Một thiết bị nghe lén đang được các cơ quan tình báo Mỹ đua nhau đặt hàng

Công nghệ 11/06/2020 - 19:07

Mang tên gọi

Về cơ bản, đây là một phiên bản mới của ISMI Catcher, loại thiết bị giám sát điện thoại từng gây nhiều tranh cãi, được sản xuất bởi tập đoàn Harris của Mỹ.

Nó có thể được sử dụng để theo dõi dữ liệu vị trí và nghe lén các cuộc gọi trên điện thoại di động hỗ trợ 4G. Tuy nhiên, các thông tin về thiết kế, hình ảnh của sản phẩm mới này vẫn là một bí mật với công chúng.

Nếu bạn chưa biết thì IMSI Catcher là thiết bị gián điệp được các lực lượng hành pháp trên toàn thế giới sử dụng với mục đích giám sát những mục tiêu cụ thể, trong trường hợp được cấp phép. Khi bật lên, thiết bị này sẽ bắt đầu dò tìm IMSI (số nhận dạng thuê bao di động quốc tế) của từng smartphone trong phạm vi xung quanh. Sau đó, nó dễ dàng giám sát những thông điệp tin nhắn, cuộc gọi và dữ liệu của điện thoại.

Mặc dù các thiết bị loại này được sử dụng bởi các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo trên toàn cầu, nhưng sự bí ẩn xung quanh bộ công cụ mới "Crossbow" cũng như sự thiếu minh bạch trong cách thức triển khai nó đang làm nảy sinh mối lo ngại rằng chúng có thể được sử dụng để xâm phạm tự do dân sự.

Bởi các tài liệu về mua sắm cho thấy US Marshals (Cảnh sát Tư pháp Mỹ) đã đặt hàng với tập đoàn Harris cho các thiết bị "Crossbow", với trị giá đơn hàng lên tới 1,7 triệu USD. Trong khi đó, Quân đội và Hải quân Mỹ cũng thực hiện các giao dịch mua tương tự, với hợp đồng trị giá khoảng 380.000 USD.

Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã bày tỏ lo ngại về việc thiếu các thông tin công khai về các thiết bị nói trên, từ cách thức sử dụng cho tới đơn vị có quyền sở hữu thiết bị.

Alexia Ramirez, thành viên của ACLU cho biết công chúng, thẩm phán và các nhà lập pháp không thể cung cấp khả năng giám sát hiệu quả nếu không có thông tin cơ bản về các tính năng của thiết bị cấp quân sự mới này.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của US Marshals, cơ quan này không được tự do thảo luận về việc sử dụng một số thiết bị nhất định, vì các vấn đề liên quan tới những vụ án đang được điều tra.

"Chúng tôi không thể xác nhận việc sử dụng bất kỳ thiết bị và kỹ thuật cụ thể, nhạy cảm nào có thể được triển khai bởi cơ quan thực thi pháp luật. Vì làm như vậy sẽ cho phép các bị cáo hình sự xác định khả năng và hạn chế của chúng tôi trong lĩnh vực này", ông Drew J. Wade, Chánh Văn phòng Công vụ tại US Marshals cho biết. Ông cũng nói thêm rằng việc sử dụng các thiết bị và kỹ thuật này được thực hiện theo luật liên bang và đều được tòa án phê chuẩn.

Còn trong lĩnh vực gián điệp và phản gián điệp hiện nay, nhiều nhà phát triển ứng dụng tuyên bố rằng họ cung cấp các giải pháp phần mềm để phát hiện sự hiện diện của các công cụ do thám thông qua ISMI trong một khu vực cụ thể. Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy các ứng dụng này đều dễ dàng bị vượt mặt và do đó không mang lại hiệu quả rõ rệt.

Còn trên thị trường chợ đen, khá nhiều thiết bị gián điệp IMSI Catcher vẫn đang được rao bán với giá khoảng 1.500 USD, dành cho các công ty tư nhân hoặc cá nhân sử dụng.

Tham khảo TechRadar