Một chiếc ô tô có thể bị tính 2 lần phí trước bạ mức 10%?

01/11/2018 - 11:54 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

Theo cơ quan này, dự thảo bổ sung trường hợp để xác định mức lệ phí trước bạ đối với tài sản đã được miễn lệ phí trước bạ và tài sản tịch thu. Đây là quy định hết sức cần thiết nhằm giải quyết những trường hợp phát sinh trên thực tế. Tuy nhiên, các quy định này vẫn chưa thực sự xử lý hết được các vấn đề.

Ví dụ, một chiếc xe được công ty A đăng ký lần đầu và đã nộp lệ phí trước bạ 10%. Công ty A bán xe cho ông B là trường hợp được miễn lệ phí trước bạ. Ông B lại bán xe cho bà C là trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ. Lúc này, nếu theo quy định của Điều 7.7 Dự thảo thì bà C sẽ phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu, mức 10%. Như vậy, cùng một chiếc xe đã phải nộp lệ phí trước bạ hai lần ở mức 10%.

Một chiếc ô tô có thể bị tính 2 lần phí trước bạ mức 10%? - 1

VCCI tỏ ra lo lắng trường hợp cùng một chiếc xe phải nộp lệ phí trước bạ hai lần ở mức 10%.

Cũng theo VCCI, dự thảo phân biệt theo hướng, xe đã đăng ký lần đầu thì khi bị tịch thu rồi bán lại thì sẽ nộp ở mức lần thứ 2, xe chưa đăng ký lần đầu thì phải nộp ở mức thu lần đầu. Tuy nhiên, quy định này lại chưa nói rõ làm thế nào để xác định được một chiếc xe đã đăng ký lần đầu hay chưa, điều này có thể gây tranh chấp giữa cơ quan thuế và người nộp lệ phí.

Qua đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo thiết kế quy định theo hướng nguyên tắc như sau: “Mỗi ô tô, xe máy chỉ chịu lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu một lần duy nhất”. 

VCCI cho rằng cũng cần bổ sung quy định về trách nhiệm của cơ quan đăng ký phương tiện trong việc thông báo cho cơ quan thuế về việc phương tiện đăng ký lần đầu hay lần thứ 2 trở đi.

Ở hướng khác, VCCI cũng nêu đề xuất nghiên cứu bổ sung một số trường hợp miễn lệ phí trước bạ cho 1 số trường hợp là: xe buýt, Nhà ở thuộc dự án cải tạo chung cư cũ và thanh lý xe kinh doanh hết niên hạn.

Riêng với xe buýt, VCCI nêu quan điểm, đây là loại hình giao thông công cộng cần được khuyến khích, không chỉ xe buýt chạy bằng nhiên liệu sạch.

 • Khám phá vẻ đẹp địa phương từ “Những trái tim thành phố” Khám phá vẻ đẹp địa phương từ “Những trái tim thành phố”

  Hành trình trải nghiệm cội nguồn thiên nhiên, văn hóa thú vị bậc nhất Việt Nam trở nên trọn vẹn hơn bao giờ hết với Vinpearl Hotels.

 • Cư dân Phú Hồng Thịnh 9, 10 nhận sổ hồng Cư dân Phú Hồng Thịnh 9, 10 nhận sổ hồng

  Chỉ sau hơn 4 tháng khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng, Công ty BĐS Phú Hồng Thịnh đã tổ chức lễ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) cho các khách hàng mua đất tại hai dự án Phú Hồng Thịnh 9, 10. Dự án Khu dân cư Phú Hồng Thịnh (PHT) 9, 10 sở hữu vị trí “vàng” của các tuyến giao thông khi nằm ngay trên Quốc lộ 1K - Tuyến đường huyết mạch giúp TP.HCM, TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) và tỉnh Bình Dương “xích lại gần nhau” hơn. Trong tương lai, hai dự án PHT 9 với 348 ...

 • Dự báo bất ngờ thị trường BĐS Tết Kỷ Hợi và năm 2019 Dự báo bất ngờ thị trường BĐS Tết Kỷ Hợi và năm 2019

  Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đưa ra những phân tích và dự báo về thị trường bất động sản dịp Tết và cả năm 2019 với nhiều thông tin đầy bất ngờ. Nhiều yếu tố tác động Theo HoREA, nhân tố khách quan tác động đến thị trường bất động sản đến Tết Kỷ Hợi và năm 2019 là chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch dẫn đến cuộc chiến tranh thương mại giữa một số nước lớn và xu thế giá dầu tăng mạnh có tác động đến nền kinh tế và thị ...

 • TP.HCM: Công ty Đạt Gia huy động vốn trái phép từ dự án Green Mark? TP.HCM: Công ty Đạt Gia huy động vốn trái phép từ dự án Green Mark?

  Mặc dù còn là một bãi đất trống, chưa có bất cứ hoạt động xây dựng nào, nhưng dự án Green Mark tọa lạc tại đường Lê Thị Riêng (P.Thới An, Q.12) vẫn được chủ đầu tư rao bán, huy động vốn rầm rộ từ khách hàng.

 • Khu đô thị Vạn Phúc xây dựng trường song ngữ quốc tế Khu đô thị Vạn Phúc xây dựng trường song ngữ quốc tế

  Khu đô thị Vạn Phúc xây dựng trường song ngữ quốc tế Khang Minh (Địa ốc) - Cuối tuần qua, Tập đoàn Đại Phúc cùng Công ty cổ phần Emasi Vạn Phúc đã khởi công xây dựng Trường Song ngữ Quốc tế Vạn Phúc tại khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM. Quang cảnh lễ khởi công xây dựng Trường Song ngữ Quốc tế Vạn Phúc tại khu đô thị Vạn Phúc. Trường Song ngữ Quốc tế Vạn Phúc là một trong hệ thống 10 trường học từ mẫu giáo ...