số video tiêu diệt Pantsir-S1 tại Libya bị cáo buộc là giả

Thế giới 24/05/2020 - 10:17

DNVN - Phía Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố các video giả mạo về sự phá hủy hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 của LNA.

Tuyên bố của các hãng tin tức Thổ Nhĩ Kỳ về việc phá hủy hoàn toàn hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 ở Syria bị nhiều tờ báo Nga cho là giả mạo. Họ lập luận rằng hầu hết các video được trình bày là kết quả của việc chỉnh sửa trên máy tính và sử dụng hiệu ứng đặc biệt, điều này thể hiện ở chất lượng rất thấp nhằm khiến người xem khó nhận ra sự can thiệp vào.

Hiện tại các chuyên gia đã tuyên bố rằng họ chỉ có thể xác nhận việc bắt giữ một hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1E và phá hủy hai tổ hợp khác. Phần còn lại của video là giả mạo, được thiết kế để làm mất tinh thần của các đồng minh, những người tích cực hỗ trợ Quân đội Quốc gia Libya (LNA), và có lẽ còn muốn đưa ra những lời chỉ trích về vũ khí của Nga.

Một nửa số video tiêu diệt Pantsir-S1 tại Libya bị cáo buộc là giả - ảnh 1

Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phá hủy được nhiều tổ hợp Pantsir-S1 đến vậy. Ảnh: Avia-pro.

 

"Trên các khung hình video được trình bày, bạn có thể thấy rằng trong một số trường hợp, việc phá hủy các tổ hợp Pantsir-S1 được đăng tải, tuy nhiên các mảnh vỡ của những hệ thống phòng không đã bị phá hủy có cùng hình dạng nhưng quy mô khác nhau".

"Hơn nữa với hệ thống quang học mạnh mẽ được cài đặt trên máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ. Trong phần lớn các trường hợp, hình ảnh bị mờ. Ngoài ra, các chuyên gia đã thu hút sự chú ý đến thực tế là sau khi phá hủy các tổ hợp Pantsir-S1, không còn một bằng chứng hình ảnh hay video nào cho thấy chúng đã thực sự bị tiêu diệt".

"Những người Thổ Nhĩ Kỳ không có bằng chứng cho thấy các hệ thống này thực sự bị phá hủy. Các bức ảnh và tài liệu video đáng tin cậy duy nhất là hai tổ hợp bị tiêu diệt và một hệ thống bị bắt giữ, tuy nhiên tất cả những điều này xảy ra ở cùng khu vực đã trải qua một cuộc tấn công mạnh mẽ và đã bị LNA bỏ rơi khẩn cấp", chuyên gia Nga lưu ý.

Phong Vũ (Tổng hợp)