Một chiến sĩ Công an lãnh án 5 năm tù về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ

Pháp Luật 12/04/2013 - 22:52

Ngày 12-4-2013, HĐXX-TAND quận Ô Môn đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Hoàng Quốc Minh (SN 1992, ngụ khu vực 5, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) 5 năm tù về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Quyết định tịch thu sung vào công quỹ toàn bộ số tiền mà bị cáo đã thu lợi bất chính.

Bị cáo Hoàng Quốc Minh là chiến sĩ Công an, công tác tại Nhà tạm giữ, Công an quận Ô Môn. Trongquá trình công tác, từ giữa tháng 6 đến tháng 11-2012, một số bị can ở Nhà tạm giữ đề nghị Minh chohọ mượn điện thoại để gọi điện liên lạc với gia đình và hứa sẽ "bồi dưỡng" cho Minh. Do không cótiền tiêu xài, Minh đã cho mượn điện thoại tất cả 12 lần cho các bị can, gồm: Trần Văn Đức, PhanHữu Cường, Phan Ngọc Phú… đang bị tạm giam nơi đây. Khi đưa điện thoại, Minh viết số tài khoản củamình vào miếng giấy, rồi đưa các bị can, để các bị can này kêu gia đình chuyển tiền cho Minh. Tổngcộng, bị cáo Minh đã nhận 13,8 triệu đồng từ các thân nhân can phạm.

* Trong khi HĐXX-TAND quận Ô Môn mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Hoàng Quốc Minh, tạitrụ sở TAND quận, phóng viên Báo Cần Thơ đến tác nghiệp, thì bị lực lượng cảnh vệ ngăn cản (đây làlực lượng, nơi bị cáo Minh công tác trước đó - PV), mặc dù, phóng viên đã xuất trình thẻ nhà báotheo đúng quy định. Phòng xử án vẫn đóng kín cửa để xử án, đến lúc tuyên án, phóng viên mới đượcvào tác nghiệp. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, trường hợp của bị cáo Minh không thuộcdiện phải xử kín. Tất cả người dân đều có quyền tham dự, nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục phápluật và răn đe, phòng ngừa tội phạm tương tự có thể xảy ra, nhất là trong thời điểm đẩy mạnh việchọc tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tăng cường phòng chống tiêu cực tham nhũng tronglực lượng cán bộ công chức, thực thi công vụ. Việc lực lượng cảnh vệ cũng như HĐXX-TAND quận Ô Môncản trở phóng viên tác nghiệp là vi phạm pháp luật,  cần được rút kinh nghiệm và chấn chỉnh đểgóp phần thực hiện đúng các quy định về cải cách tư pháp và đảm bảo quyền và nghĩa vụ  của nhàbáo trong hoạt động tác nghiệp.

C.H