Một doanh nghiệp bỏ 48 tấn gạo tại cảng Cát Lái hơn 1,5 năm

Kinh tế 10/04/2013 - 11:16

Theo phản ánh của Cục Hải quan TP.HCM, tại cảng Cát Lái TP.HCM hiện đang tồn đọng 48 tấn gạo xuất khẩu từ năm 2011, do một doanh nghiệp bỏ lại, không làm thủ tục hải qua.

no image
Công chức hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 giám sát hàng hóa tại cảng Cát Lái

Số gạo trên được chủ hàng là Công ty TNHH XNK Nông sản Hòa Phú (địachỉ tại đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM) mang vào cảng, đóng vào 2 container tại bãicảng Cát Lái từ tháng 9-2011 để xuất khẩu theo một tàu hàng của Thái Lan đến Al'Aquabah.

Sau khi đưa hàng vào đóng tại cảng, doanh nghiệp không thực hiệnviệc đăng kí tờ khai hải quan để làm thủ tục xuất khẩu mà để tại cảng từ đó cho tới nay.

Đại lí giao nhận  hàng hóa là Công ty TNHH Giao nhận Năm SaoVàng đã nhiều lần liên lạc với chủ hàng nhưng đều không liên lạc được. Chính vì thế, đại lí giaonhận này đã  xác nhận từ bỏ toàn bộ 48 tấn gạo nêu trên.

Tuy nhiên, theo Cục Hải quan TP.HCM, Công ty TNHH Giao nhận Năm SaoVàng chỉ là đại lí giao nhận hàng hóa, không phải chính chủ sở hữu lô hàng, vì vậy vụ việc kéo dàikhá lâu nhưng vẫn chưa giải quyết được đối với số gạo này. Hiện số tiền phát sinh do lưu container,lưu bãi đối với lô hàng đã lên đến hàng chục triệu đồng.

Hiện nay, việc xử lí hàng xuất khẩu tồn đọng tại cảng biển chưađược quy định tại Thông tư 179/2011/TT-BTC ngày 8-12-2011 của Bộ Tài chính, nên Cục Hải quan TP.HCMkhông có cơ sở để xử lý.

Để giải quyết dứt điểm số gạo xuất khẩu tồn đọng nêu trên, tránhphát sinh thêm chi phí lưu container, lưu bãi, Cục Hải quan TP.HCM đề xuất Tổng cục Hải quan phươngán xử lý hàng xuất khẩu tồn đọng tại cảng biển được thực hiện tương tự như đối với hàng nhập khẩuquy định tại Thông tư 179/2011/TT-BTC ngày 8-12-2011 của Bộ Tài chính